Để tiêu diệt thủ lĩnh 'khét tiếng' của IS, đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng vũ khí gì?

Ngày 27/10, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh cấp cao của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiến hành tiêu diệt trong đêm.

Tổng thống Mỹ Donal Trump gọi cuộc đột kích này là cuộc đột kích “bất khả xâm phạm”, đồng thời, ông thừa nhận trong bài phát biểu rằng Lực lượng đặc biệt Mỹ đã tổ chức cuộc tấn công có liên quan.

Truyền thông các nước đều đồng loạt đưa tin về sự kiện này, tối 27/10, Tổng thống Trump đã chính thức thông báo về kết quả cuộc đột kích, tuy nhiên đến nay, Mỹ vẫn im lặng về chi tiết cuộc đột kích. Qua phân tích từ phát ngôn của quan chức Mỹ và báo cáo của một số hãng truyền thông, thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã có những đánh giá chi tiết về cuộc đột kích lần này.

Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ theo dõi trực tiếp cuộc đột kích từ phòng tình huống của Nhà Trắng. Nguồn: Huanqiu

Về tên cuộc đột kích, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert C. O'Brien cho biết, cuộc đột kích lần này là để tưởng nhớ nhân viên cứu hộ Kayla Jean Mueller của Mỹ bị IS bắt và sát hại năm 2015. Theo báo cáo của Hãng CNN, ông Robert C. O'Brien nói: “Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã đặt tên cho hành động lần này là Kayla Jean Mueller đồng thời nói thêm rằng mọi người nên biết điều này”.

Địa điểm diễn ra đột kích, ngày 25/10 Abu Bakr al-Baghdadi đưa vài người vợ và 14 người con đến phía Bắc Idlib Syria ở tại ngôi nhà cách làng Barisha, huyện Harem của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5 km. Khi Abu Bakr al-Baghdadi đến đó chưa được 2 ngày, Mỹ liền phát động cuộc tấn công.

Đáng chú ý, sau khi Baghdadi đến làng Barisha đã bố trí trận địa mìn và bẫy rập trước cửa nhà, do đó, phải đến đêm khuya thì Mỹ, sau khi các UAV tiêu diệt các chướng ngại vật, trực thăng Mỹ mới đưa lực lượng đặc nhiệm đổ bộ trực tiếp vào nhà Baghdadi.

Tham gia đột kích chủ yếu là lực lượng của Biệt đội Lực lượng Đặc biệt số 1 - Delta. Nguồn: Huanqiu

Về lực lượng tham gia đột kích, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Mark Milley và Phó chỉ huy trưởng lực lượng chống khủng bố và hành động đặc biệt tướng Marcus Evans đều xuất hện trong phòng tình huống của Nhà Trắng, điều này cho thấy, hành động lần này chủ yếu do lực lượng tác chiến đặc biệt của Lục quân Mỹ thực hiện. Điều này trái ngược hoàn toàn với hành động Poseidon Spear năm 2011 lần đó chủ yếu do lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân Mỹ thực hiện, mục đích là để bắt bin Laden.

Một số phương tiện truyền thông, bao gồm cả CNN tin rằng, cuộc đột kích được thực hiện bởi Biệt đội Lực lượng Đặc biệt số 1-Delta, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được thành viên Delta và Lục quân Mỹ xác nhận. Một nhà phân tích của CNN cũng chỉ ra rằng, đơn vị "kẻ dạ hành" của Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 thuộc Lục quân Mỹ (160 SOAR) đã phái 8-10 trực thăng đưa lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ đến khu vực mục tiêu ở phía Tây Bắc Syria.

Có khoảng 8-10 trực thăng, cùng một số UAV và khoảng 100 quân tham gia vào cuộc đột kích. Nguồn: Huanqiu

3 loại máy bay có thể được lực lượng tác chiến sử dụng trong chiến dịch lần này bao gồm MV-22 Osprey của Lực lượng đặc nhiệm của Không quân Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ; trực thăng UH-60 Black Hawk và CH-47 Chinook thuộc biên chế của Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160. Ngoài ra còn có UAV tấn công và UAV theo dõi, giám sát.

Theo một báo cáo được gửi bởi phóng viên Barbary Starr của CNN, “theo một quan chức Mỹ, một bộ phận lính Mỹ tham gia cuộc tấn công vào căn cứ của thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đến từ nhiều địa điểm ở Iraq, họ được trực thăng đưa đến doanh trại phía Tây Bắc Syria”."

