Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria

Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga (NATO gọi là Blackjack) là bản thiết kế máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô.

TV Zvezda cho hay Tu-160 đã bay hơn 8 nghìn km trên đường từ Khu tự trị Chukotka đến vùng Saratov đồng thời có sử dụng tiếp nhiên liệu trên không, cũng như thực hiện các vụ phóng tên lửa vào các mục tiêu giả định.

Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của không quân Nga. (Ảnh: RIA)

Vào tháng 2, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự quốc phòng cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal. Việc phát triển dự án tương ứng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, chi tiết về việc tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho Tu-160 hay Tu-160M đã nâng cấp không được tiết lộ. Hai loại máy bay này đều sẽ gia nhập lực lượng vũ trang vào năm 2021.

Trước đó, các video về cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga tổ chức vào tháng 10/2018 được Bộ Quốc phòng đăng tải trên YouTube cho thấy vị trí đặt tên lửa Kh-101 trên bệ treo bên ngoài của máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và trong khoang bên trong của Tu-160.

Tên lửa hành trình Kh-101 được thiết kế từ năm 1995 nhằm thay thế phiên bản Kh-55 cũ hơn. Ban đầu, Kh-101 chỉ được trang bị cho máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tu-160, nhưng loại tên lửa này đã bắt đầu triển khai trên những chiếc Tu-95 nâng cấp.

 

Phiên bản Tu-95MS có thể mang theo 8 quả, trong khi biến thể Tu-95 Bear H được gắn thêm 8 giá treo gắn ngoài, cho phép chúng cõng theo tới 16 tên lửa Kh-101. Riêng Tu-160 có thể mang 16 quả tên lửa loại này thông qua hai cụm bệ phóng giấu trong thân máy bay.

Theo các nguồn tin, Kh-101 có tầm bắn khoảng 4.500 km. Tuy nhiên, nó sẽ bay được 10.000 km trong điều kiện thích hợp hoặc yêu cầu tác chiến cần tới. Tên lửa được nạp sẵn tọa độ, hình ảnh của mục tiêu cũng như dùng nhiều hệ thống dẫn đường cả chủ động và thụ động để điều chỉnh đường bay.

Máy bay ném bom Tu-160 là một trong những tuyệt phẩm công nghệ quốc phòng Liên Xô. Do Cục thiết kế Tupolev (Liên Xô) nghiên cứu phát triển từ những năm 1980. Đây được xem là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Nó cũng là máy bay ném bom đạt vận tốc nhanh nhất thế giới hiện nay cùng với khả năng mang nhiều vũ khí nhất.

Tu-160 được thiết kế với khả năng mang vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân tiến công mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Tu-160 cũng là một trong số ít máy bay ném bom hạng nặng trên thế giới thiết kế với kiểu cánh cụp cánh xòe.

“Thiên nga trắng” Tu-160 được biên chế vào không quân Nga kể từ cuối thời kỳ Liên Xô cũ và hoạt động cho tới nay. Tất cả các máy bay Tu-160 được sử dụng hiện nay đều đã qua quá trình nâng cấp theo dòng “M” và “M2”. Các máy bay Tu-160M2 được cho sẽ sản xuất với số lượng lớn. Theo hợp đồng hiện tại, máy bay Tu-160M sẽ được bàn giao cho không quân Nga từ năm 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

 
 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

 
 
Máy bay S-3 Viking và sự ‘tiếc nuối’ của Hải quân Mỹ
icon

Sau khi loại biên máy bay săn ngầm S-3 Viking, tàu sân bay Mỹ đã tồn tại những lỗ hổng khó có thể bù đắp, đây cũng chính là tử huyệt được Nga và Trung Quốc nhằm vào.

 
 
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới
icon

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
Top 10 vũ khí đáng kinh ngạc của tương lai
icon

Những tiến bộ khoa học và công nghệ không phải lúc nào cũng dựa trên ý tưởng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.