Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C?

Theo Trung tâm Nghiên cứu An ninh Tân Hoa Kỳ (CNAS), Hải quân Mỹ nên xem xét hủy bỏ việc sử dụng máy bay F-35C và thay vào đó là các loại khí tài tấn công tầm xa mà các tàu sân bay đang cần.

Chuyên gia Jerry Hendrix từ CNAS đã đưa ra lời đề nghị này trong một báo cáo mới được công bố. Ông viết rằng, kể từ năm 1950, các tàu sân bay ngày càng thụt lùi về khả năng tấn công tầm xa. Giờ đây vấn đề này nghiêm trọng đến mức nó ảnh hưởng đến sự sống còn của loại tàu sân bay khổng lồ này.

Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C? - ảnh 1

Máy bay F-35 được coi là vũ khí của tương lai của Mỹ.

Ông Hendrix viết: “Nếu Hải quân Mỹ hủy bỏ mua về một phần số lượng máy bay F-35, họ sẽ mua được hai phi đội gồm 12 máy bay Super Hornet (để bổ sung cho hai phi đội đã có) và 6 phi đội máy bay không người lái, mỗi đội có 16 chiếc mà vẫn còn dư tiền để hỗ trợ xã hội”.

Nếu số máy bay trên được kết hợp với các phi cơ E-2D Hawkeye, EA-18G Growler và trực thăng, mỗi tàu sân bay sẽ có đến 84 máy bay chiến đấu. “Đây là số lượng lớn chưa từng thấy kể từ những năm 1980”, ông Hendrix viết. “Trên tàu sẽ còn có chỗ cho thêm 4 máy bay do thám không người lái nữa”.

Tuy nhiên, ông Hendrix cũng thừa nhận rằng một số nhược điểm vẫn còn tồn tại, cụ thể là chi phí nghiên cứu, chế tạo và sản xuất máy bay không người lái. Thực tế, một máy bay tiêm kích không người lái có tầm hoạt động hơn 1.000 hải lý sẽ rất tốn ngấn sách. Mỗi máy bay sẽ cần ít nhất 175 triệu USD, nhưng theo nhận định của ông Hendrix, “chúng sẽ có tầm hoạt động gấp 2 hay 3 lần các máy bay có người lái khi không tiếp nhiên liệu trên không, nâng cao độ bền và khả năng sống sốt khi làm nhiệm vụ”.

Theo Hendrix, loại máy bay không người lái trong tương lai sẽ phải có khả năng hoạt động bí mật, được trang bị thiết bị gây nhiễu. Máy bay sẽ có sải cánh dài từ 18 đến 20m, trọng lượng khoảng từ 27 đến 30 tấn và có trọng tải từ 1,8 đến 2,7 tấn, tương đương với kích cỡ của một phi cơ Super Hornet. Không chỉ có vậy, máy bay phải có tầm hoạt động trên 1.500 hải lý và có thể làm nhiệm vụ trong nhiều ngày.

 

Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng máy bay không người lái có thể hoạt động tối đa là 50 giờ, nếu quá giới hạn, động cơ sẽ gặp trục trặc. Ông Hendrix cũng mong muốn có một loại máy bay có thể chở 11 tấn nhiên liệu để tiếp liệu trên không cho các máy bay không người lái.

Ông Hendrix thừa nhận rằng việc sử dụng máy bay không người lái sẽ có những thách thức nhất định. Một trong số đó là các đợt tấn công qua hệ thống mạng của đối phương cũng như các thiết bị gây nhiễu. Tuy nhiên nếu Hải quân Mỹ cũng có cùng quan điểm với ông Hendrix, lực lượng máy bay của họ sẽ có thể phục hồi khả năng hoạt động từ xa. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).