Báo Mỹ đánh giá về video thử nghiệm bom hạt nhân mạnh nhất thế giới của Nga

Tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom đã công bố đoạn phim tài liệu về vụ thử nghiệm bom Tsar Bomba (Sa Hoàng) miêu tả cụ thể về vụ nổ thử năm 1961 của Tsar Bomba, vũ khí mạnh nhất từng được con người tạo ra.

Theo đó, tạp chí The Drive của Mỹ mới đây đã dành riêng một bài báo viết về bộ phim tài liệu được giải mật về các cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch 50 megaton ở Liên Xô, mà ở phương Tây đặt biệt danh là “Bom Sa Hoàng”

The Drive cho rằng, bộ phim tài liệu do Rosatom xuất bản cung cấp một “cái nhìn mới và thú vị” về các cuộc thử nghiệm này, vì trước đây chỉ có các video ngắn và ảnh chất lượng thấp về vụ nổ bom.

Ngoài ra, các tác giả của bài viết này gọi việc chế tạo bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới là “một thành tựu công nghệ xuất sắc”. Tạp chí của Mỹ cũng nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trong việc tạo ra quả bom được phát triển theo chỉ thị của cá nhân ông trong Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, quả bom này quá lớn để sử dụng trong thực tiễn do những khó khăn trong việc vận chuyển và lựa chọn mục tiêu.

AN602 (còn gọi là Tsar Bomba) là quả bom khinh khí nhiệt hạch được phát triển ở Liên Xô vào năm 1956-1961 bởi một nhóm các nhà vật lý hạt nhân do viện sĩ Igor Kurchatov dẫn đầu.

 

Cuộc thử nghiệm AN602 được thực hiện vào ngày 30/10/1961 bằng cách ném từ máy bay Tu-95V ở độ cao khoảng 34.000 feet tại khu thử nghiệm hạt nhân Sukhoi Nos (đảo Novaya Zemlya). Công suất nổ đo được là 58,6 megatons TNT. “Tsar Bomba” là thiết bị nổ mạnh nhất từng được tạo ra trong lịch sử loài người. Nó được liệt kê trong Sách kỷ lục Guinness là thiết bị nhiệt hạch mạnh nhất đã vượt qua thử nghiệm.

Rất may, “Tsar Bomba” không bao giờ được sử dụng trong các cuộc chiến tranh, cũng như một quả bom có ​​sức công phá lớn như vậy sẽ không bao giờ được chế tạo trở lại.

Mới đây, bộ phim tài liệu dài 40 phút do Rosatom công bố ngày 20/8, ghi lại ngày định mệnh vào tháng 10/1961 khi Liên Xô cho nổ một vũ khí hạt nhân với công suất lên đến hơn 50 megaton trên một hòn đảo xa xôi ở Bắc Cực.

Để minh chứng về sức mạnh của quả bom này, hãy liên hệ đến loại bom mạnh nhất của Mỹ, bom Castle Bravo, có công suất tối đa 22 megaton và quả bom đã phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945 chỉ có công suất 16 kiloton, Bom Sa Hoàng mạnh hơn khoảng 1.325 lần. Sức mạnh đáng kinh ngạc của nó đến từ phản ứng tổng hợp hạt nhân, một phản ứng tạo ra năng lượng giống như năng lượng của mặt trời.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mãn nhãn với những pha ‘nhào lộn’ điệu nghệ của phi công Nga với Su-57
icon

Sau gần 1 năm chờ đợi, chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga cũng đã chính thức “tung cánh” hôm 01/11 vừa qua.

 
 
Mỹ lại tạo ‘địa chấn’ ở Trung Đông bằng ‘mãnh điểu’ F-22?
icon

“Mãnh điểu” F-22 của Mỹ đang đứng trước cơ hội tiếp tục “tung hoành” ở Trung Đông khi mà Mỹ được cho là đã đồng ý bán F-22 cho Israel, đây là hành động sẽ tạo ra “cơn địa chấn” mới ở khu vực này.

 
 
Mỹ đã có ‘thuốc đặc trị’ để tiêu diệt UAV 'bầy đàn' của Trung Quốc
icon

Tiêu diệt “đàn” UAV của Trung Quốc là vấn đề khiến Quân đội Mỹ “đau đầu” trong suốt thời gian qua, hiện Mỹ đã khắc phục được vấn đề này khi cho ra mắt tên lửa mới “đặc trị” đàn UAV.

 
 
Hệ thống 'lốc xoáy' đáng sợ nhất của Nga bị 'vùi dập' ở chiến trường Armenia
icon

Azerbaijan mới đây đã phá hủy hoàn toàn hệ thống “lốc xoáy” của Armenia, hệ thống này do Nga chế tạo và được đánh giá là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt đáng sợ nhất thế giới.

 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương.