'Choáng' với số lượt không kích và bom đạn Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng để tấn công ở Syria

Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến ngày 17/10, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục 6 ngày đêm phát động không kích quy mô lớn vào khu vực phía bắc Syria, với nhiều lượt máy bay chiến đấu và hàng trăm tấn bom đạn.

Mục tiêu của các đợt không kích và ném bom là một số địa điểm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria và Lực lượng Bảo vệ Nhân dân do người Kurd lãnh đạo. Trải qua 6 ngày ném bom, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động 600 lượt máy bay, đương lượng bom lên đến hàng trăm tấn, ném bom hơn 500 mục tiêu. Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-16, F-14 để chi viện cho 150.000 quân của mình và bảo hộ 50.000 người dân Syria.

Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ có sự giúp đỡ của máy bay chiến đấu, lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ và phần tử vũ trang Syria mới có thể giảm thiểu thương vong xuống mức thấp nhất trong việc tấn công lực lượng vũ trang người Kurd.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc hàng trăm tấn bom xuốngkhu vực Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Máy bay F-16, F-14 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đến khu vực tấn công trong vòng 5 phút sau khi nhận thông tin vô tuyến điện từ lực lượng bộ binh, sau đó sử dụng tọa độ mà lực lượng bộ binh Lục quân cung cấp hoặc vũ khí dẫn đường laser để tấn công chính xác trận địa vũ trang của người Kurd, toàn bộ quá trình mất khoảng 6-10 phút. Điều đó có nghĩa là, các lực lượng vũ trang người Kurd vừa bắt đầu giao tranh với các lực lượng vũ trang mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ thì đã có thể phải chịu các cuộc không kích và ném bom dữ dội của các máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với các lực lượng vũ trang người Kurd, do không có ưu thế trên không, không có vũ khí phòng không, nên càng ngày càng có nhiều khó khăn hơn cho lực lượng này khi chống lại 150.000 quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng vũ trang ngươi Kurd đang phải chịu nhiều thiệt hại khi đối mặtvới các vũ khí hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sohu

Theo thông tin của một quan chức ở khu vực bắc Syria, các cuộc tấn công của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu tập trung ở khu vực thị trấn biên giới Ras al-Ain. Tuy nhiên, hiện tại, một số lượng lớn máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom lan sang các thị trấn khác ở miền bắc Syria.

Cùng với đó, tại khu vực dọc biên giới trận địa ném bom lực lượng dân chủ Syria, các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tiếp gây ra nhiều vụ nổ, buộc người dân Syria phải chạy trốn khỏi các khu vực này. Cho đến nay, các lực lượng vũ trang người Kurd Syria vẫn chưa đáp trả các cuộc tấn công trên không của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì người Kurd thiếu tên lửa phòng không và súng phòng không, súng phòng không ZU-23 trong tay họ không thể bắn hạ máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về vấn đề này, các lực lượng vũ trang người Kurd đã một lần nữa kêu gọi Mỹ, Pháp và các nước khác nhanh chóng gửi tên lửa phòng không vác vai cho lực lượng này để đối phó Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, bằng nhiều cách khác nhau, người Kurd sở hữu một số ít các tên lửa vác vai 9K38 Igla (NATO gọi là SA-18) do Nga sản xuất, một tên lửa trong số này từng bắn rơi trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Đảng Công nhân người Kurd ở Thổ Nhĩ  Kỳ từng mua số lượng lớn các tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 (SA-7). Nếu như vẫn còn có thể sử dụng, số tên lửa này có thể đã được chuyển tới Syria.

Tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 được cho là vũ khí chủ lực để Lực lượngngười Kurd bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ? Nguồn: Sohu

Còn đối với các cuộc ném bom của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, phía Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng, khi các máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc không kích chống lại phiến quân người Kurd ở phía đông bắc Syria, người Syria đã chạy trốn và lái xe ra khỏi thị trấn biên giới. Những bức ảnh được chụp bởi người dân địa phương cho thấy một số lượng lớn thường dân Syria đã rời khỏi thị trấn Tel Aviv và Sarikani của Syria sau khi bị máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ném bom.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ rút khỏi khu vực. Máy bay chiến đấu và pháo binh tấn công các trận địa dân quân ở một số thị trấn trong khu vực biên giới.

Đại diện Lực lượng tự vệ nhân dân của các lực lượng vũ trang người Kurd cho biết, các cuộc ném bom của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía đông bắc Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 800 dân thường và 500 người bị thương, trong đó có 3 thành viên của Các lực lượng người Kurd bị chết. Lực lượng người Kurd cũng chỉ ra rằng, hàng chục ngàn người đã trốn khỏi thành phố Ras Al Ain, một thành phố ở phía đông bắc Syria, đến tỉnh Kasaka.

Các cuộc không kích và ném bom của Thổ Nhĩ Kỳ làm khoảng 1.300dân thường Syria thương vong. Nguồn: Sohu

Được biết, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ trưa ngày 8/10, khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động máy bay F-16 đến oanh tạc cầu và cứ điểm trên núi ở biên giới Syria và Iraq. Tuy nhiên, các cuộc không kích chỉ đánh sập tuyến đường  rút lui về phía núi của Lực lượng vũ trang người Kurd, và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó trưa ngày 9/10 tiến vào Syria.

Lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ chia thành 2 hướng tấn công: một hướng về phía tây, đến quận Tell Abyad thuộc tỉnh Raqqa, Syria để hội quân với lực lượng Quân đội Tự do Syria hành quân từ Afrin, một thành phố ở phía Bắc Syria; hướng thứ hai đi về phía đông, đến thành phố Ras Al Ain ở tỉnh Haskank của Syria. Sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn 2 tuyến tấn công này là do 2 thành phố trên là 2 trọng điểm kiểm soát khu vực biên giới.

Nhiều vũ khí hiện đại được Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào lãnh thổ Syria.Nguồn: Sohu

Lực lượng Bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị súng đột kích M16 của Mỹ và tác chiến dưới sự yểm trợ của Radar khống chế hỏa lực 5N62B của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. M16 là tên của một loạt súng trường do hãng Colt cải tiến từ súng ArmaLite AR-15. Đây là loại súng tác chiến bắn đạn 5,56×45mm NATO.

M16 là súng thông dụng của Quân đội Mỹ từ năm 1967, và của quân đội các nước thuộc khối NATO, có số lượng sản xuất cao nhất trong các loại súng cùng cỡ. Tuy nhiên loại súng này rất dễ kẹt đạn và có tốc độ bắn rất nhanh, hộp tiếp đạn 20 viên của nó sau 1 giây là hết đạn nên có rất nhiều phàn nàn từ Quân đội Mỹ. Cùng với đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa vào Syria số lượng lớn xe tăng chủ lực M60T, xe thiết giáp, xe tải chở quân cùng các khí tài, vật tư và pháo tự hành T-155 Firtina cỡ nòng 155 mm.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng ở Syria tình hình Syria Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ dùng tấn công Syria quân đội Thổ Nhĩ Kỳ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria xung đột Syria
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.