Boeing “trình làng” máy bay AI không người lái cho Không quân Australia

RIA đưa tin, hãng Boeing của Mỹ mới đây đã cho ra mắt máy bay không người lái (UAV) chiến đấu đầu tiên với trí thông minh nhân tạo dành cho Không quân Hoàng gia Australia.

Theo đó, đây là mẫu tiêm kích không người lái ATS thuộc dự án hợp tác giữa hãng Boeing và Không quân Hoàng gia Australia. Chiếc máy bay không người lái kể trên có tên là Loyalty Wingman. Đây là sản phẩm máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất toàn bộ tại Australia trong 50 năm qua.

Boeing “trình làng” máy bay AI không người lái cho Không quân Australia
Mẫu tiêm kích không người lái Loyalty Wingman của Australia. Ảnh: Boasing.com.

“Chiếc máy bay không người lái nguyên mẫu đầu tiên có tên Loyalty Wingman, một trong ba chiếc máy bay dành cho Không quân Hoàng gia Australia”, thông báo cho hay.

Hãng Boeing cho biết, chiếc máy bay chiến đấu không người lái do Australia thiết kế và sản xuất đang được thử nghiệm, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay.

“Đây là một sự kiện lịch sử của hãng Boeing và Khối thịnh vượng chung”, thông báo cho biết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong một thông báo hôm 5/5, đây là khoảnh khắc lịch sử quan trọng đối với đất nước chúng ta và đối với sự đổi mới quốc phòng của Australia.

Được biết, dự án này nằm trong chương trình Boeing Loyal Wingman với vốn đầu tư 40 triệu AUD (khoảng 25,8 triệu USD) từ chính phủ Australia cùng với khoản đầu tư lớn nhất của hãng Boeing cho chương trình máy bay không người lái UAV ở nước ngoài.

 

Ngoài ra, tập đoàn hàng không Mỹ cho hay, máy bay không người lái chiến đấu Loyalty Wingman mới được thiết kế để bảo vệ các máy bay hiện có và là cơ sở để chế tạo Boeing Airpower Teaming System cho các lực lượng toàn cầu khác.

Theo các tài liệu, tiêm kích không người lái ATS có chiều dài 11,6 m, tốc độ tối đa hơn 1.100 km/h và tầm hoạt động hơn 3.700 km, giúp tăng cường năng lực tiên phong trong khi giảm thiệt hại cho các lực lượng phía sau. Loại máy bay mới này được tích hợp nhiều tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo và sử dụng công nghệ composite tiên tiến nhất của hãng Boeing.

Mục tiêu quan trọng của dự án là phát triển hệ thống hợp tác tác chiến không quân của Boeing, trong đó máy bay không người lái sẽ đóng vai trò hỗ trợ các máy bay chiến đấu truyền thống, đồng thời dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với dòng máy bay không người lái có nhiều tính năng nhưng có giá cả phải chăng.

Video: Boeing “trình làng” máy bay không người lái trí tuệ nhân tạo đầu tiên do Australia sản xuất.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

australia

 
List comment
 
 
Tai nạn khó đỡ khi ‘tia chớp’ F-35B của Mỹ bị tia chớp thật ‘hạ gục’
icon

Mới đây hai máy bay chiến đấu F-35B lightning II của Mỹ bố trí tại Nhật Bản đã bị “tai nạn khó đỡ” khi bị hư hỏng nặng bởi sấm sét.

 
 
Tên lửa xuyên đất Kh-59MKM của Nga chuyên khắc chế đập Trung Quốc?
icon

Nga mới đây đã giới thiệu tên lửa xuyên đất Kh-59MKM – phiên bản không mới nhưng có tính năng mới đó là có thể tiêu diệt các con đập.

 
 
Cận cảnh máy bay ‘Ngày tận thế’ Boeing E-4B của Mỹ tiếp nhiên liệu
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đăng tải video hiếm hoi cho thấy chiếc máy bay “Ngày tận thế” Boeing E-4B được tiếp nhiên liệu trên không.

 
 
Khi nào tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa?
icon

Theo các nguồn tin, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga ở tầm bắn tối đa sẽ được diễn ra vào tuần tới.

 
 
Xe tăng Ukraine ‘bắn nhầm’ vào ngôi làng trong cuộc tập trận
icon

Tại thành phố Nikolaev, một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

 
 
Xem cách robot chiến đấu của Nga hạ gục phiến quân ở Syria
icon

Nga đang sử dụng robot chiến đấu ở Syria, mới đây robot này đã diệt gọn nhiều tay súng phiến quân.

 
S-500 của Nga chưa đủ sức mạnh để ngăn chặn Mỹ?
icon

S-500 là hệ thống phòng không mạnh mẽ nhất thế giới nhưng liệu hệ thống này có thể đối phó tên lửa Mỹ hay không thì vẫn cần thời gian chứng minh thực tế.

 
Lượng lớn chưa từng có ‘Chim ăn thịt’ F-22 tập kết ở Guam để làm gì?
icon

Mỹ đang điều động một lượng lớn máy bay F-22 chưa từng có đến Guam để tiến hành diễn tập với mục đích được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Israel ra mắt tên lửa hành trình thế hệ thứ 5 Sea Breaker
icon

Israel đang phát triển tên lửa thế hệ thứ 5, nhấn mạnh vào khả năng hành trình, tấn công thông minh.

 
Siêu UAV Dực Long khắc phục hậu quả mưa lớn ở Hà Nam, Trung Quốc
icon

Bắc Kinh đã xuất động siêu UAV Dực Long tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam/Trung Quốc.