Chiến đấu cơ MiG -29K bị đâm khi hạ cánh lên tàu sân bay Nga

Tạp chí National Interest đưa tin, một máy bay MiG-29KUBR Fulcrum-D của Hải quân Nga đã bị đâm khi đang cố gắng hạ cánh lên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov do trục trặc kỹ thuật.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về sự việc này đã viết: “Một máy bay chiến đấu trên biển MiG-29K đã gặp tai nạn trong một cuộc huấn luyện khi đang quay trở về tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov do lỗi kỹ thuật”.

Chiến đấu cơ MiG -29K bị đâm khi hạ cánh lên tàu sân bay Nga - ảnh 1

Một máy bay MiG-29 cất cánh trong một triển lãm hàng không ở Nga.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, phi công máy bay đã sống sót. “Phi công đã thoát ra ngoài và đội tìm kiếm cứu nạn đã đưa người này lên tàu sân bay. Sức khỏe của phi công không bị đe dọa và người này sẽ sớm tham gia chiến đấu trở lại”, tuyên bố cho biết.

Tàu Đô đốc Kuznetsov vốn chỉ có bốn phi cơ MiG-29, tuy nhiên đây là loại máy bay được coi là một trong số những trụ cột của lực lượng máy bay trên biển của Nga. Với việc một trong số phi cơ MiG-29 gặp nạn, tàu sân bay chỉ còn lại ba chiếc cùng chủng loại có thể thực hiện nhiệm vụ. 

Nhà nghiên cứu Mikhail Barabanov, tổng biên tập tạp chí Moscow Defense Brief, một ấn phẩm của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) cho biết, tai nạn khi bay đối với Nga là điều thường thấy. Ông Barabanov cho biết Nga đang gặp vấn đề trong việc đào tạo thêm các phi công MiG-29 cần thiết để điều động đến Địa Trung Hải. “Vấn đề đối với các phi cơ MiG-29KR hiện tại là không có đủ phi công để vận hành máy bay này, chứ không phải các lỗi kỹ thuật”, ông Barabanov nhận định.

 

Mặc dù việc mất một phi cơ MiG-29 sẽ khiến các hoạt động của tàu Đô đốc Kuznetsov bị ảnh hưởng, song tàu này vẫn còn có 10 máy bay Su-33. Bốn phi cơ MiG-29KR là những máy bay mà tàu Kuznetsov có có thể mang theo các loại bom định hướng hiện đại, song Su-33 cũng có thể tấn công không đối đất khá hiệu quả.

Chiến đấu cơ MiG -29K bị đâm khi hạ cánh lên tàu sân bay Nga - ảnh 2

Một phi cơ Su-33 hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Vài năm trước, Su-33 được cải tạo để có thể tiến hành oanh kích từ trên không và bảo vệ tàu biển. Phi cơ này được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu dưới đất Gefest, được Nga coi là có thể khiến các loại bom thường có độ chính xác ngang với các loại bom định hướng. Tuy nhiên các chuyên gia phương Tây tin rằng khả năng của Gefest chưa đạt đến mức như vậy.

Tàu Đô đốc Kuznetsov cũng chở theo 10 trực thăng chiến đấu các loại, bao gồm Ka-52K Katran, trực thăng săn ngầm Ka-27 và trực thăng cảnh báo sớm Ka-31. Tàu sân bay này được cho là sẽ tiến hành không kích vào một số mục tiêu tại Syria vào tuần trước, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ tàu có đang thực hiện chiến dịch quân sự này hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.