'Choáng' khi Su-25 Nga sử dụng tên lửa chống tăng tiêu diệt máy bay ném bom

Quân đội Nga vừa tiến hành thử nghiệm sốc khi sử dụng máy bay tấn công Su-25 trang bị tên lửa chống tăng tiêu diệt thành công máy bay ném bom Tu-16.

Kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda vừa công bố video đợt thử nghiệm vũ khí dẫn đường trên máy bay Su-25. Theo video, cường kích Nga phóng tên lửa chống tăng dẫn đường 9A4172 'Vikhr' tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép trên mặt đất, thậm chí bắn hạ cả mục tiêu trên không là chiếc máy bay ném bom Tu-16.

Hình ảnh máy bay ném bom Tu-16 bị Su-25 mang tên lửa chống tăng khóa mục tiêu, ảnh cắt từ clip. Nguồn: jxcn.cn.

Cường kích Su-25 phóng tên lửa chống tăng 9A4172 Vikhr trên không, khiến oanh tạc cơ Tu-16 nổ tung chỉ trong thời gian chưa đến 10s là một thử nghiệm mang tính đột phá lớn và đã phá vỡ quan điểm truyền thống về việc tên lửa chống tăng không thể tiêu diệt mục tiêu trên không.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét, đây là thử nghiệm lạ lùng với mục tiêu cực kỳ hiếm gặp trong thực tế, nhưng là dịp hiếm có để chứng kiến một oanh tạc cơ chiến lược bị bắn nổ tung bởi tên lửa chống tăng phóng từ một cường kích chuyên yểm trợ mặt đất.

Tên lửa chống tăng dẫn đường 9A4172 'Vikhr' được trang bị trên máy bay. Nguồn: jxcn.cn.

Tên lửa chống tăng 9A4172 Vikhr là tên lửa thế hệ thứ ba mang biệt danh “Cơn lốc” được Liên Xô sản xuất vào đầu những năm 1980 và đưa vào hoạt động vào đầu những năm 1990. Đây thưc tế là tên lửa không đối đất tầm ngắn siêu thanh dẫn đường bằng laser, có khả năng tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa có thể bay ở độ cao 30.000 m, tốc độ có thể đạt tới 600 m/s.

9A4172 Vikhr là tên lửa chống tăng nhưng cũng có thể làm nhiệm vụ diệt mục tiêu trên không, nhưng thường nó chỉ nhằm vào trực thăng đối phương hoặc các loại phi cơ bay chậm ở độ cao nhỏ. Tuy nhiên, tốc độ cao cũng cho phép nó diệt mục tiêu bay nhanh trong một số trường hợp cụ thể.

 

Mỗi tổ hợp tên lửa chống tăng này có từ 6-8 quả. Nguồn: jxcn.cn.

Một tổ hợp tên lửa “cơn lốc” thường gồm 6-8 quả, có thể phóng riêng lẻ hoặc phóng theo cặp, sai số tấn công chỉ khoảng 5 m khi tấn công tầm gần. Tên lửa này được trang bị trên máy bay tấn công Su-25 hoặc trực thăng vũ trang Ka-50, Ka-52 và Mi-28. Khi trang bị trên trực thăng, tầm bắn có thể đạt tới 8.000 m, và khi trang bị trên máy bay cánh cố định có thể đạt tới 10.000 m. Vào ban đêm, tầm bắn của tên lửa giảm xuống còn 5.000 m.

9A4172 Vikhr sử dụng cơ cấu bám chùm laser, hạn chế khả năng bị cảm biến của đối phương phát hiện và cũng khó bị gây nhiễu bởi các hệ thống phòng thủ thụ động trên tăng thiết giáp. Mẫu tên lửa này dài 2,8 m, có đường kính 13 cm và nặng 45 kg. Loại tên lửa này được trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp liều kép nặng 8-12 kg, đủ sức xuyên thủng lớp giáp dày tương đương 900 mm.

Hiện nay, phiên bản cải tiến của tên lửa này có tầm bắn lên đến 12.000 - 15.000 m, và khả năng xuyên giáp đã tăng từ 900 mm lên 1.200 mm. Tên lửa này cũng có phiên bản trang bị cho Hải quân, có thể phóng từ thủy phi cơ và tàu chiến.

Su-25 trang bị tên lửa 9A4172 tiêu diệt xe tăng và máy bay ném bom Tu-16
Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.