'Choáng' với UAV siêu nhỏ bằng viên đạn, 'cứu tinh' của Lục quân Mỹ

Lục quân Mỹ đang chế tạo loại UAV siêu nhỏ, bằng viên đạn có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm, UAV này sẽ phục vụ hoạt động trinh sát ở các chiến trường có địa hình phức tạp.

Hãng tin tức Stars and Stripes trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, binh lính chiến đấu tiền tuyến của Lục quân Mỹ có thể sử dụng súng phóng lựu của lực lượng này để phóng một loại máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ trên chiến trường phục vụ hoạt động trinh sát các mối đe dọa của đối phương.

UAV có thể phóng từ súng phóng lựu M320 của Lục quân Mỹ. Nguồn: China.com.

Theo báo cáo, Phòng nghiên cứu thử nghiệm quân đội (ARL) đang tiến hành thử nghiệm loại UAV này tại thao trường Aberdeen, Maryland. Nó có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm M203, các nhà khoa học Mỹ gọi loại UAV này là “hệ thống UAV bắn từ súng phóng lựu (GLUAS). UAV này được coi như một viên đạn nhỏ, đường kính 40 mm, có thể bay được trên khoảng cách xa. Sáng tạo đột phá của các nhà nghiên cứu là thu nhỏ phần cứng của một UAV tự động trong đầu một quả đạn.

Ban đầu, GLUAS được thiết kế để có thể phóng từ súng phóng lựu kẹp nòng M320, sau đó nó được nâng cấp để khai hỏa trên biến thể M320A1 (Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ "phổ cập" súng này cho các đơn vị trong năm 2021) với khả năng phóng xa tới 350 mét.

Mô hình hai biến thể của UAV GLUAS. Nguồn: China.com.

Báo cáo nhấn mạnh, loại UAV này có thể trở thành “cứu tinh” cho những người lính Lục quân Mỹ đang chiến đấu trên tiền tuyến ở những nơi như miền đông và miền bắc Afghanistan. Do ở những nơi này, đối thủ của Mỹ thường ẩn nấp ở những ngọn núi cao và địa hình hiểm trở, GLUAS sẽ cho phép lính Mỹ theo dõi cụ thể tình hình chiến trường mà không bị đối phương phát hiện, từ đó tránh được những vị trí hỏa lực tập trung đông và chiếm được địa hình thuận lợi để tổ chức các cuộc tấn công chính xác.

Trong một thông cáo báo chí của Lục quân Mỹ, đại diện ARL cho biết: "đây là một thiết bị tự chủ và thông minh, giúp các binh sĩ có một “đài quan sát” ở độ cao hàng trăm mét trên không trung khi thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường phức tạp". Tuy nhiên, thông cáo không nêu cụ thể thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Lính Mỹ khai hỏa lựu đạn từ súng phóng lựu kẹp nòng M203. Nguồn: China.com.

Có hai phiên bản của UAV GLUAS, một là hệ thống với dù lượn nhỏ, cánh quạt gấp và cánh dù lượn Mylar giúp UAV bay trên không, phiên bản thứ 2 là kiểu máy bay trực thăng trên một bộ gimbaling với rôto cánh quạt đồng trục. Cả 2 phiên bản đều có tầm bay đến 2 km với thời lượng pin dự kiến sử dụng đến 90 phút, tầm bay cao nhất đến hơn 600 m.

Sau khi phóng lên đạt độ cao nhất định, máy bay không người lái thoát ra khỏi vỏ bảo vệ, mở cánh và khởi động động cơ, bay lên cao với tốc độ cố định. UAV được điều khiển bởi binh sĩ trên mặt đất bằng bộ điều khiển cần hoặc thiết bị điện tử cầm tay. UAV được trang bị một camera để cung cấp nguồn cấp dữ liệu video cho trắc thủ điều khiển.

UAV hình chim do Quân đội Mỹ phát triển. Nguồn: China.com.

Năm 2019, Quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa vào trang bị cho bộ binh một UAV "bỏ túi" có hình dạng máy bay trực thăng có tên Black Hornet (Ong bắp cày đen). Chúng có khả năng bay tới 25 phút, trong khi truyền các đoạn phim trực tiếp và ảnh chụp từ khoảng cách tới 2 km.

Hiện nay, ngoài thao trường Aberdeen, Maryland, ARL cũng tiến hành thử nghiệm GLUAS ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Công viên Nghiên cứu Tam giác, Bắc Carolina, Thao trường thử nghiệm Tên lửa tầm xa White Sands, New Mexico, Orlando, Florida và Trung tâm Nghiên cứu NASA Glenn, Ohio và Langley, Virginia.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.

 
 
Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện
icon

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây
icon

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

 
Những hệ thống pháo đáng gờm nhất của quân đội Nga
icon

Các chuyên gia của kênh TechNoLimit mới đây đã chỉ ra những loại pháo nguy hiểm và có sức công phá mạnh nhất của quân đội Nga.

 
Su-57 của Nga là máy bay chiến đấu tàng hình tụt hậu nhất thế giới?
icon

Theo 19FortyFive, tiêm kích Su-57 của Nga được gọi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, vì nó xếp sau các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và J-20.

 
Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp
icon

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.