Cận cảnh 4 chiếc máy bay chiến đấu 'thần thánh' trong Kinh thành Huế

3 trong 4 chiếc máy bay quân sự ở Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế là do quân, dân ta thu được trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân 1975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa và từng được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam (1954 - 1975).

Để có thêm không gian trưng bày phục vụ khách tham quan trong và ngoài nước, tạo sự phong phú, sinh động và mang ý nghĩa lịch sử, từ năm 2012 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa 4 chiếc máy bay quân sự vào lắp đặt trong sân Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế (đường 23 tháng 8, phường Thuận Thành, TP Huế) để người dân cũng như du khách chiêm ngưỡng, tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam.

Một du khách nước ngoài tham quan, chụp ảnh kỷ niệm với các máy bay.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, 4 chiếc máy bay quân sự cấp 5 được Bộ Quốc phòng cấp cho tỉnh Thừa Thiên - Huế vào năm 2012.

Cụ thể, chiếc máy bay A-37, UH-1 và AD-7 do quân và dân ta thu được trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân 1975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Sau nhiều năm cất giữ tại Nhà máy A42 (sân bay Biên Hòa - Đồng Nai) và được cán bộ công nhân viên Công ty Sửa chữa trực thăng (Nhà máy A42) sửa chữa, phục hồi, đưa ra Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế lắp đặt năm 2012.

Còn chiếc máy bay MIG-21 được cất giữ tại Tiểu đoàn Đảm bảo kỹ thuật hàng không đóng tại sân bay Đà Nẵng và được đưa ra lắp đặt năm 2012. Đây là loại máy bay phản lực chiến đấu của không quân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân đội ta đã nhiều lần sử dụng chiếc máy bay MIG-21 bắn hạ các loại máy bay của đối phương, trong đó có “pháo đài trên không” B-52 của Mỹ.

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm trong Quốc Tử Giám (đường 23 tháng 8, phường Thuận Thành, TP Huế) là một công trình thuộc quần thể di tích Cố đô Huế đã được công nhận là di tích cấp quốc gia và hiện đang trưng bày hơn 30.000 tư liệu, hiện vật. Trong đó, không gian ngoài trời với diện tích khoảng 2.000 m2 được trưng bày nhiều hiện vật kích thước, trọng lượng lớn.

Trong số các hiện vật được trưng bày ngoài trời, du khách cũng như người dân đến tham quan… hoặc đi ngoài đường thường nhìn vào và chú ý đến 4 chiếc máy bay để trong sân bảo tàng. Cụ thể, gồm máy bay A-37 (số hiệu 68-7957), UH-1 (số hiệu 69-15955), AD-7 (số hiệu 135344) được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam tại chiến trường Trị - Thiên Huế và MIG-21 (số hiệu 6124) là máy bay phản lực chiến đấu của không quân Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, do được trưng bày ngoài trời không có mái che và chịu sự tác động của thời tiết cùng với thời gian nằm trong Kinh thành Huế nên 4 chiếc máy bay đã không được mới như lúc đưa ra trưng bày. 

Những hình ảnh PV ghi nhận tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế:

A-37 là máy bay phản lực được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam tại chiến trường Trị - Thiên Huế.

Cánh chiếc máy bay A-37 sử dụng cột sắt chống đỡ.

Phần bụng và các bánh chiếc A-37 được lắp đặt chắc chắn.

UH-1 là loại máy bay trực thăng được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam tại chiến trường Trị - Thiên Huế.

 

Chiếc máy bay UH-1 có dòng chữ US AIRFORCE nổi to phía đuôi.

Cửa vào bên trong chiếc UH-1 được đóng kín và chắc chắn.

Phần đuôi đồ sộ của chiếc máy bay AD-6.

AD-6 là máy bay được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam tại chiến trường Trị - Thiên Huế.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975), không quân Việt Nam đã sử dụng loại máy bay MIG-21 để hạ gục các loại máy bay của đối phương và đặc biệt là pháo đài bay B-52 của Mỹ.

Phần bụng chiếc máy bay phản lực MIG-21.

Chiếc MIG-21 nhìn từ trên cao và dòng số hiệu 6124 đã bị mờ theo thời gian.

Chiếc MIG-21 có sao vàng với phần đuôi nhiều cánh.

Hà Oai
Từ khóa: Cận cảnh Lịch sử 4 chiếc máy bay Kinh thành Huế Bảo tàng lịch sử Du khách.
Chủ đề :

cận cảnh

 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.