Chùm ảnh: “Kẻ hủy diệt” tối tân của Nga

Theo trang tin Business Insider, một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với “kẻ hủy diệt” của Nga, một loại xe bọc thép đa năng do Nga sản xuất.

Cụ thể, Israel và Syria đang bày tỏ sự quan tâm đối với xe bọc thép BMPT-72, còn có tên gọi khác là Terminator 2. Loại xe này đã xuất hiện tại Syria trong các hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 6 vừa qua, và khả năng của nó rất ấn tượng. 

Nga trình làng xe BMPT-72, hay còn gọi là Terminator 2 vào năm 2013.

Mục đích chính của loại xe này là nhằm bảo vệ các loại xe tăng khác, đặc biệt là trong khu vực thành thị. Nó được thiết kế sau khi các cuộc chiến tranh ở Afghanistan vào thập niên 80, cùng các cuộc xung đột tại Chechnya, khi lực lượng xe tăng Nga đã chịu nhiều tổn thất do các loại tên lửa chống tăng vác vai.

“Kẻ hủy diệt” đang trang bị một loạt vũ khí hạng nặng, trong đó bao gồm hai pháo tự động 30mm 2A42, 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka-T và một khẩu súng máy PKTM 7.62mm.

Hai khẩu pháo tự động 2A42 có thể bắn 800 viên một phút vào mục tiêu có khoảng cách tối đa khoảng 3.650m. Tên lửa chống tăng 9M120 Ataka-T có khả năng xuyên phá lớp giáp dày đến gần 60cm.

Ngoài ra, xe còn được trang bị thêm hệ thống nhìn đêm, hệ thống xác định tầm bắn bằng laser và một thiết bị định hướng tên lửa.

Một điểm đáng chú ý khác của BMPT-72 đó là, khác với các loại xe thiết giáp khác, tháp pháo của nó được bố trí cao hơn bình thường. Điều này cho phép người sử dụng pháo có thể khai hỏa ở vị trí khó bị bắn trúng.

Đây là ảnh chụp cận cảnh tháp pháo của xe bọc thép.

Đây là ảnh chụp từ phía sau xe.

 

Terminator 2 được vận hành bởi một tổ lái 3 người, khác với phiên bản trước là xe Terminator khi nó cần 5 người.

Chiếc Terminator đầu tiên được công bố vào cuối những năm 1990. Điểm khác biệt giữa hai phiên bản Terminator đó là, mẫu đầu tiên được trang bị 2 súng phóng lựu 30mm. Phiên bản này có thân được chế tạo dựa trên xe tăng T-72 và một tháp pháo mang tên lửa Ataka ở hai bên.

Trong khi đó, Terminator 2 có trọng lượng nhẹ hơn, giá thành thấp hơn và dễ vận hành hơn phiên bản trước. Dù vậy, hỏa lực của nó yếu hơn và chỉ có thể tấn công một mục tiêu, trong khi Terminator có thể tấn công 3 mục tiêu cùng lúc.

Cho đến thời điểm hiện tại, chiếc Terminator 2 tại Syria được cho là chiếc duy nhất mà Nga đang triển khai ra chiến trường.

Đây là chiếc Terminator 3, tên gọi khác là T-15, thuộc dòng xe Armata của Nga. Hiện tất cả các loại xe Armata, trong đó có xe tăng T-14, vẫn đang được thử nghiệm và chưa được sản xuất hàng loạt.


Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga và Mỹ đang tiến hành “trò chơi” mới của New START?
icon

Nga và Mỹ vẫn đang có nhiều sự bất đồng về New START, mặc dù Nga thể hiện thành ý, nhưng Mỹ tiếp tục có những ngưỡng cửa mới, cả hai dường như đang chơi trò “mèo vờn chuột”.

 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.