Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc

Dàn máy bay của không quân Trung Quốc bao gồm oanh tạc cơ H-6 đã xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và bị xua đuổi.  

Reuters đưa tin, trong tuyên bố hôm 22/6, không quân Đài Loan nhấn mạnh các máy bay quân sự Trung Quốc gồm oanh tạc cơ H-6 và chiến đấu cơ J-10 đã xuất hiện trong không phận Đài Loan. Tuy nhiên, phía Đài Loan không cho biết có bao nhiêu máy bay Trung Quốc xuất hiện hôm 22/6. Đây là lần thứ 8 trong hai tuần qua, các máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xuất hiện phía trên Đài Loan.

Sau khi nhận cảnh báo qua radio cùng sự xuất hiện của các tiêm kích Đài Loan xua đuổi, dàn máy bay Trung Quốc đã quay đầu và rời khỏi vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc
Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle của Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Trước đây, máy bay ném bom hạt nhân H-6 từng tham gia một vài cuộc tập trận của Trung Quốc gần đảo Đài Loan.

Cũng trong ngày 22/6, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã tham dự buổi lễ thử nghiệm bay đầu tiên của máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle do Đài Loan tự sản xuất. AT-5 Brave Eagle là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan trước những thách thức quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Dù quân đội Đài Loan được trang bị dàn vũ khí chủ yếu do Mỹ cung cấp, nhưng bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa để hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Máy bay huấn luyện hiện đại AT-5 Brave Eagle được Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không vũ trụ Đài Loan sản xuất với khoản ngân sách 68,6 tỉ đài tệ (2,32 tỉ USD). Đây là chiếc máy bay đầu tiên Đài Loan tự sản xuất trong hơn 30 năm qua sau sự ra đời của chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo.

 

Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle một chỗ ngồi đã thực hiện chuyến bay kéo dài 12 phút trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Đài Loan tại căn cứ không quân ở thành phố Đài Trung hôm 22/6. 

Máy bay AT-5 còn được trang bị thêm hàng loạt vũ khí. Theo kế hoạch, không quân Đài Loan sẽ tiếp nhận 66 chiếc AT-5 vào năm 2026 để thay thế dàn máy bay huấn luyện lỗi thời là AT-3 và F-5.

Hồi năm ngoái, Đài Loan đã cho công bố khoản ngân sách quốc phòng có mức tăng lớn nhất trong hơn 10 năm qua. Ngoài ra, Đài Loan còn cho phát triển các tàu ngầm nội địa thế hệ mới.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
NATO muốn biến Ukraine thành chiến trường vô hình để 'đấu' với Nga?
icon

NATO sẽ đưa Ukraine vào hệ thống tác chiến mạng của mình, nhằm biến Ukraine thành chiến trường giữa NATO và Nga trong trò chơi không gian mạng.

 
 
Chuyên gia: Tên lửa Ukraine tấn công Nga sẽ là thảm họa địa chính trị
icon

Căn cứ Hải quân của Nga ở Novorossiysk được bảo vệ một cách tuyệt đối từ trên không, khi Kiev cố gắng tấn công bằng tên lửa chống hạm R-360 Neptune sẽ dẫn Ukraine đến một thảm họa địa chính trị.

 
 
Tại sao Ấn Độ quyết mua thêm máy bay chiến đấu của Nga?
icon

Gần đây Ấn Độ quyết định mua thêm 33 máy bay chiến đấu của Nga, một số chuyên gia hàng không cho rằng, đây là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” của New Delhi.

 
 
Cuộc chạy đua hạt nhân hiện tại nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh?
icon

Chuyên gia Andreas Klut của Bloomberg viết, “sự ổn định vô lý, nhưng rất logic” trong Chiến tranh lạnh đã là quá khứ, tuy nhiên tại thời điểm này, nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân tiếp tục gia tăng.

 
 
Đấu với Trung Quốc, Ấn Độ thúc Nga sớm chuyển giao S-400?
icon

New Delhi được cho đang cân nhắc phương án hối thúc Nga sớm chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 giữa lúc căng thẳng biên giới Trung – Ấn chưa thể hạ nhiệt.

 
 
Mỹ 'thách thức' Nga, tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Ukraine
icon

Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ thông báo trên Twitter hôm 21/6 cho biết, quân đội Mỹ chuẩn bị gửi sang Ukraine một chuyến hàng viện trợ quân sự, trong đó có bao gồm tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

 
Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

 
Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga
icon

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận tàu Nga ở Novorossiysk.

 
Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom lượn thông minh ‘phá vỡ mọi luật chơi’
icon

Theo Forbes, máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên ném bom GBB-53/B StormBreaker trong một cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ vào ngày 20/6.

 
Nga trang bị ‘tận răng’ như thế nào ở Bắc Cực?
icon

Nga được bảo vệ hoàn toàn bởi các hệ thống phòng không hiện đại khỏi các cuộc không kích chiến lược của Mỹ ở Bắc Cực, nhưng vẫn cần tăng cường lực lượng do hoạt động gia tăng của các nước NATO ở Bắc Cực.