'Choáng' với UAV siêu nhỏ bằng viên đạn, 'cứu tinh' của Lục quân Mỹ

Lục quân Mỹ đang chế tạo loại UAV siêu nhỏ, bằng viên đạn có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm, UAV này sẽ phục vụ hoạt động trinh sát ở các chiến trường có địa hình phức tạp.

Hãng tin tức Stars and Stripes trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, binh lính chiến đấu tiền tuyến của Lục quân Mỹ có thể sử dụng súng phóng lựu của lực lượng này để phóng một loại máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ trên chiến trường phục vụ hoạt động trinh sát các mối đe dọa của đối phương.

UAV có thể phóng từ súng phóng lựu M320 của Lục quân Mỹ. Nguồn: China.com.

Theo báo cáo, Phòng nghiên cứu thử nghiệm quân đội (ARL) đang tiến hành thử nghiệm loại UAV này tại thao trường Aberdeen, Maryland. Nó có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm M203, các nhà khoa học Mỹ gọi loại UAV này là “hệ thống UAV bắn từ súng phóng lựu (GLUAS). UAV này được coi như một viên đạn nhỏ, đường kính 40 mm, có thể bay được trên khoảng cách xa. Sáng tạo đột phá của các nhà nghiên cứu là thu nhỏ phần cứng của một UAV tự động trong đầu một quả đạn.

Ban đầu, GLUAS được thiết kế để có thể phóng từ súng phóng lựu kẹp nòng M320, sau đó nó được nâng cấp để khai hỏa trên biến thể M320A1 (Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ "phổ cập" súng này cho các đơn vị trong năm 2021) với khả năng phóng xa tới 350 mét.

Mô hình hai biến thể của UAV GLUAS. Nguồn: China.com.

Báo cáo nhấn mạnh, loại UAV này có thể trở thành “cứu tinh” cho những người lính Lục quân Mỹ đang chiến đấu trên tiền tuyến ở những nơi như miền đông và miền bắc Afghanistan. Do ở những nơi này, đối thủ của Mỹ thường ẩn nấp ở những ngọn núi cao và địa hình hiểm trở, GLUAS sẽ cho phép lính Mỹ theo dõi cụ thể tình hình chiến trường mà không bị đối phương phát hiện, từ đó tránh được những vị trí hỏa lực tập trung đông và chiếm được địa hình thuận lợi để tổ chức các cuộc tấn công chính xác.

Trong một thông cáo báo chí của Lục quân Mỹ, đại diện ARL cho biết: "đây là một thiết bị tự chủ và thông minh, giúp các binh sĩ có một “đài quan sát” ở độ cao hàng trăm mét trên không trung khi thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường phức tạp". Tuy nhiên, thông cáo không nêu cụ thể thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Lính Mỹ khai hỏa lựu đạn từ súng phóng lựu kẹp nòng M203. Nguồn: China.com.

Có hai phiên bản của UAV GLUAS, một là hệ thống với dù lượn nhỏ, cánh quạt gấp và cánh dù lượn Mylar giúp UAV bay trên không, phiên bản thứ 2 là kiểu máy bay trực thăng trên một bộ gimbaling với rôto cánh quạt đồng trục. Cả 2 phiên bản đều có tầm bay đến 2 km với thời lượng pin dự kiến sử dụng đến 90 phút, tầm bay cao nhất đến hơn 600 m.

Sau khi phóng lên đạt độ cao nhất định, máy bay không người lái thoát ra khỏi vỏ bảo vệ, mở cánh và khởi động động cơ, bay lên cao với tốc độ cố định. UAV được điều khiển bởi binh sĩ trên mặt đất bằng bộ điều khiển cần hoặc thiết bị điện tử cầm tay. UAV được trang bị một camera để cung cấp nguồn cấp dữ liệu video cho trắc thủ điều khiển.

UAV hình chim do Quân đội Mỹ phát triển. Nguồn: China.com.

Năm 2019, Quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa vào trang bị cho bộ binh một UAV "bỏ túi" có hình dạng máy bay trực thăng có tên Black Hornet (Ong bắp cày đen). Chúng có khả năng bay tới 25 phút, trong khi truyền các đoạn phim trực tiếp và ảnh chụp từ khoảng cách tới 2 km.

Hiện nay, ngoài thao trường Aberdeen, Maryland, ARL cũng tiến hành thử nghiệm GLUAS ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Công viên Nghiên cứu Tam giác, Bắc Carolina, Thao trường thử nghiệm Tên lửa tầm xa White Sands, New Mexico, Orlando, Florida và Trung tâm Nghiên cứu NASA Glenn, Ohio và Langley, Virginia.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.