'Choáng' với tổn thất nặng nề của Syria trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong tháng 2/2020, Quân đội Syria (SAA) đã phải nhận những tổn thất nặng nề nhất kể từ khi xảy ra cuộc chiến ở Syria năm 2011, hàng chục xe bọc thép, xe tăng, bệ phóng tên lửa và nhiều vũ khí chủ lực khác bị Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt.

Trong tháng 2/2020, SAA đã chịu thiệt hại nặng nề từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang hạng nặng và pháo phản lực hạng nặng T-300 của Thổ Nhĩ Kỳ. Những cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hàng chục xe tăng, xe chiến đấu bộ binh (IFV), bệ phóng tên lửa, pháo phản lực, súng máy gắn trên xe bán tải và các xe cơ giới.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, trong tháng 2/2020 SAA đã mất 42 xe tăng và xe bọc thép, bao gồm 16 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, 3 pháo cao xạ tự hành ZSU-23-4 Shilka, 7 xe tăng T-55, 3 xe tăng T-62, 6 xe tăng T-72, 1 xe tăng T-90, 2 xe phục hồi bọc thép ARV và 4 xe tăng chưa rõ chủng loại.

Anka-S một trong những dòng UAV hạng nặng được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở Syria. Nguồn: China.com.

Đặc biệt, một hệ thống Pantsir-S1 cùng với hệ thống phòng không tầm trung Buk của phòng không Syria cũng bị phá hủy. Đây là những vũ khí chính của Syria cùng với hệ thống S-300 chống lại các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 là một trong những vũ khí chủ lực để bộ binh SAA chiếm lại các khu vực đã mất từ tay phiến quân thời gian qua. SAA có khoảng 800 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, đây là những xe chiến đấu thế hệ đầu tiên của Liên Xô, được chuyển giao cho Syria từ những năm 1970 và 1980.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Syria bị hủy diệt. Nguồn: China.com.

Xe được thiết kế để giúp binh sĩ núp bên trong lớp thép dày và bắn đối phương qua 9 lỗ châu mai trên thân xe. Tháp xe được trang bị một súng chính 73 mm nòng trơn, 1 đại liên 7,62 mm đồng trục, và 1 bệ phóng tên lửa chống tăng AT-3 Sagger ngay phía trên súng chính. Xe chạy bằng động cơ diesel 6 silander và bánh xích. Kíp xe gồm 3 người (xa trưởng, lái xe và xạ thủ). Xe có thể mang tới 8 chiến sĩ bộ binh với vũ khí cá nhân (thường là AK và PKM) bên trong.

 

Pháo cao xạ tự hành ZSU-23-4 Shilka cũng là một trong những vũ khí hạng nặng quan trọng bậc nhất của SAA. ZSU-23-4 Shilka được trang bị 4 khẩu pháo tự động 23 mm 2A7 (súng phòng không tự động 4 nòng AZP-23 Amur), 2000 viên đạn. ZSU-23-4 Shilka được coi là mối đe dọa với NATO trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Pháo cao xạ tự hành ZSU-23-4 Shilka của Syria. Nguồn: China.com.

Tổn thất thảm khốc của quân đội Syria đã khiến Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - chủ lực là tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) - giành được chiến thắng, tái chiếm được thành phố thị trấn Saraqib và cắt đứt tuyến đường cao tốc M-5 ở Idlib.

Những cuộc không kích và pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy cuộc chiến tranh Syria sang cấp độ mới. Quân đội Syria sẽ phải chiến đấu không chỉ là một lực lượng khủng bố tàn bạo, mà còn là lực lượng quân sự của một cường quốc thuộc NATO, có tiềm lực chiến tranh lớn hơn Syria rất nhiều lần. Cho đến thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai ủng hộ thánh chiến, trong khi quân đội Syria vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc chiến tranh mới này.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ.