Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy”

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.
Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy” - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat do Nga đang nghiên cứu, chế tạo sẽ là loại tên lửa lớn nhất trong dòng tên lửa này. RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.

Nhận định trên do tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra.

“Hiện mới chỉ có rất ít các thông tin cụ thể về loại tên lửa mới Sarmat của Nga. Nhưng những thông số đang có được cho thấy rằng đây sẽ là loại vũ khí hết sức nguy hiểm và hoàn toàn có thể thay thế cho tên lửa Satana (tên do NATO đặt cho loại tên lửa Voevod của Nga)”- tác giả bài báo của NI viết.

Theo những thông tin do NI có được, tên lửa RS-28 Sarmat của Nga sẽ có trọng lượng tối thiểu là 100 tấn và trọng lượng của riêng đầu đạn cũng có thể đạt gần 10 tấn. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể cùng lúc mang đến 15 đầu đạn hạt nhân.

Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy” - ảnh 2

Tên lửa Topol của Nga

 

“Tầm bắn xa của RS-28 Sarmat sẽ không dưới 9.500 km. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Nga, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất trong lịch sử vũ khí thế giới”- NI nhấn mạnh.

Theo NI, cũng giống các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác như Yars, “Topol-M” hay “Bulava”, tên lửa Sarmat cũng được thiết kế nhằm có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Ngoài ra, tên lửa này còn có thể được trang bị các đầu đạn có khả năng cơ động cao khiến việc đánh chặn chúng càng trở nên khó khăn hơn.

“Mỹ cần phải có tên lửa mới để kiềm chế Nga và Trung Quốc. Cho dù Mỹ có thực hiện được chương trình Ground Based Strategic Deterrent (chương trình được thực hiện nhằm chế tạo loại tên lửa đạn đạo xuyên châu lục mới bố trí trên mặt đất để có thể thay thế cho tên lửa Minuteman III) thì chưa chắc Mỹ sẽ chế tạo được loại tên lửa lớn như Sarmat”- NI nhấn mạnh.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận nguyên nhân hoãn triển khai S-400 Nga
icon

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận nguyên nhân khiến Ankara trì hoãn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

 
“Pháo đài bay” khổng lồ Kalinin K-7 là cuộc cách mạng về ý tưởng của Liên Xô
icon

Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ mới đây đã đưa ra đánh giá về oanh tạc cơ khổng lồ Kalinin K-7 được phát triển trong những năm 1930 của Liên Xô.

 
Mỹ quyết “làm ngơ” trước những lỗi nghiêm trọng của F-35
icon

Theo RIA, mới đây các chuyên gia quân sự của Mỹ đã phát hiện một “lỗ hổng” khác trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

 
Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley hôm 29/4 công bố trên Twitter cho hay, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda đã được hạ thủy thử nghiệm trên biển.

 
Nga “giăng bẫy” ở vùng Viễn Đông để “bắt” F-35, F-22 của Mỹ
icon

Nga vừa bố trí các hệ thống radar siêu hiện đại ở vùng Viễn Đông, điều này sẽ làm toàn bộ máy bay của Mỹ không thể tàng hình khi tiếp cận khu vực.

 
Mỹ nâng cấp máy bay Super Hornet để “hạ gục” Su-57 của Nga
icon

Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình nâng cấp máy bay Super Hornet phiên bản block III để có thể phối hợp với UAV và F-35 “hạ gục” Su-57 của Nga.

Hệ thống tác chiến điện tử Bylina của Nga biến radar F-35 thành đồ “trang trí”
icon

Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào biên chế hệ thống tác chiến hiện đại nhất thế giới được tích hợp trí tuệ nhân tạo, nó được coi là “khắc tinh” của các thiết bị điện tử Mỹ và NATO.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
icon

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.

Bác sĩ quân y hé lộ công tác chống lại đại dịch Covid-19 trong quân đội Nga
icon

Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết, số lượng quân nhân mắc Covid-19 trong Lực lượng Vũ trang nước này đã tăng lên 901 trường hợp.

“Bóng ma bầu trời” Su-57 sẽ được trang bị động cơ điện
icon

Trước đây Nga từng gặp nhiều khó khăn khi phát triển động cơ Izdeliye 30, vốn được coi là “trái tim” mang lại sức mạnh cho chiến đấu cơ Su-57.