Choáng: 200 kg TNT chưa đủ khả năng “mở cửa” hầm tên lửa chiến lược Nga

Vụ nổ với 200 kg TNT tương đương với sức công phá của bom hạt nhân chỉ đủ khả năng “phá khóa” cửa hầm căn cứ chỉ huy tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, hôm 8/12 vừa qua Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm để đánh giá độ kiên cố của căn cứ chỉ huy tên lửa chiến lược Nga tại thao trường quân khu Leningrad. Nga đã sử dụng lượng thuốc nổ lớn, tương đương với sức công phá của một vụ nổ hạt nhân loại nhỏ để tiến hành thử nghiệm. Kết quả bất ngờ là vụ nổ với 200 kg TNT vẫn không đủ để “mở cửa” hầm chỉ huy tên lửa chiến lược của Nga.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với 30 kg thuốc nổ, sau đó là 100 kg và cuối cùng là 200 kg. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, 30 kg TNT và 100 kg TNT không đủ đủ sức “gãi ngứa” cho căn cứ, còn với 200 kg TNT thì chỉ đủ khả năng “phá khóa cửa” căn cứ. Sau khi 200 kg TNT phát nổ, cấu trúc chính của cửa hầm chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất vẫn còn nguyên vẹn, chỉ có khóa điện từ bị hỏng. Tác động của vụ nổ 200 kg TNT đã tương đương với sức công phá của bom hạt nhân.

Các thử nghiệm đương lượng nổ tương đương với các cấp độ nổ hạt nhân đã trở thành một thông lệ quốc tế để đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở an ninh trong thời bình. Đối với các căn cứ chỉ huy chiến lược, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, Mỹ là quốc gia tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm độ an toàn của căn cứ nhất trên thế giới.

Được biết, cuộc thử nghiệm vừa rồi của Nga nhằm đánh giá độ an toàn của Sở chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất, nhằm chuẩn bị cho vụ thử thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat vào đầu năm 2020.

 
Vụ nổ 200 kg TNT chưa đủ khả năng "mở cửa" hầm chỉ huy tên lửa chiến lược Nga. Nguồn: QQ
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: TNT bom hạt nhân RS-28 Sarmat tên lửa chiến lược Nga căn cứ chỉ huy Mỹ
Chủ đề :

tnt

 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.