Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan

Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan và chờ Quốc hội phê chuẩn cuối cùng.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn đề xuất bán số vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan hôm 21/10. Thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan mới được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua gồm súng phóng rocket đặt trên xe tải do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, Hệ thống rocket – pháo di động cao (HIMARS), các tên lửa không đốt đất tầm xa của Boeing, cùng các bộ nâng cấp cảm biến cho dàn tiêm kích F-16 của Đài Loan. Toàn bộ lô vũ khí này có tổng trị giá 1,8 tỉ USD.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan diễn ra đúng thời điểm hàng loạt thông tin cho rằng, nhiều thương vụ khác cũng đang chờ được phê chuẩn như cung cấp cho Đài Loan các máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper hiện đại và hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển cùng một số vũ khí khác với giá trị là từ 5 - 7 tỉ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan
Quân đội Đài Loan triển khai tập trận với hệ thống phóng rocket đa nòng Thunderbolt-2000. (Ảnh: Reuters)

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, dù các chính phủ tiền nhiệm cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận buôn bán vũ khí với Đài Loan, nhưng dưới thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump, số thương vụ được Mỹ - Đài thực hiện tăng nhanh chóng với tổng giá trị là 15 tỉ USD.

Trên thực tế, dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh, nhưng lô vũ khí 1,8 tỉ USD cung cấp cho Đài Loan vẫn cần chờ Quốc hội phê duyệt.

Về phần mình, Trung Quốc đã ra tuyên bố có phản ứng “pháp lý và cần thiết” nếu thương vụ 1,8 tỉ USD được Mỹ - Đài thông qua.

 

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài loan sẽ làm ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới những lợi ích an ninh của Trung Quốc đồng thời làm xấu thêm quan hệ Mỹ - Trung.

Dù Trung Quốc không nói cụ thể về các biện pháp đáp trả nhưng trước đây, Bắc Kinh từng áp đặt lệnh trừng phạt với một số nhà sản xuất vũ khí của Mỹ như Lockheed Martin sau khi bán vũ khí cho Đài Loan.

Không chỉ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, Washington còn tăng tần suất hoạt động trên Biển Đông và biển Hoa Đông với sự xuất hiện thường xuyên của các máy bay ném bom tầm xa, các máy bay trinh sát và thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

Hồi tuần trước, một tàu khu trục của Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Lầu Năm Góc tuyên bố đây là chuyến đi theo lịch trình bình thường, nhưng Bắc Kinh lại lớn tiếng phản đối và khẳng định các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ duy trì “tình trạng cảnh báo cáo” sau khi loạt chiến hạm Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
Hạm đội tàu ngầm mới của Đài Loan sẽ làm nên ‘khác biệt’?
icon

Đài Loan đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chế tạo hạm đội tàu ngầm tiên tiến mới nhằm tạo nên sự “khác biệt” trong đối phó các cuộc tấn công tiềm tàng.