Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ?

Sau vụ việc máy bay Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào ngày 24/11, mọi sự quan sát đều đổ dồn vào thực lực quân sự của đất nước nằm ở cả hai châu lục Á – Âu này.

Không có gì ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn rơi máy bay Nga dễ dàng như vậy. Quân đội nước này được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân, trong đó một số được mua từ Mỹ và số còn lại được sản xuất trong nước. Tiềm lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được các chuyên gia của Global Fire Power đánh giá là đứng thứ 7 trên thế giới. 

Dưới đây là các loại khí tài quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang có.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 1

Máy bay đã bắn rơi Su-24 của Nga là một chiếc F-16 Fighting Falcon. Thổ Nhĩ Kỳ đã lắp ráp loại phi cơ này dưới sự cho phép của Mỹ và hiện họ có trong tay khoảng 300 chiếc.


Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 10 chiếc IAI Heron do Israel chế tạo. Đây là loại máy bay không người mà quân đội Israel dùng để do thám vùng Gaza.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 3

Bên cạnh đó, một loại máy bay không người lái khác mà Thổ Nhĩ Kỳ đang có là MQ-1 Predator do Mỹ chế tạo. Được trang bị tên lửa Hellfire, chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu dưới đất một cách bất ngờ.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 4

Trực thăng Black Hawk vẫn là loại máy bay được Quân đội Mỹ tin dùng. Mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận để mua về 115 chiếc.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những loại khí tài được sản xuất trong nước. Pháo hạng nặng Panter có tầm xa tối đa 40km là một trong số đó.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 6

Tên lửa chiến lược MGM-140 do Mỹ chế tạo có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cách đó 160km. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có 100 chiếc.

 
Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 7

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tổng cộng 695 xe tăng Leopard do Đức chế tạo, bao gồm 397 chiếc Leopard 1A3/A4 và 298 chiếc 2A4.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 8

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa vào sử dụng xe tăng Altay do nước này chế tạo.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 9

Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất được các loại tên lửa không đối đất, một trong số đó là Mizrak-U. Tên lửa này có thể bắn trúng một mục tiêu ở cách đó 8km.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 10

Đây là dàn pháo cao xạ tự hành M42 của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng số lượng M42 mà nước này có là 250 chiếc.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 11

Xe bọc thép BMC Kirpi là một loại khí tài khác được Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo. Quân đội nước này hiện đang có hơn 600 xe.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 12

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành thay thế hàng loạt các loại súng trường cũ bằng nửa triệu súng mới. Nó được phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 6 năm qua để có thể sử dụng trong điều kiện khí hậu và địa hình của nước này.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 13

Tàu chiến bí mật lớp Ada do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế được trang bị nhằm đối đầu với cả tàu ngầm lẫn máy bay. Hiện nước này có hai chiếc và dự kiến sẽ đóng thêm 10 tàu nữa.

Điểm mặt dàn vũ khí hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ? - ảnh 14

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 13 tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo. Mỗi tàu được trang bị 14 ngư lôi và các loại tên lửa chống hạm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.