Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.

Theo đó, các phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất đã nhanh chóng hành quân đến khu vực chiến đấu với kẻ thù giả định và các xe tăng bắt đầu tấn công các mục tiêu chuyển động.

Một số chuyên gia đã bối rối bởi khoảng cách giữa các mục tiêu là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thực tế là quân đội trong các cuộc diễn tập này đã cố gắng tuân thủ các biện pháp an toàn nhiều nhất có thể, vì cư dân địa phương có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với cơ sở quốc phòng này và từ lâu đã yêu cầu đóng cửa.

Sau màn diễn tập, thiết bị được đưa lên xe tải và được chuyển đến nơi triển khai thường trực của lữ đoàn. Hiện tại, có hơn 80 chiếc T-80U và T-80UK tiếp tục hoạt động tại Síp.

Các phiên bản nâng cấp này nhận được thêm ống ngắm ảnh nhiệt “Plisa” và có thể sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser tầm xa.

Xe tăng T-80U là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga. Khác với T-72 và T-90 và T-80, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ, lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Tăng T-80U đã hoạt động từ năm 1985. Ngoài Nga và Hàn Quốc, lực lượng vũ trang của Síp cũng sở hữu phương tiện chiến đấu này.

 

Được biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976 với nhiều lần nâng cấp khác nhau và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nga với biến thể chủ yếu là T-80U.

T-80U được trang bị hệ thống tháp tốt hơn so với các phiên bản trước đó, cụ thể là hệ thống giáp phản ứng nổ ERA tích hợp Kontakt-5. Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 1.250 mã lực (khỏe hơn cả động cơ của T-90).

Ngoài ra, T-80U được trang bị hỏa lực mạnh mẽ với pháo chính 2A46 125mm kết hợp bộ nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh 6-8 viên/phút. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép bắn chính xác ngay cả khi xe tăng đang hành tiến. Trong khi, pháo chính của xe tăng T-80U có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K119 Korba hay 9M119 Svir. Các loại tên lửa này có tầm bắn 100m đến 5.000m.

Quân đội Nga có trong biên chế hơn 3.000 chiếc T-80 với nhiều biến thể khác nhau và gần 1.500 chiếc khác trong các kho dự trữ chiến lược.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Kênh truyền hình Zvezda mới đây đã công bố một đoạn phim về vụ phóng 3 tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Chủ đề :

nga

vũ khí nga

 
List comment
 
 
Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời
icon

Kênh truyền hình Zvezda mới đây đã công bố một đoạn phim về vụ phóng 3 tên lửa phòng không S-400 Triumph.

 
 
Những điều chưa từng tiết lộ về ‘thú mỏ vịt’ Su-34
icon

Theo tạp chí The Drive của Mỹ, máy bay chiến đấu ném bom siêu thanh Su-34 của Nga là “một trong những máy bay chiến đấu hấp dẫn nhất thế giới với vẻ ngoài độc đáo”.

 
 
Tàu ngầm Mỹ trang bị Tomahawk làm gì ở ‘sân sau’ của Nga?
icon

Tạp chí The Drive đưa tin, tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của Hải quân Mỹ mới đây đã dừng lại gần đảo Síp và có thể “răn đe” Nga bằng tên lửa hành trình Tomahawk ngay cả khi đang ở Địa Trung Hải.

 
 
Pháo tự hành CAESAR lập kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’
icon

Pháo tự hành CAESAR (CAmion Equipé d'un Système d'ARtillerie) của Pháp mới đây đã lập kỷ lục bắn “vô tiền khoáng hậu”.

 
 
Anh có động thái ‘ủng hộ ra mặt’ với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, Bộ Quốc phòng Anh được cho là có thể cung cấp tên lửa Brimstone cho Ukraine.

 
 
Nga sẵn sàng ‘phủ đầu’ quân đội Ukraine bằng sư đoàn tên lửa ở Crimea?
icon

Theo Avia.pro, một sư đoàn tên lửa Nga ở Crimea đã sẵn sàng tấn công quy mô lớn vào Lực lượng vũ trang Ukraine.

 
Tàu chiến Nga ‘tàng hình’ tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, tàu chiến của Nga mới đây được cho đã tiếp cận gần biên giới của Vương quốc Anh đến nỗi người dân địa phương cũng nhìn thấy.

 
Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một tàu ngầm hạt nhân của Nga với 160 đầu đạn hạt nhân đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ.

 
Đàm phán với NATO bế tắc, Nga bất ngờ điều tàu chiến về biển Baltic
icon

Theo Avia.pro, sau những động thái gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga được cho đã cử một nhóm tàu ​​chiến tới vùng Kaliningrad.

 
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ ‘nhòm ngó’ biên giới Nga
icon

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ mới đây được cho đã xuất hiện gần biên giới Nga.