'Choáng' với UAV siêu nhỏ bằng viên đạn, 'cứu tinh' của Lục quân Mỹ

Lục quân Mỹ đang chế tạo loại UAV siêu nhỏ, bằng viên đạn có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm, UAV này sẽ phục vụ hoạt động trinh sát ở các chiến trường có địa hình phức tạp.

Hãng tin tức Stars and Stripes trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, binh lính chiến đấu tiền tuyến của Lục quân Mỹ có thể sử dụng súng phóng lựu của lực lượng này để phóng một loại máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ trên chiến trường phục vụ hoạt động trinh sát các mối đe dọa của đối phương.

UAV có thể phóng từ súng phóng lựu M320 của Lục quân Mỹ. Nguồn: China.com.

Theo báo cáo, Phòng nghiên cứu thử nghiệm quân đội (ARL) đang tiến hành thử nghiệm loại UAV này tại thao trường Aberdeen, Maryland. Nó có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm M203, các nhà khoa học Mỹ gọi loại UAV này là “hệ thống UAV bắn từ súng phóng lựu (GLUAS). UAV này được coi như một viên đạn nhỏ, đường kính 40 mm, có thể bay được trên khoảng cách xa. Sáng tạo đột phá của các nhà nghiên cứu là thu nhỏ phần cứng của một UAV tự động trong đầu một quả đạn.

Ban đầu, GLUAS được thiết kế để có thể phóng từ súng phóng lựu kẹp nòng M320, sau đó nó được nâng cấp để khai hỏa trên biến thể M320A1 (Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ "phổ cập" súng này cho các đơn vị trong năm 2021) với khả năng phóng xa tới 350 mét.

Mô hình hai biến thể của UAV GLUAS. Nguồn: China.com.

Báo cáo nhấn mạnh, loại UAV này có thể trở thành “cứu tinh” cho những người lính Lục quân Mỹ đang chiến đấu trên tiền tuyến ở những nơi như miền đông và miền bắc Afghanistan. Do ở những nơi này, đối thủ của Mỹ thường ẩn nấp ở những ngọn núi cao và địa hình hiểm trở, GLUAS sẽ cho phép lính Mỹ theo dõi cụ thể tình hình chiến trường mà không bị đối phương phát hiện, từ đó tránh được những vị trí hỏa lực tập trung đông và chiếm được địa hình thuận lợi để tổ chức các cuộc tấn công chính xác.

Trong một thông cáo báo chí của Lục quân Mỹ, đại diện ARL cho biết: "đây là một thiết bị tự chủ và thông minh, giúp các binh sĩ có một “đài quan sát” ở độ cao hàng trăm mét trên không trung khi thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường phức tạp". Tuy nhiên, thông cáo không nêu cụ thể thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Lính Mỹ khai hỏa lựu đạn từ súng phóng lựu kẹp nòng M203. Nguồn: China.com.

Có hai phiên bản của UAV GLUAS, một là hệ thống với dù lượn nhỏ, cánh quạt gấp và cánh dù lượn Mylar giúp UAV bay trên không, phiên bản thứ 2 là kiểu máy bay trực thăng trên một bộ gimbaling với rôto cánh quạt đồng trục. Cả 2 phiên bản đều có tầm bay đến 2 km với thời lượng pin dự kiến sử dụng đến 90 phút, tầm bay cao nhất đến hơn 600 m.

Sau khi phóng lên đạt độ cao nhất định, máy bay không người lái thoát ra khỏi vỏ bảo vệ, mở cánh và khởi động động cơ, bay lên cao với tốc độ cố định. UAV được điều khiển bởi binh sĩ trên mặt đất bằng bộ điều khiển cần hoặc thiết bị điện tử cầm tay. UAV được trang bị một camera để cung cấp nguồn cấp dữ liệu video cho trắc thủ điều khiển.

UAV hình chim do Quân đội Mỹ phát triển. Nguồn: China.com.

Năm 2019, Quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa vào trang bị cho bộ binh một UAV "bỏ túi" có hình dạng máy bay trực thăng có tên Black Hornet (Ong bắp cày đen). Chúng có khả năng bay tới 25 phút, trong khi truyền các đoạn phim trực tiếp và ảnh chụp từ khoảng cách tới 2 km.

Hiện nay, ngoài thao trường Aberdeen, Maryland, ARL cũng tiến hành thử nghiệm GLUAS ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Công viên Nghiên cứu Tam giác, Bắc Carolina, Thao trường thử nghiệm Tên lửa tầm xa White Sands, New Mexico, Orlando, Florida và Trung tâm Nghiên cứu NASA Glenn, Ohio và Langley, Virginia.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.