Chiến thuật 'dị' của Nga giúp lính bắn tỉa 'hạ gục' trực thăng tấn công

Nga đang phát triển chiến thuật mới, cho phép lực lượng bắn tỉa có thể hạ gục trực thăng tấn công trong bối cảnh chiến tranh hiện đại, đây có thể coi là một chiến thuật độc đáo của Nga.

Theo báo cáo của Izvestia, Lục quân Nga đa tiến hành chương trình huấn luyện đặc biệt, nhằm trang bị cho lính đặc nhiệm chiến thuật mới, có thể nói là độc đáo nhất trong bối cảnh chiến tranh hiện đại hiện nay. Chiến thuật mới của Nga đó là thông qua việc tổ chức mai phục, sử dụng súng băn tỉa bộ binh hạng nặng để bắn hạ trực thăng tấn công hiện đại.

Lính bắn tỉa của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Đối với trực thăng mà nói, phương thức tấn công này tạo ra nhiều nguy hiểm hơn so với việc tấn công bằng tên lửa đất đối không hoặc lựu pháo phòng không. Chuyên gia Nga cho rằng, trải qua các cuộc huấn luyện đặc biệt, lính bắn tỉa của Nga sẽ có đủ khả năng đe dọa nghiêm trọng đến mọi loại trực thăng.

Truyền thông Nga cho biết, việc tấn công trực thăng hiện đại của đối phương đang được Lục quân Nga đưa vào các kế hoạch huấn luyện chiến đấu bắn tỉa. Các chiến thuật mới đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận "biên giới bắn tỉa" được tổ chức gần đây.

Theo các khoa mục cuộc tập trận, các tay súng bắn tỉa tiến hành ngụy trang ẩn nấp ở hiện trường chiến đấu của phi đội máy bay ném bom chiến đấu Su-34, khi các trực thăng tấn công của đối phương xuất hiện, lực lượng bắn tỉa sẽ tiến hành phục kích bất ngờ. Lực lượng bắn tỉa sử dụng súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK để bắn trực thăng, và kết quả của cuộc diễn tập là lực lượng này đã "ngăn chặn thành công" máy bay trực thăng của đối phương trước khi tiến hành không kích.

Đặc nhiệm Nga huấn luyện với súng bắn tỉa ASVK. Nguồn: people.com.cn.

Chỉ huy cuộc diễn tập, Đại tá Valery Yuryev cho biết, các cuộc tấn công trực thăng bằng lực lượng mặt đất thường diễn ra đột ngột, vì vậy điều rất quan trọng đối với các tay súng bắn tỉa là chiếm vị trí và chớp thời cơ. Ngoài ra, đối với các mục tiêu bay thấp như máy bay trực thăng, tỷ lệ bắn trúng điểm mù là rất thấp. Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn có thể đảm bảo rằng xạ thủ có thể bắn chính xác ở khoảng cách khoảng 2.000 mét, tất nhiên, tiền đề là xạ thủ phải hiểu loại máy bay trực thăng của đối thủ và vị trí yếu của nó, như động cơ và bình xăng… để gia tăng hiệu quả tấn công.

 

Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK do nhà máy chế tạo vũ khí Degtyaryov của Nga thiết kế và sản xuất, là một trong nhưng biến thể nâng cấp của dòng súng bắn tỉa hạng nặng KSVK được Quân đội Nga chính thức đưa vào trang bị từ năm 2013. Đây cũng là một trong số ít súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7×108 mm được Nga chế tạo.

Súng bắn tỉa này đã được thử nghiệm thực tế bằng chiến tranh ở Syria và được chứng minh là phù hợp với lính bắn tỉa Nga. Súng sử dụng cấu hình đẩy ngắn và không có cấu trúc hỗ trợ, giúp rút ngắn tổng chiều dài thân súng, trong khi chiều dài nòng vẫn không thay đổi, khiến cấu trúc thân súng gọn hơn.

Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK. Nguồn: people.com.cn.

Súng bắn tỉa ASVK nặng 12,5 kg và hộp đạn có sức chứa 5 viên, thiết kế hộp đạn và cụm khóa nòng phía sau cò súng (bullpup) cũng cho phép rút ngắn chiều dài của súng. Súng có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu bọc thép của đối phương ở khoảng cách 1.500 m. Súng được thiết kế để giảm độ giật 2,5 lần, sau hàng chục phát bắn liên tiếp cũng không cảm thấy khó chịu. Nhiều loại đạn tiêu chuẩn khác cũng có thể được sử dụng bằng súng này, bao gồm đạn bắn tỉa 7N34, đạn gây cháy xuyên giáp B3, đạn xuyên giáp BZT.

Súng bắn tỉa ASVK được đánh giá là một mẫu súng trường bắn tỉa có độ chính xác tuyệt vời phù hợp với mọi tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp ở các lữ đoàn bộ binh cho đến các đơn vị tác chiến đặc biệt. Nên việc khắc phục được các nhược điểm của vũ khí này càng khiến mẫu súng trường bắn tỉa này trở nên nguy hiểm hơn.

Nhiều hãng chế tạo vũ khí trên thế giới vẫn đang cố gắng cắt giảm trọng lượng các mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng của mình nhưng không ai có thể được được con số lý tưởng như ASVK. Có thể nói lợi thế của ASVK chính là việc các thiết kế của nó biết áp dụng các công nghệ mới nhất vào trong khẩu súng của mình khi sử dụng thiết kế loa che lửa mới, thay đổi vật liệu chế tạo và sử dụng các loại đạn cải tiến.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.