Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức

Theo đánh giá của ông Suvorov - chuyên gia quân sự, xe tăng T-14 Armata của Nga vượt hơn hẳn 50% so với đối thủ Leopard 2A7 của Đức về khả năng phòng vệ.
Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức - ảnh 1

Siêu tăng T-14 Armata trong lên duyệt binh chiến thắng hôm 9/5 vừa qua tại Quảng trường Đỏ

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc phòng STAR, Chuyên gia quân sự Nga Sergei Suvorov đã so sánh toàn diện khả năng chiến đấu của loại xe tăng thế hệ mới nhất của Nga T-14 Armata và loại xe tăng Leopard 2A7 của Đức .

Theo ông Sergei Suvorov, đầu tiên là chúng khác nhau về cơ cấu. Nếu xe tăng Leopard 2A7 của Đức  sử dụng thiết kế truyền thống - kíp lái và đạn dược cùng trong một cabin duy nhất, thì kết cấu bên trong của Armata có khác biệt rõ ràng.

Kíp lái của T-14 Armata nằm tách biệt ở phần trước xe ; khoang chiến đấu không có người; tháp pháo tự động, chỉ được đặt hệ thống vũ khí. Kinh nghiệm thực tế chiến đấu cho thấy, xe tăng bị trúng đạn chủ yếu vào phần tháp pháo.

Theo đánh giá của ông Suvorov, xe tăng T-14 Armata của Nga vượt hơn hẳn 50% so với đối thủ Leopard 2A7 của Đức về khả năng phòng vệ.

Armata  có thông số kỹ thuật tốt do nó được thiết kế bằng một lớp giáp đặt biệt và giáp bảo vệ khoang động cơ, trong khi xe tăng Leopard 2A7 của Đức không có.

Armata còn có hệ thống phòng vệ chủ động  Afghanit, có thể đánh chặn tên lửa chống tăng và đạn rocket. Bí mật của hệ thống này là cách nó hoạt động chống lại các loại đạn dược khí động học tốc độ cao.

Ông Suvorov cũng cho rằng, sức mạnh chiến đấu của xe tăng Nga hơn hẳn xe tăng Đức.

 
Chuyên gia Nga tự mãn: Siêu tăng Armata của Nga vượt trội Leopard của Đức - ảnh 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2 của Quân đội Đức

T-14 Armata  được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 - 12 phát/phút.

Ngoài ra, Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000 m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Tính năng và tầm bắn của pháo nòng trơn 125mm của Armata hiệu quả hơn hẳn loại pháo cỡ nòng 120mm của Leopard 2A7. Thêm vào đó, xe tăng Nga còn sử dụng loại đạn dược kiểu mới có khả năng công phá giáp cao.

Công suất động cơ của 2 loại tăng Amatar và Leopard là như nhau (1500 mã lực), nhưng trọng lượng nhỏ hơn lại là lợi thế cho Armata . Leopard 2A7 nặng hơn T-14 Armata khoảng 20%. Nên Armata rõ ràng ưu việt hơn với khả năng tăng tốc động cơ cao hơn hẳn xe tăng Đức. Leopard 2A7 không hề có ưu thế khi đối đầu với loại tăng thế hệ mới này của Nga.

Chuyên gia quân sự Sergei Suvorov gọi T-14 Armata là một bước đột phá. Nếu xét về tính năng cơ bản của xe tăng, hiện tại Nga đang mở rộng khoảng cách với đối thủ về khía cạnh hỏa lực và phòng vệ, tính cơ động cũng tạo bước đột phá. Về tính năng chỉ huy, điều khiển, Armata được lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc kiểu mới nhất nên nó có thể sánh ngang với những loại xe tăng tiên tiến của quốc gia khác.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.