Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C?

Theo Trung tâm Nghiên cứu An ninh Tân Hoa Kỳ (CNAS), Hải quân Mỹ nên xem xét hủy bỏ việc sử dụng máy bay F-35C và thay vào đó là các loại khí tài tấn công tầm xa mà các tàu sân bay đang cần.

Chuyên gia Jerry Hendrix từ CNAS đã đưa ra lời đề nghị này trong một báo cáo mới được công bố. Ông viết rằng, kể từ năm 1950, các tàu sân bay ngày càng thụt lùi về khả năng tấn công tầm xa. Giờ đây vấn đề này nghiêm trọng đến mức nó ảnh hưởng đến sự sống còn của loại tàu sân bay khổng lồ này.

Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C? - ảnh 1

Máy bay F-35 được coi là vũ khí của tương lai của Mỹ.

Ông Hendrix viết: “Nếu Hải quân Mỹ hủy bỏ mua về một phần số lượng máy bay F-35, họ sẽ mua được hai phi đội gồm 12 máy bay Super Hornet (để bổ sung cho hai phi đội đã có) và 6 phi đội máy bay không người lái, mỗi đội có 16 chiếc mà vẫn còn dư tiền để hỗ trợ xã hội”.

Nếu số máy bay trên được kết hợp với các phi cơ E-2D Hawkeye, EA-18G Growler và trực thăng, mỗi tàu sân bay sẽ có đến 84 máy bay chiến đấu. “Đây là số lượng lớn chưa từng thấy kể từ những năm 1980”, ông Hendrix viết. “Trên tàu sẽ còn có chỗ cho thêm 4 máy bay do thám không người lái nữa”.

Tuy nhiên, ông Hendrix cũng thừa nhận rằng một số nhược điểm vẫn còn tồn tại, cụ thể là chi phí nghiên cứu, chế tạo và sản xuất máy bay không người lái. Thực tế, một máy bay tiêm kích không người lái có tầm hoạt động hơn 1.000 hải lý sẽ rất tốn ngấn sách. Mỗi máy bay sẽ cần ít nhất 175 triệu USD, nhưng theo nhận định của ông Hendrix, “chúng sẽ có tầm hoạt động gấp 2 hay 3 lần các máy bay có người lái khi không tiếp nhiên liệu trên không, nâng cao độ bền và khả năng sống sốt khi làm nhiệm vụ”.

Theo Hendrix, loại máy bay không người lái trong tương lai sẽ phải có khả năng hoạt động bí mật, được trang bị thiết bị gây nhiễu. Máy bay sẽ có sải cánh dài từ 18 đến 20m, trọng lượng khoảng từ 27 đến 30 tấn và có trọng tải từ 1,8 đến 2,7 tấn, tương đương với kích cỡ của một phi cơ Super Hornet. Không chỉ có vậy, máy bay phải có tầm hoạt động trên 1.500 hải lý và có thể làm nhiệm vụ trong nhiều ngày.

 

Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng máy bay không người lái có thể hoạt động tối đa là 50 giờ, nếu quá giới hạn, động cơ sẽ gặp trục trặc. Ông Hendrix cũng mong muốn có một loại máy bay có thể chở 11 tấn nhiên liệu để tiếp liệu trên không cho các máy bay không người lái.

Ông Hendrix thừa nhận rằng việc sử dụng máy bay không người lái sẽ có những thách thức nhất định. Một trong số đó là các đợt tấn công qua hệ thống mạng của đối phương cũng như các thiết bị gây nhiễu. Tuy nhiên nếu Hải quân Mỹ cũng có cùng quan điểm với ông Hendrix, lực lượng máy bay của họ sẽ có thể phục hồi khả năng hoạt động từ xa. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.