Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam

Sáng 28/7, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã rời Đà Nẵng sau khi hoàn thành hai tuần huấn luyện ứng phó thiên tai, trao đổi chuyên môn, các hoạt động hợp tác về y tế, sửa chữa, xây dựng và các sự kiện quan hệ cộng đồng.

PP16 đánh dấu lần thứ 7 Chương trình này đến Việt Nam trong vòng 11 năm qua và là lần đầu tiên 3 tàu USNS Mercy (T-AH 19), tàu Nhật Shimokita (LST 4002) và tàu Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam (K-123) cùng tham gia Chương trình tại Đà Nẵng. Đây cũng là lần đầu tiên, tàu Khánh Hòa chủ trì các hoạt động hợp tác y tế về nha khoa và phẫu thuật cùng các nhân viên y tế khác của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam - ảnh 1

TàuUSNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Hoa Kỳ đã hoàn thành PP16 tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Với việc hoàn thành hàng chục hoạt động y tế phức tạp, PP16 đã thành công vang dội nhờ kế hoạch chặt chẽ và việc triển khai một cách chuyên nghiệp các hoạt động y tế với kỹ thuật tầm cỡ thế giới từ các đồng nghiệp Việt Nam của chúng tôi” - Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy bộ phận y tế tàu USNS Mercy (T-AH 19) nói tại lễ tiễn tàu sáng 28/7.

Ông nhấn mạnh thêm: “Các nhóm Việt Nam và Mercy đã phối hợp đạt được những bước tiến đáng kể trong hiểu biết lẫn nhau và chữa trị các bệnh nhân bỏng, đau cột sống và chỉnh hình. Các y bác sĩ với tay nghề cao trên tàu Khánh Hòa đã thực hiện chăm sóc nha khoa, phẫu thuật và y tế trong môi trường trên tàu, trong khi đó các bác sĩ của chúng tôi tìm hiểu làm thế nào để kết hợp các kỹ năng của họ một cách nhanh chóng nếu cần thiết!”.

Trong chuyến cập cảng Đà Nẵng lần này, PP16 đã cùng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam đồng chủ trì hội thảo về cứu trợ thảm họa, bao gồm các nội dung: tổ chức quản lý thảm họa, vận dụng dấu hiệu cảnh báo sớm và hệ thống chỉ huy sự cố, các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn trong cứu trợ thảm họa. Hội thảo kết thúc với hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) - tàu chỉ huy của PP16.

Bốn dự án sửa chữa, xây dựng cũng đã được các thành viên Việt Nam và Nhật Bản, các kỹ sư Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hoàn thành tại trường tiểu học Hòa Phú, trạm y tế Chính Gián, trường mầm non Rạng Đông và trường chuyên biệt Tương Lai. Các thành viên PP16 từ tàu Mercy và Shimokita đã cùng sơn sửa trường Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

 

Trong thời gian PP16 diễn ra tại Đà Nẵng, 9 thành viên của Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương cũng đã biểu diễn ở các trường học và có đêm trình diễn công cộng tại sân khấu “Âm nhạc đường phố” trên đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông.

“Đây là cơ hội để chúng tôi tiếp cận với người dân Việt Nam bằng một cách vượt qua cả ngôn ngữ và văn hóa. Khán giả ở buổi diễn trên đường Bạch Đằng tham gia rất nhiệt tình và rất hứng thú gặp gỡ chúng tôi. Đây là phần thưởng lớn nhất đối với chúng tôi, được tiếp xúc, giao lưu với người dân Đà Nẵng” - Nhạc trưởng Ian Charleton, phụ trách Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

Trong khi đó, Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, bày tỏ: “Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng sự hợp tác giữa các bên tham gia PP16 đã giúp nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác khu vực và đẩy mạnh hợp tác đa phương với người dân Việt Nam. Sau khi rời Đà Nẵng, Nhật Bản sẽ dẫn đầu một phái đoàn tại Cộng hòa Palau. Tại đây. chúng tôi cũng sẽ tham gia các hoạt động trao đổi y tế, các dự án kỹ sư và giao lưu văn hóa với các đối tác ở Palau”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, sau khi tham gia các sự kiện tại Đà Nẵng cũng cho biết “Tôi đã chứng kiến các kết quả trong hai tuần qua, từ sự phối hợp nhịp nhàng của buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn cho đến hoạt động sửa chữa, nâng cấp ở các địa điểm trên khắp Đà Nẵng. Tôi tin tưởng rằng dù đó là việc nâng cấp một trường học, triển khai các dịch vụ y tế cần thiết, hay thảo luận về ứng phó thiên tai, chúng ta đã cùng nhau xây dựng niềm tin và các mối quan hệ nền tảng vì sự hợp tác thực sự hiệu quả, có lợi cho người dân Việt Nam.”

Được biết, PP16 tập trung đẩy mạnh các mối quan hệ và khả năng tương tác đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức, tập huấn hợp tác, nhằm đảo bảo các quốc gia đối tác được chuẩn bị để ứng phó một cách hiệu quả và toàn diện khi xảy ra thảm họa.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.