Chiến thuật 'dị' của Nga giúp lính bắn tỉa 'hạ gục' trực thăng tấn công

Nga đang phát triển chiến thuật mới, cho phép lực lượng bắn tỉa có thể hạ gục trực thăng tấn công trong bối cảnh chiến tranh hiện đại, đây có thể coi là một chiến thuật độc đáo của Nga.

Theo báo cáo của Izvestia, Lục quân Nga đa tiến hành chương trình huấn luyện đặc biệt, nhằm trang bị cho lính đặc nhiệm chiến thuật mới, có thể nói là độc đáo nhất trong bối cảnh chiến tranh hiện đại hiện nay. Chiến thuật mới của Nga đó là thông qua việc tổ chức mai phục, sử dụng súng băn tỉa bộ binh hạng nặng để bắn hạ trực thăng tấn công hiện đại.

Lính bắn tỉa của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Đối với trực thăng mà nói, phương thức tấn công này tạo ra nhiều nguy hiểm hơn so với việc tấn công bằng tên lửa đất đối không hoặc lựu pháo phòng không. Chuyên gia Nga cho rằng, trải qua các cuộc huấn luyện đặc biệt, lính bắn tỉa của Nga sẽ có đủ khả năng đe dọa nghiêm trọng đến mọi loại trực thăng.

Truyền thông Nga cho biết, việc tấn công trực thăng hiện đại của đối phương đang được Lục quân Nga đưa vào các kế hoạch huấn luyện chiến đấu bắn tỉa. Các chiến thuật mới đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận "biên giới bắn tỉa" được tổ chức gần đây.

Theo các khoa mục cuộc tập trận, các tay súng bắn tỉa tiến hành ngụy trang ẩn nấp ở hiện trường chiến đấu của phi đội máy bay ném bom chiến đấu Su-34, khi các trực thăng tấn công của đối phương xuất hiện, lực lượng bắn tỉa sẽ tiến hành phục kích bất ngờ. Lực lượng bắn tỉa sử dụng súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK để bắn trực thăng, và kết quả của cuộc diễn tập là lực lượng này đã "ngăn chặn thành công" máy bay trực thăng của đối phương trước khi tiến hành không kích.

Đặc nhiệm Nga huấn luyện với súng bắn tỉa ASVK. Nguồn: people.com.cn.

Chỉ huy cuộc diễn tập, Đại tá Valery Yuryev cho biết, các cuộc tấn công trực thăng bằng lực lượng mặt đất thường diễn ra đột ngột, vì vậy điều rất quan trọng đối với các tay súng bắn tỉa là chiếm vị trí và chớp thời cơ. Ngoài ra, đối với các mục tiêu bay thấp như máy bay trực thăng, tỷ lệ bắn trúng điểm mù là rất thấp. Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn có thể đảm bảo rằng xạ thủ có thể bắn chính xác ở khoảng cách khoảng 2.000 mét, tất nhiên, tiền đề là xạ thủ phải hiểu loại máy bay trực thăng của đối thủ và vị trí yếu của nó, như động cơ và bình xăng… để gia tăng hiệu quả tấn công.

 

Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK do nhà máy chế tạo vũ khí Degtyaryov của Nga thiết kế và sản xuất, là một trong nhưng biến thể nâng cấp của dòng súng bắn tỉa hạng nặng KSVK được Quân đội Nga chính thức đưa vào trang bị từ năm 2013. Đây cũng là một trong số ít súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7×108 mm được Nga chế tạo.

Súng bắn tỉa này đã được thử nghiệm thực tế bằng chiến tranh ở Syria và được chứng minh là phù hợp với lính bắn tỉa Nga. Súng sử dụng cấu hình đẩy ngắn và không có cấu trúc hỗ trợ, giúp rút ngắn tổng chiều dài thân súng, trong khi chiều dài nòng vẫn không thay đổi, khiến cấu trúc thân súng gọn hơn.

Súng bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK. Nguồn: people.com.cn.

Súng bắn tỉa ASVK nặng 12,5 kg và hộp đạn có sức chứa 5 viên, thiết kế hộp đạn và cụm khóa nòng phía sau cò súng (bullpup) cũng cho phép rút ngắn chiều dài của súng. Súng có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu bọc thép của đối phương ở khoảng cách 1.500 m. Súng được thiết kế để giảm độ giật 2,5 lần, sau hàng chục phát bắn liên tiếp cũng không cảm thấy khó chịu. Nhiều loại đạn tiêu chuẩn khác cũng có thể được sử dụng bằng súng này, bao gồm đạn bắn tỉa 7N34, đạn gây cháy xuyên giáp B3, đạn xuyên giáp BZT.

Súng bắn tỉa ASVK được đánh giá là một mẫu súng trường bắn tỉa có độ chính xác tuyệt vời phù hợp với mọi tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp ở các lữ đoàn bộ binh cho đến các đơn vị tác chiến đặc biệt. Nên việc khắc phục được các nhược điểm của vũ khí này càng khiến mẫu súng trường bắn tỉa này trở nên nguy hiểm hơn.

Nhiều hãng chế tạo vũ khí trên thế giới vẫn đang cố gắng cắt giảm trọng lượng các mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng của mình nhưng không ai có thể được được con số lý tưởng như ASVK. Có thể nói lợi thế của ASVK chính là việc các thiết kế của nó biết áp dụng các công nghệ mới nhất vào trong khẩu súng của mình khi sử dụng thiết kế loa che lửa mới, thay đổi vật liệu chế tạo và sử dụng các loại đạn cải tiến.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin tiết lộ về việc sản xuất vũ khí mới của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho hay, Nga đang đứng đầu về phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

 
 
Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực
icon

Chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson nhận định tàu phá băng của Nga là vũ khí mạnh nhất ở Bắc Cực.

 
 
Mỹ và Israel lo lắng trước vũ khí mới của Nga ở Syria
icon

Vũ khí laser mà Nga đang thử nghiệm ở Syria được cho là đã thành công tiêu diệt UAV Israel, điều này một lần nữa làm người Mỹ lo lắng.

 
 
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga
icon

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.