DF-26 của Trung Quốc “ăn đứt” siêu tên lửa Avangard của Nga?

Tên lửa hạt nhân DF-26 của Trung Quốc đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và đã đi vào trực chiến. Sức công phá của DF-26 được nước này giới thiệu thậm chí còn gấp 2 lần siêu tên lửa Avangard của Nga.

Là tên lửa đạn đạo chống hạm di động thứ hai do Trung Quốc sản xuất, tên lửa DF-26 (Đông Phong – 26) có tầm phóng tối đa hơn 5.000 – 6.000 km và có thể mang đầu đạn 1.500 kg hoặc ba đầu đạn hạt nhân để có độ chính xác cao, tên lửa dài 16,8 m, đường kính 1,4 m.

Tên lửa hạt nhân DF-26 của Trung Quốc đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và đã đi vào trực chiến. Nguồn: Sina.

Tên lửa được trang bị trên xe phóng di động, tác dụng răn đe thực tế của tên lửa này không yếu hơn tên lửa DF-17, thậm chí có phần vượt trội do tên lửa DF-16 có khả năng cơ động mạnh, hơn nữa, đây là loại tên lửa sử dụng hoàn toàn nhiên liệu rắn, trước khi phóng không cần phải thêm thuốc dẫn, đồng thời có hệ thống niêm phong bảo quản nhiên liệu đặc biệt, cải thiện đáng kể chu kỳ lưu trữ của tên lửa.

Hệ thống lưu trữ nhiên liệu của DF-16 được bố trí trên xe phóng cơ động trên mọi địa hình, thường có thể được giấu trong các đường hầm dưới lòng đất và hang núi. Sau khi nhận được mệnh lệnh tấn công, có thể ngay lập tức cơ động đến địa điểm phóng và tiến hành phóng bất cứ lúc nào. Sau khi tấn công xong cũng có thể nhanh chóng rút lui, do vậy khả năng sinh tồn lớn.

Phạm vi tấn công của DF-26 bao trùm cả đảo Guam và căn cứ Diego Garcia của Mỹ ở Ấn Độ Dương. Nguồn: Sina.

Một điểm mạnh nữa của loại tên lửa này đó là phạm vi tấn công đặc biệt lớn. Phạm vi tấn công của DF-26 bao trùm cả đảo Guam và căn cứ Diego Garcia của Mỹ ở Ấn Độ Dương. Ngoài ra, nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu tàu mặt nước nào, bao gồm cả tàu sân bay với độ chính xác cao, thậm chí còn cao hơn cả tên lửa hạt nhân thuần túy. Theo nhận định của National Interest, DF-26 không chỉ nhắm tới Guam mà còn đe dọa các tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz và Ford của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, DF-26 là thế hệ tên lửa tầm trung-tầm xa mới của Trung Quốc. DF-26 được nghiên cứu, phát triển và sản xuất độc lập tại Trung Quốc, có thể tấn công nhanh bằng hạt nhân hoặc tấn công chính xác bằng các đầu đạn thông thường ở tầm trung và xa. Ngoài ra, DF-26 có thể dùng để phát động tấn công chính xác đối với các mục tiêu quan trọng trên đất liền và đối với tàu cỡ vừa và cỡ lớn trên biển. Nhiều công nghệ mới đã được áp dụng đối với tên lửa DF-26, giúp gia tăng mức độ ứng dụng và cải thiện tính tích hợp và tính “thông tin hóa”.

Đầu đạn của DF-26 không chỉ được trang bị radar dẫn đường mà còn có khả năng thay đổi quỹ đạo bay. Nguồn: Sina.

 

Sai số xác xuất vòng tròn của tên lửa hạt nhân này khoảng vài trăm mét, cự ly này không ảnh hưởng đến hiệu quả sát thương của tên lửa. Đối với đầu đạn thông thường, để đạt được lực phá hủy lý tưởng, sai số xác xuất vòng tròn phải được kiểm soát ở mức vài mét, nếu không có độ chính xác cao, thì tên lửa đó không có khả năng răn đe.

Đầu đạn của DF-26 không chỉ được trang bị radar dẫn đường mà còn có khả năng thay đổi quỹ đạo bay. Tốc độ tấn công của giai đoạn cuối lên đến Mach 18, tải trọng đầu đạn là 2.000 kg, bất kể đó là hệ thống đánh chặn của Đức hay của Mỹ đều không thể làm gì được tên lửa này.

Sức công phá của DF-16 thậm chí gấp đôi siêu tên lửa Avangard của Nga? Nguồn: Sina.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, chỉ cần 1 tên lửa DF-26 với đầu đạn thông thường đã có thể tiêu diệt tàu sân bay trọng tải 100.000 tấn trở lên. Nếu sử dụng đầu đạn hạt nhân, sức công phá của tên lửa này tương đương với 4 megaton (4 triệu tấn TNT) đủ để hủy diệt hoàn toàn bất cứ mục tiêu nào.

Nếu con số nêu trên là đúng, thì sức công phá của DF-16 thậm chí gấp đôi siêu tên lửa gắn trên thiết bị bay vượt siêu thanh (HGV) Avangard của Nga. Đầu đạn hạt nhân của Avangard có sức công phá khoảng 2 megaton, trong khi đó quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến 2 chỉ tương đương 15 kiloton (15.000 tấn TNT).

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Nga tên lửa hạt nhân DF-26 Avangard tàu sân bay đầu đạn Đức Mỹ DF-17
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.