Chuyên cơ của Bộ trưởng quốc phòng Nga bị UAV trinh sát Mỹ theo dõi?

Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga được cho là đã bị một UAV nghi là của Mỹ 'bám theo' trên bầu trời châu Âu để tiến hành trinh sát thông tin. Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo báo cáo của thời báo Izvestia Nga ngày 20/2, một máy bay không người lái (UAV) không rõ quốc tịch hôm 17/2 đã đuổi theo chuyên cơ chở Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu trên bầu trời châu Âu.  

Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Nguồn: Ifeng.

Báo cáo dẫn nguồn tin từ Tình báo Serbia nói rằng, khi máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga ở không phận Serbia, hệ thống radar mặt đất của Quân đội nước này đã phát hiện một UAV trên bầu trời Kosovo cách khoảng 150 km, và đang di chuyển hướng tới chuyên cơ của Bộ trưởng Shoigu. Căn cứ theo hình dáng hiển thị trên màn hình radar, đây có thể là UAV MQ-9 hoặc RQ-4 của Mỹ. Không quân Serbia đã ngay lập tức điều động một số máy bay chiến đấu MiG-29 tiến hành trục xuất “vị khách không mời mà đến” này.

Nhiều hãng truyền thông khi đó đã đưa tin rằng các máy bay chiến đấu của Serbia được điều động để hộ tống máy bay Nga. Nhưng trên thực tế, các nguồn tin của Serbia cho hay, máy bay MiG-29 đươc điều động để theo dõi UAV chưa xác định loại lớn và mục đích của UAV này khi tiếp cận chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nằm ngoài hoạt động trinh sát, nghe lén thông tin liên lạc. Do bị trục xuất, UAV kia đã quay đầu và bay sát biên giới với Serbia ở Kosovo.

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Serbia. Nguồn: Ifeng.

Báo cáo dẫn lời ông Victor Murakhovsky, Tổng biên tập của tạp chí Kho vũ khí Tổ quốc của Nga nói rằng, một số máy bay không người lái của Mỹ thường xuất phát từ các sân bay ở châu Âu, định kỳ trinh sát tình hình trên bờ Biển Đen của Nga.

“UAV của Mỹ đã liên tục xuất hiện ở không phận Ukraine và thường xuyên tuần tra khu vực phía đông của nước này. Chúng cũng thường xuất hiện trên biển Baltic dọc biên giới Nga và dọc bờ biển Syria. Căn cứ quân sự Sigonella ở Italy là nới đồn trú duy nhất của phi đội UAV Mỹ, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, các UAV này sẽ được điều chuyển đến các quốc gia châu Âu khác, thường xuyên nhất là đến Đức và Ba Lan”, ông Victor Murakhovsky nói.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ đồn trú tại châu Âu. Nguồn: Ifeng.

Các chuyên gia hàng không của Nga chỉ ra rằng, hệ thống điện tử trên UAV MQ-9 hoặc RQ-4 có phạm vi trinh sát vô tuyến lên đến 400 km, nên chúng có thể thăm dò từ xa hàng trăm km các tham số, tính năng của hệ thống khống chế và thông tin của chuyên cơ chở Bộ trưởng Shoigu. Các cơ quan tình báo nước ngoài đặc biệt quan tâm đến các thông tin như trên, do hệ thống trên chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga có thể tiến hành các thao tác khống chế, điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng thông thường.

 

UAV RQ-4 Global Hawks của Mỹ. Nguồn: Ifeng.

Theo báo cáo, đây không phải là lần đầu tiên chuyên cơ chở Bộ trưởng Shoigu gặp phải tình huống như vậy, tháng 8/2019, một máy bay chiến đấu F-18 thuộc Không quân Tây Ban Nha đã cố gắng tiếp cận chuyên cơ này ở biển Baltic, khi đó, Hạm đội Baltic của Nga đã điều động nhiều máy bay chiến đấu Su-27 buộc máy bay NATO phải quay đầu.

Tháng 6/2017, cũng trên Biển Baltic, một máy bay chiến đấu F-16 không rõ quốc tịch cũng đã tiếp cận chuyên cơ chở ông Shoigu, và còn tiến hành đe dọa bằng các tên lửa được gắn dưới cánh. Ngay sau đó, máy bay chiến đấu này đã bị Nga ngăn chặn. Khi đó NATO biện minh rằng, không biết ai đang ở trên chuyên cơ và muốn xác định thân phận chuyên cơ này.

Máy bay chiến đấu F-18 Tây Ban Nha áp sát chuyên cơ chở ông Shoigu trên biển Baltic tháng 8/2019. Nguồn: Ifeng.

Được biết, RQ-4 thường được sử dụng trong quá trình trinh sát. UAV này có sải cánh dài khoảng 40 m, nó không chỉ có thể thực hiện trinh sát hình ảnh trực tiếp, mà còn có thể chặn và phân tích tín hiệu vô tuyến trong phạm vi 400 km. Nó có thể được sử dụng để phát hiện các hệ thống liên lạc và radar phòng không của đối phương, và cũng có thể tiến hành trinh sát các trung tâm chỉ huy không quân.

MQ-9 thì được sử dụng phổ biến hơn ở châu Âu, UAV này đồn trú trong quân đội đồng minh NATO lớn của Mỹ, như Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp. Một phi đội UAV này đã được Mỹ triển khai ở Ba Lan trong một thời gian dài. Cuối tháng 1/2020, phi đội này đã tạm thời được chuyển đến một căn cứ quân sự ở Romania cách Serbia nửa giờ bay.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga chuyên cơ máy bay không người lái UAV Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu Izvestia châu Âu Không phận Tình báo Serbia Kosovo radar MQ-9 RQ-4 máy bay chiến đấu MiG-29 F-18 Su-27 F-16 trục xuất nghe lén trinh sát Victor Murakhovsky Biển Đen Ba Lan NATO
 
List comment
 
 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
 
Siêu UAV Okhotnik của Nga sẽ chính thức ‘tung đòn’ trong năm 2021
icon

UAV “Thợ săn” của Nga sẽ chính thức được thử nghiệm vũ khí trong năm 2021, đánh dấu bước tiến lớn của Nga trong chế tạo máy bay thế hệ thứ 6.

 
 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.