Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc

Dàn máy bay của không quân Trung Quốc bao gồm oanh tạc cơ H-6 đã xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và bị xua đuổi.  

Reuters đưa tin, trong tuyên bố hôm 22/6, không quân Đài Loan nhấn mạnh các máy bay quân sự Trung Quốc gồm oanh tạc cơ H-6 và chiến đấu cơ J-10 đã xuất hiện trong không phận Đài Loan. Tuy nhiên, phía Đài Loan không cho biết có bao nhiêu máy bay Trung Quốc xuất hiện hôm 22/6. Đây là lần thứ 8 trong hai tuần qua, các máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xuất hiện phía trên Đài Loan.

Sau khi nhận cảnh báo qua radio cùng sự xuất hiện của các tiêm kích Đài Loan xua đuổi, dàn máy bay Trung Quốc đã quay đầu và rời khỏi vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc
Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle của Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Trước đây, máy bay ném bom hạt nhân H-6 từng tham gia một vài cuộc tập trận của Trung Quốc gần đảo Đài Loan.

Cũng trong ngày 22/6, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã tham dự buổi lễ thử nghiệm bay đầu tiên của máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle do Đài Loan tự sản xuất. AT-5 Brave Eagle là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan trước những thách thức quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Dù quân đội Đài Loan được trang bị dàn vũ khí chủ yếu do Mỹ cung cấp, nhưng bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa để hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Máy bay huấn luyện hiện đại AT-5 Brave Eagle được Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không vũ trụ Đài Loan sản xuất với khoản ngân sách 68,6 tỉ đài tệ (2,32 tỉ USD). Đây là chiếc máy bay đầu tiên Đài Loan tự sản xuất trong hơn 30 năm qua sau sự ra đời của chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo.

 

Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle một chỗ ngồi đã thực hiện chuyến bay kéo dài 12 phút trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Đài Loan tại căn cứ không quân ở thành phố Đài Trung hôm 22/6. 

Máy bay AT-5 còn được trang bị thêm hàng loạt vũ khí. Theo kế hoạch, không quân Đài Loan sẽ tiếp nhận 66 chiếc AT-5 vào năm 2026 để thay thế dàn máy bay huấn luyện lỗi thời là AT-3 và F-5.

Hồi năm ngoái, Đài Loan đã cho công bố khoản ngân sách quốc phòng có mức tăng lớn nhất trong hơn 10 năm qua. Ngoài ra, Đài Loan còn cho phát triển các tàu ngầm nội địa thế hệ mới.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Việt Nam xuất sắc về nhất trong trận chung kết bảng 2
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, Đội tăng Việt Nam đã xuất sắc về đích đầu tiên trong trận chung kết bảng 2 của Tank Biathlon tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.