Bí mật về năng lực 'khủng' của hệ thống phòng không S-500 Nga được hé lộ thêm

Một cựu tướng không quân Nga nhấn mạnh, S-500 không chỉ là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không thông thường mà còn là một vũ khí tác chiến không gian.

Đại tá Sergei Khatylev, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của không quân Nga cho hay, S-500không chỉ là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không thông thường mà còn là một vũ khí tác chiến không gian. Do đó, S-500 sẽ đặt ra sự thay đổi nền tảng trong năng lực phòng không của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng thủ siêu thanh S-500 của Nga. (Ảnh minh họa)

“S-500 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu khí động lực truyền thống, máy bay và trực thăng, tên lửa hành trình cũng như tất cả những vật thể bay ở tốc độ siêu thanh. S-500 còn có thể bắn hạ các mục tiêu đạn đạo không chỉ trong giai đoạn công kích mà còn ở tất cả các chu kỳ khác. Đây là tốc độ cấp vũ trụ, tương đương lên tới vài km mỗi giây", Đại tá Khatylev chia sẻ với tờ Moskovskiy Komsomolets.

Cũng theo ông Khatylev, với khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 600 km và độ cao gần 200 km, S-500 có thể phòng thủ hiệu quả trước các mục tiêu trong không gian gần. Nói cách khác, đây là một vũ khí tác chiến không gian".

Ông Khatylev nhấn mạnh thêm, tổ hợp S-500 có cách tiếp cận mục tiêu theo kiểu phân vùng. Cụ thể, khi một thiết bị định vị mục tiêu hoạt động trên độ cao tối đa, thì thiết bị khác lại nhắm tới những vật thể bay gần mặt đất ở độ cao 30 km.

Theo ông Khatylev, năng lực của S-500 về cơ bản sẽ làm thay đổi hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga mà trước đây chỉ tập trung quanh khu vực thủ đô Moscow theo học thuyết thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

 

"Sự ra đời của một tổ hợp như S-500 sẽ giúp chúng ta nói về khả năng phòng thủ chống tên lửa trên toàn lãnh thổ. Sau này, khi việc sản xuất hệ thống S-500 gia tăng cùng với việc các tính năng được cải thiện, chúng ta sẽ có thể tạo ra một cơ sở gồm các hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ của toàn Liên bang Nga ", ông Khatylev nói thêm.

Hồi tháng Ba, Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt vốn là đơn vị trực thuộc tập đoàn Almaz-Antey xác nhận các thành phần của tổ hợp S-500 gồm dàn phòng, thiết bị định vị đa chức năng, bộ phận chỉ huy phòng thủ tên lửa và phương tiện vận chuyển cho radar cảnh báo sớm đang được phát triển và tiến hành thử nghiệm.  

Vào cuối năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chương trình thử nghiệm cấp quốc gia đối với S-500 sẽ bắt đầu vào năm 2020 và dự kiến S-500 sẽ được chuyển giao choquân đội Nga từ năm 2025.

Tập đoàn quốc phòng khổng lồ Rostec của Nga cũng cho hay, ưu tiên hàng đầu là sản xuất đủ số lượng hệ thống S-500 cho quân đội Nga trước khi bàn tới chuyện xuất khẩu.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.