Boeing “trình làng” máy bay AI không người lái cho Không quân Australia

RIA đưa tin, hãng Boeing của Mỹ mới đây đã cho ra mắt máy bay không người lái (UAV) chiến đấu đầu tiên với trí thông minh nhân tạo dành cho Không quân Hoàng gia Australia.

Theo đó, đây là mẫu tiêm kích không người lái ATS thuộc dự án hợp tác giữa hãng Boeing và Không quân Hoàng gia Australia. Chiếc máy bay không người lái kể trên có tên là Loyalty Wingman. Đây là sản phẩm máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất toàn bộ tại Australia trong 50 năm qua.

Boeing “trình làng” máy bay AI không người lái cho Không quân Australia
Mẫu tiêm kích không người lái Loyalty Wingman của Australia. Ảnh: Boasing.com.

“Chiếc máy bay không người lái nguyên mẫu đầu tiên có tên Loyalty Wingman, một trong ba chiếc máy bay dành cho Không quân Hoàng gia Australia”, thông báo cho hay.

Hãng Boeing cho biết, chiếc máy bay chiến đấu không người lái do Australia thiết kế và sản xuất đang được thử nghiệm, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay.

“Đây là một sự kiện lịch sử của hãng Boeing và Khối thịnh vượng chung”, thông báo cho biết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong một thông báo hôm 5/5, đây là khoảnh khắc lịch sử quan trọng đối với đất nước chúng ta và đối với sự đổi mới quốc phòng của Australia.

Được biết, dự án này nằm trong chương trình Boeing Loyal Wingman với vốn đầu tư 40 triệu AUD (khoảng 25,8 triệu USD) từ chính phủ Australia cùng với khoản đầu tư lớn nhất của hãng Boeing cho chương trình máy bay không người lái UAV ở nước ngoài.

 

Ngoài ra, tập đoàn hàng không Mỹ cho hay, máy bay không người lái chiến đấu Loyalty Wingman mới được thiết kế để bảo vệ các máy bay hiện có và là cơ sở để chế tạo Boeing Airpower Teaming System cho các lực lượng toàn cầu khác.

Theo các tài liệu, tiêm kích không người lái ATS có chiều dài 11,6 m, tốc độ tối đa hơn 1.100 km/h và tầm hoạt động hơn 3.700 km, giúp tăng cường năng lực tiên phong trong khi giảm thiệt hại cho các lực lượng phía sau. Loại máy bay mới này được tích hợp nhiều tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo và sử dụng công nghệ composite tiên tiến nhất của hãng Boeing.

Mục tiêu quan trọng của dự án là phát triển hệ thống hợp tác tác chiến không quân của Boeing, trong đó máy bay không người lái sẽ đóng vai trò hỗ trợ các máy bay chiến đấu truyền thống, đồng thời dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với dòng máy bay không người lái có nhiều tính năng nhưng có giá cả phải chăng.

Video: Boeing “trình làng” máy bay không người lái trí tuệ nhân tạo đầu tiên do Australia sản xuất.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.

 
 
Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
icon

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.