Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

Theo đó, ấn phẩm của Trung Quốc cho rằng, việc tái trang bị lực lượng tên lửa của Nga trên những mẫu tên lửa có tầm bắn xa hơn 10.000 km này sẽ “đặt Mỹ vào tình thế tuyệt vọng”.

Ngoài ra, Sina đặc biệt chú ý đến hệ thống tên lửa Avangard. “Lực lượng phòng không của Mỹ không thể đánh chặn vũ khí này do tên lửa của Nga có tính năng tàng hình và sở hữu tốc độ phi thường khiến thiết bị hoạt động đặc biệt hiệu quả trong các đợt tấn công phủ đầu đối phương”, Sina cho biết.

“Tên lửa Avangard có khả năng hoạt động tới Washington chỉ mất 15 phút. Trong thời gian này, người Mỹ thậm chí còn không đủ thời gian để uống xong tách cà phê, chứ đừng nói đến việc đánh chặn tên lửa Nga”, Sina nhấn mạnh.

Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
Một vụ phóng tên lửa Avangard của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Cũng theo ấn phẩm của Trung Quốc, trong trường hợp xảy ra xung đột giả định giữa Nga và Mỹ, khu vực vùng ven biển của Mỹ sẽ không thể đảm bảo phòng thủ trước đợt tấn công tập trung của tên lửa chiến lược Avangard, bất chấp có sở hữu “hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất trên thế giới”.

“Đây là kiệt tác của quân đội Nga và lưu ý rằng các đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử hạt nhân”, Sina miêu tả sức mạnh của tên lửa Avangard.

Đồng thời, theo Sina, Nga hoàn toàn vượt trội trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Như nhiều lần khẳng định trước đây, Nga đã phát triển một số tên lửa siêu thanh “uy lực” khủng khiếp, trong khi Mỹ vẫn chưa thể tạo ra dù chỉ là một tên lửa như vậy.

 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết rằng, Nga sẽ sớm có thể chống lại vũ khí siêu thanh do các nước khác triển khai. Theo ông Putin, Nga đang đi trước Mỹ trong việc phát triển các loại vũ khí mới.

“Nga biết rằng các quốc gia đang khẩn trương phát triển vũ khí siêu thanh cho riêng mình nhưng khi họ có được, quân đội Nga sẽ biết cách bảo vệ đất nước trước những tên lửa này”, ông Putin cho biết.

Các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc có dự án riêng để chế tạo tên lửa có khả năng di chuyển nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh. Ông Putin tin rằng các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cuối cùng sẽ thành công trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Nga, nước này sẽ không bị mất cảnh giác một khi điều đó xảy ra. Hiện tại, có thể nói Nga là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

Được biết, Nga dường như là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh là tên lửa Avangard. Các vũ khí khác của Nga như tên lửa hành trình Kinzhal và tên lửa diệt hạm Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngoài các loại vũ khí tấn công, Nga gần đây đã triển khai một trạm radar được thiết kế để theo dõi hơn 1.000 mục tiêu di chuyển nhanh, kể cả mục tiêu siêu thanh.

Mới đây, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Mỹ đang chạy đua để bắt kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Người đứng đầu Điện Kremlin tin rằng việc có được vũ khí siêu thanh là điều quan trọng để duy trì thế cân bằng với Mỹ. Washington đã nhiều lần cố gắng làm nghiêng cán cân chiến lược theo hướng có lợi cho mình.

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Việt Nam xuất sắc về nhất trong trận chung kết bảng 2
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, Đội tăng Việt Nam đã xuất sắc về đích đầu tiên trong trận chung kết bảng 2 của Tank Biathlon tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.