Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo đó, chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, ông Smith cho hay: “Năm 2019, chi tiêu cho quốc phòng lên tới 1,9 nghìn tỉ USD, ở mức cao kỷ lục. Rất có thể, chi phí dự kiến sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021, mức giảm này khó dự đoán trong bối cảnh hiện tại”.

Ông Smith cho biết thêm, không chỉ từ các yếu tố kinh tế liên quan đến cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, mà còn bởi hình thức chính trị xã hội lâu dài mà chính phủ các nước sẽ đưa ra.

Khi trả lời câu hỏi về những thay đổi trong toàn bộ chính sách an ninh toàn cầu, ông Smith lưu ý, đại dịch đã cho thấy các quốc gia có thể hợp tác hiệu quả trong tình huống khủng hoảng, cuộc khủng hoảng này sẽ tạo động lực cho tăng cường hợp tác quốc tế.

Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
Các quốc gia sẽ phải cắt giảm chi tiêu cho quân sự do ảnh hưởng của Covid-19. (Ảnh: RIA)

Trước đó, theo đánh giá của SIPRI, năm 2019 các nước trên thế giới đã chi tiêu cho các nhu cầu quân sự với số kinh phí kỷ lục trong thập niên trở lại đây là 1.917 nghìn tỉ USD. Con số này cao hơn 3,6% so với năm 2018 và 7,2% so với năm 2010. Ước tính của SIPRI, tổng chi tiêu quân sự lên tới 2,2% GDP toàn cầu. Năm quốc gia có chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới năm 2019 bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Saudi Arabia, chiếm 62% chi tiêu quân sự thế giới.

 

Cũng theo SIPRI, những diễn biến đáng chú ý khác bao gồm Đức đã tăng chi tiêu 10% trong năm 2019 lên 49,3 tỉ USD, mức tăng theo phần trăm lớn nhất trong số 15 nước chi tiêu hàng đầu. Theo các tác giả báo cáo, việc tăng chi tiêu của Đức có thể lý giải từ việc tăng mối lo ngại từ Nga.

Theo nhà nghiên cứu tại SIPRI, ông Nan Tian, tăng chi tiêu quân sự đã tăng tốc trong những năm gần đây nhưng xu hướng này có thể bị đảo ngược bởi hậu quả của đại dịch Covid-19 cũng như suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Khi thế giới đứng trước một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng, theo ông Tian, chính phủ các nước sẽ phải cân nhắc về chi tiêu quân sự so với các lĩnh vực khác như y tế và giáo dục. “Khả năng cao điều này sẽ thực sự tác động tới chi tiêu quân sự”, ông Tian nói.

SIPRI là một tổ chức giám sát các hoạt động mua bán vũ khí và chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới có trụ sở tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Viện nghiên cứu này thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về tất cả các hạng mục trong lĩnh vực quốc phòng thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.