Bunker 42: Căn cứ quân sự bí mật dưới lòng Moscow
 

Bunker 42: Căn cứ quân sự bí mật dưới lòng Moscow

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã chuẩn bị chu đáo cho Thế Chiến 3. Liên tục trong vòng 30 năm (từ 1956 đến 1986) nơi này đã được sử dụng làm địa điểm họp của bộ chỉ huy Không quân tầm xa Liên Xô.

Ý nghĩa của Bunker 42 theo các chuyên gia giải thích. Số 4 có nghĩa là 4 khối. Về số 2, theo như nhiều người nói, bunker nằm dưới điện Kremlin là số 1, và căn hầm này thì được đánh số 2.

Bunker 42 hay “Bảo tàng Chiến tranh Lạnh” là căn hầm có độ sâu 65m so với mặt đất Moscow, tương đương với độ cao của một tòa nhà 18 tầng. Hành lang căn hầm được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn bức xạ điện tử dẫn đến một trong những nơi từng là cơ sở quân sự bí mật nhất dưới thời Liên Xô.

Căn hầm được xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ XX để phòng một cuộc chiến tranh hạt nhân. Đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật của lịch sử Xô Viết. Nguyên lý xây dựng căn cứ này giống như các nhà ga tàu điện ngầm, toàn bộ vật liệu được sử dụng bằng gang và bê tông.

Phòng điện tín tại hầm 42 này có khả năng liên lạc với bất kỳ nơi nào trên thế giới do đó có thể ra lệnh chỉ huy tới các đội bay. Tính tới nay, vẫn còn một vài thiết bị được sử dụng vì vậy khi du khách đến đây tham quan thì tuyệt nhiên không được chụp hình.

Năm 1956, hầm được chuyển giao cho bộ Quốc Phòng. Trong suốt 30 năm (1956-1986), Bộ Chỉ huy Không quân tầm xa Liên Xô đã đóng quân ở đây và thực hiện nhiều cuộc họp quan trọng.

Căn hầm có tổng diện tích 7.000 m2. Những công nhân tàu điện ngầm đã xây dựng công trình này trong 6 năm, tuy nhiên họ không hề biết đây là một căn cứ quân sự.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại bí mật, căn hầm với mã số 42 mới được những người dân Nga biết đến lần đầu tiên vào năm 2007, trong khi có truyền thuyết về một đường hầm số 41 nằm đâu đó dưới chân điện Kremlin.

Năm 2006, chính phủ Nga tổ chức bán đấu giá Bunker 42 và địa điểm đặc biệt này đã được tu sửa để biến thành Bảo tàng Chiến tranh Lạnh, mở cửa cho công chúng. Gọi là "điểm tham quan đặc biệt" vì Bunker 42 được xây dựng dưới thời nhà lãnh đạo Stalin, trong vòng 6 năm (1951-1956).

Một ngày đủ 24h luôn có 1 ca trực gồm binh lính cùng chuyên gia dân sự để đảm bảo những thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng đặc biệt khi có diễn tập hay báo động thì số đội trực sẽ tăng lên 4.

 

Nguồn lương thực và năng lượng dự trữ có thể đủ cho một tháng. Sau đó nguồn cung ứng sẽ được chuyển đến bằng đường tàu điện ngầm nhờ vào hai lối thông trực tiếp.

Phòng họpđã được sử dụng làm địa điểm họp của bộ chỉ huy Không quân tầm xa Liên Xô.Ảnh: Izvestia

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Bunker 42 Nga Liên Xô Mỹ Chiến tranh Lạnh Thế Chiến 3 Chiến tranh quân sự căn cứ bí mật dưới lòng đất Moscow
Chủ đề :

bunker 42

 
List comment
 
Bác sĩ quân y hé lộ công tác chống lại đại dịch Covid-19 trong quân đội Nga
icon

Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết, số lượng quân nhân mắc Covid-19 trong Lực lượng Vũ trang nước này đã tăng lên 901 trường hợp.

 
“Bóng ma bầu trời” Su-57 sẽ được trang bị động cơ điện
icon

Trước đây Nga từng gặp nhiều khó khăn khi phát triển động cơ Izdeliye 30, vốn được coi là “trái tim” mang lại sức mạnh cho chiến đấu cơ Su-57.

 
Chiêm ngưỡng những “cực phẩm” Graffiti nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Để chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng 9/5, các nghệ sĩ đường phố đã tạo ra những bức tranh Graffiti trên tường quy mô lớn ở nhiều thành phố ở Nga dành riêng cho dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 
F-35 Lightning II sẽ lấy lại vị thế trước Su-57 của Nga
icon

Hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

 
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
icon

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và họ vẫn là một phần không thể thiếu của Lực lượng Vũ trang Nga.

 
Cận cảnh máy bay chống ngầm IL-38 của Nga “nhòm ngó” gần tàu sân bay Mỹ
icon

Theo RIA, hôm 27/4, trên kênh YouTube Fighterbomber đăng tải một video ghi lại chuyến bay của máy bay chống ngầm IL-38 tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ USS George Washington (CVN-73).

Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
icon

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

Nga và Mỹ đang tiến hành “trò chơi” mới của New START?
icon

Nga và Mỹ vẫn đang có nhiều sự bất đồng về New START, mặc dù Nga thể hiện thành ý, nhưng Mỹ tiếp tục có những ngưỡng cửa mới, cả hai dường như đang chơi trò “mèo vờn chuột”.

Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.