Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

Theo đó, thông tin cụ thể được của vụ thử nghiệm vũ khí được Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia Mỹ (Sandia National Labs) công bố trong một video trên kênh YouTube.

Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
Máy bay chiến đâu F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Air Force)

Theo các báo cáo được tổ chức đăng tải trên trang web, F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được chứng nhận sử dụng B61-12.

Được biết, các chuyến bay thử nghiệm chung của F-15E Strike Eagle và bom nguyên tử B61-12 được tiến hành trong cuộc tập trận Cờ Đỏ (Red Flag) ở Nevada diễn ra hồi tháng 3. Bom đã được thả xuống từ độ cao 7,5 km trên sa mạc. Thử nghiệm nằm trong chương trình nhằm tăng khả năng phục vụ của bom hạt nhân B61 thêm ít nhất 20 năm.

Người phát ngôn của phòng thí nghiệm chuyên gia Steven Samuels cho biết, các cuộc thử nghiệm được tiến hành cùng với Không quân Mỹ.

Ngoài ra, theo chuyên gia Samuels, quả bom được thử nghiệm ở tất cả các giai đoạn và nhóm nghiên cứu tự tin rằng, những quả bom này phù hợp để sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Cũng theo các lãnh đạo tại phòng thí nghiệm và Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia (NSA) thông báo, một quả bom giả được ném thành công xuống bãi thử ở Nevada trong lần thử nghiệm mới nhất nhằm thể hiện khả năng tiêm kích F-15E có thể ném loại bom hạt nhân cải tiến.

Theo các tài liệu, công suất B61-12 không vượt quá 1 megaton. Bom sẽ được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-2 Spirit và B-21 Raider, cũng như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

 

Bom nguyên tử B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom B61. Mẫu sửa đổi đầu tiên của bom được phát triển trong những năm 1960. Tính năng quan trọng của loại bom này là khả năng thay đổi công suất (từ 0,3 kiloton lên tới 170 kiloton), tùy thuộc vào nhiệm vụ đặt ra.

Bom B61 không nằm trong hạn chế của Hiệp ước START, vì đó là vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hầu hết máy bay chiến đấu hạng nặng của NATO đều có thể trang bị B61, còn máy bay ném bom có thể mang mấy quả bom tương tự.

Phiên bản B61-12 được Mỹ bắt đầu phát triển từ năm 2012 và Lầu Năm Góc có kế hoạch sản xuất 200-480 quả B61-12 từ tháng 3/2020 với kinh phí ước tính 10-12 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, B61-12 được coi là vũ khí duy nhất có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ chiến thuật và chiến lược, giải quyết nhiều kịch bản chiến trường.

Video: Cận cảnh máy bay ném bom F-15E của Mỹ sử dụng nguyên tử. (Nguồn: Sandia National Labs)

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.