BNG Nga gọi tuyên bố về START 3 của Mỹ là ‘ảo tưởng’

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết tuyên bố của đại diện Mỹ về việc đạt được thỏa thuận với Nga để gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) là vô nghĩa và ảo tưởng.

Được biết, đây là bình luận của nhà ngoại giao Nga với tuyên bố của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea về việc cùng nhau đóng băng các kho vũ khí hạt nhân.

BNG Nga gọi tuyên bố về START 3 của Mỹ là ‘ảo tưởng’
BNG Nga gọi tuyên bố về START 3 của Mỹ là ‘ảo tưởng’. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 13/10, ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí cho biết, Mỹ sẵn sàng “ngay ngày mai” gia hạn Hiệp ước START-3 để đổi lấy việc cùng nhau đóng băng kho vũ khí hạt nhân và cho rằng như vậy là đạt được thỏa thuận “nguyên tắc” với Moscow về vấn đề này.

“Chúng tôi sẵn sàng gia hạn START-3 thêm một thời gian với điều kiện Nga đồng ý hạn chế hoặc đóng băng kho vũ khí hạt nhân của mình. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm điều tương tự”, ông Billingslea nói.

Theo ông Billingslea, thỏa thuận nên bao gồm việc đóng băng các phương tiện mang phóng chiến thuật, mà theo Mỹ, đang chiếm 55% kho vũ khí hạt nhân tiềm năng của Nga. “Chúng tôi cho rằng có thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp cao nhất của chính phủ hai nước”, ông Billingslea nói thêm.

Cũng theo ông Billingslea, đây là một “thỏa thuận trên cơ sở danh dự”, mà như Mỹ hy vọng, sẽ vượt qua được các giai đoạn phê chuẩn ở Quốc hội Nga. “Chúng tôi sẵn sàng tiến tới thỏa thuận, chúng tôi có thể đạt được nó ngay ngày mai, nhưng Moscow cũng phải thể hiện ý chí chính trị để làm điều đó”, ông Billingslea kết luận.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov cho biết: “Chúng tôi từ lâu đã biết đến quan điểm của Mỹ ủng hộ việc đóng băng này, điều đó đối với Nga là không thể chấp nhận được. Không phải là chúng tôi phản đối việc đóng băng, mà bởi vì các vấn đề ổn định chiến lược cần phải giải quyết một cách tổng thể”, ông Ryabkov nói.

Ngoài ra, ông Ryabkov cũng nói rằng, Mỹ sẽ không nhận được từ Nga bất kỳ thỏa thuận nào về vũ khí tấn công chiến lược trùng với cuộc bầu cử sắp tới để lựa chọn người đứng đầu Nhà Trắng diễn ra vào ngày 3/11.

 

“Nếu người Mỹ cần báo cáo với cấp trên của họ kết quả nào đó, dường như họ đã thỏa thuận được với Nga trước cuộc bầu cử, thì họ sẽ không nhận được kết quả này”, ông Ryabkov nói thêm.

Đồng thời, ông Ryabkov một lần nữa lưu ý Nga sẵn sàng ký kết thỏa thuận chính trị với Mỹ về START-3, nhưng Washington lại có quan điểm hoàn toàn khác về hiệp ước này.

“Nếu Mỹ đồng ý với các tài liệu của chúng tôi, mà chúng ta đã thảo luận và chấp nhận chúng, thì một thỏa thuận như vậy có thể đạt được ngay cả ngày mai. Nhưng trong điều kiện có khác biệt quá lớn, tôi không thể hình dung được dựa trên cơ sở nào mà các đồng nghiệp ở Washington lại đưa ra những giả định như vậy”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Ông Trump so sánh trí tuệ của ông Biden và Tổng thống Nga Putin

Ông Trump so sánh trí tuệ của ông Biden và Tổng thống Nga Putin

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, xét về trí tuệ thì ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden "kém xa" so với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Iran hưởng lợi từ radar Kasta-2E2 của Nga ở Syria
icon

Tổ hợp radar bắt thấp Kasta-2E2 của Nga được cho đã xuất hiện ở Deir ez-Zor/Syria để hỗ trợ lực lượng thân Iran trước các cuộc tấn công của Israel.

 
 
‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
icon

Ngay sau khi chính thức trở thành “Quân khu thứ năm”, Hạm đội phương Bắc của Nga tiếp tục đón nhận “tin vui” khi nhận được tổ hợp siêu vũ khí mới.

 
 
Nga sẽ làm gì khi Mỹ bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska?
icon

Mỹ đang xem xét bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska để gia tăng “áp lực cực đại” đối với Nga, Moscow đã đáp trả “cực gắt”.

 
 
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
icon

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại
icon

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.