 

Tổng thống Trump cho biết, thời gian bay đến mục tiêu “khoảng 70 phút”, như vậy, nếu xuất phát từ căn cứ đóng quân của Mỹ tại İncirlik (Thổ Nhĩ Kỳ), thì các máy bay của Mỹ hoàn toàn có thể bay đến mục tiêu trong thời gian khoảng 70 phút mà không cần tiếp nhiên liệu trên không. Có nhà phân tích cho rằng, lực lượng tác chiến đặc biệt đến từ căn cứ Không quân Hoàng gia Akrotiri ở Síp, cũng có phân tích cho rằng lực lượng này đến từ căn cứ quân sự mới ở tỉnh Erbil, miền Bắc Iraq.

Các ô tô xung quanh nhà của Baghdadi bị Mỹ hoàn toàn phá hủy để ngăn không cho Baghdadi tháo chạy. Nguồn: Huanqiu

Tổng quân số và vũ khí tham gia đột kích, do có 8-10 máy bay tham gia vào đợt hành động lần này, nên có thể có tới 60-100 binh lính tác chiến đặc biệt trên mặt đất để thực hiện các cuộc tấn công, bao gồm cả chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt.

Theo CNN, cuộc đột kích lần này có khoảng 100 quân của Biệt đội Lực lượng Đặc biệt số 1-Delta. Ngoài ra, còn có chó nghiệp vụ tham gia. Trong quá trình tấn công có 1 chú chó nghiệp vụ bị thương, khi đó Abu Bakr al-Baghdadi đang chạy vào một đường ngầm bí mật trong lòng đất, sau đó cùng với 3 người con tự sát bằng bom. Sau khi kết thúc cuộc tấn công, lực lượng đột kích đã ở lại hiện trường mục tiêu trong 2 giờ để thu thập các tài liệu tình báo về hành động của tổ chức IS. 

Về thông tin tình báo hỗ trợ cuộc đột kích, Tổng thống Trump cho biết, kế hoach hành động lần này sử dụng thông tin tình báo tiếp cận thời gian thực hoặc ở thời gian thực. Ông nói “chúng tôi biết hắn (Abu Bakr al-Baghdadi) đang ở đâu, chúng tôi cũng có một chút hiểu biết ở nhà của hắn và chúng tôi còn biết ở sân sau có một đường hầm ngầm”.

Tổng thống Trump cũng cho biết, 1 tuần trước khi diễn ra cuộc đột kích, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giám sát liên tục. Những thông tin này cho thấy, thông tin tình báo có thể đến từ các kênh thông tin tình báo con người (HUMINT) và giám sát trên không, bao gồm cả giám sát bằng máy bay không người lái của Mỹ

Tổng thống Trump còn tán dương kỹ thuật giám sát khống chế trực tiếp truyền hình trên không của cuộc đột kích này, ông có thể theo dõi kỹ càng cuộc đột kích này. Ông nói “trong cuộc đột kích lần này sử dụng kỹ thuật truyền hình trực tiếp độ nét cao một cách hoàn hảo, điều này giống như bạn đang xem phim vậy”.

Kẻ cầm đầu IS bị tiêu diệt là do sự nỗ lực của Mỹ và các quốc gia khác trong công cuộc chiến đấu chống khủng bố thời gian qua. Nguồn: Huanqiu

Các quốc gia, lực lượng tham gia hỗ trợ cuộc đột kích, Tổng thống Trump đã ca ngợi Nga vì những hợp tác quan trọng trong việc thực hiện các cuộc tấn công vào Chủ nhật, đồng thời cũng nói rằng “Người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và Syria” đã góp phần vào sự thành công của cuộc đột kích. Thông qua Mỹ, Iraq, người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp, mấy tuần trước khi diễn ra cuộc đột kích Mỹ đã khóa chặt được vị trí của Abu Bakr al-Baghdadi.

Kết quả cuộc đột kích, các người vợ và 11 người con chưa đến tuổi vị thành niên của Baghdadi đều bị bắt giữ ở sân sau. Baghdadi và 3 người con khác chạy vào đường hầm sau đó tự sát bằng bom. Trước đó, Baghdadi tháo chạy bằng ô tô, tuy nhiên các xe ô tô xung quanh đều bị Mỹ phá hủy, do vậy Baghdadi buộc phải chạy vào đường hầm.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: thủ lĩnh IS bị tiêu diệt chiến sự ở Syria chiến sự Syria Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi nhà nước hồi giáo tự xưng IS
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.