Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom

Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

Cụ thể, video đã thu hút sự chú ý của các nhà báo tờ Clarin của Argentina. Video cho thấy cảnh một chiếc xe tăng Nga băng qua dòng sông làm các nhà báo Argentina hết sức kinh ngạc.

Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
Xe tăng T-72B3 của Nga. (Ảnh: RIA)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đoạn video ghi lại cảnh thể hiện kỹ năng điều khiển xe tăng lội nước của các đơn vị ở tỉnh Orenburg. Tổ lái xe tăng đã vượt qua rào cản ở vùng nước sâu lên tới 5 m.

“Thật đáng kinh ngạc khi một chiếc xe tăng chiến đấu biến mất hoàn toàn dưới nước, sau đó xuất hiện ở bờ đối diện và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ như thể không có gì xảy ra”, nhà báo Argentina viết.

Theo các nhà nào Argentina, “video gây sốc của bộ quốc phòng Nga chỉ đơn giản là rất ấn tượng”.

Các tác giả cũng chỉ ra rằng với sự giúp đỡ của thay đổi cấu trúc và cải tiến của thế hệ trước, mẫu xe tăng này đã được cải thiện đáng kể. Các nhà báo gọi T-72BZ là “vũ khí hủy diệt chưa từng có”, so sánh nó với một chiếc tàu ngầm.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nga giải thích, các phương tiện chiến đấu được trang bị các ống dẫn khí đặc biệt. Trong quá trình di chuyển, tổ lái xe tăng được định hướng đường đi dưới nước nhờ những thiết bị đặc biệt giúp xe tăng có thể di chuyển liên tục không dừng lại và thực hiện các động tác rẽ ngoặt.

Phiên bản xe tăng T-72BZ được trang bị các thiết bị thông tin và hệ thống kiểm soát hỏa lực mới, đồng thời nó cũng được lắp đặt thiết bị quan sát hình ảnh hồng ngoại đảm bảo khả năng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Điểm quan trọng nhất là xe tăng thế hệ mới được trang bị hệ thống máy tính đạn đạn kỹ thuật số có tốc độ tính toán rất cao, nâng cao rất nhiều hiệu quả tác chiến. Việc điều chỉnh thiết kế đã nâng cao độ ổn định của xe tăng khiến T-72BZ vừa có thể hành tiến vừa có khả năng phóng đạn điều khiển chính xác.

Ngoài ra, những xe tăng này đã nâng cấp các hệ thống vũ khí, điều khiển hỏa lực, thông tin theo chuẩn của T-90M, ngang ngửa với các xe tăng hiện đại nhất của phương Tây, nhưng nó lại quen thuộc hơn nhiều với các chiến sĩ lái tăng Nga, điều có thể giảm thiểu nguy cơ những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thi đấu.

Một phương án người Nga đã suy nghĩ đến là sử dụng xe tăng hiện đại hóa T-72 đã được nâng cấp hệ thống kiểm soát hỏa lực. Phiên bản xe tăng mạnh nhất của dòng T-72 là T-72BZ được trang bị các thiết bị thông tin và hệ thống kiểm soát hỏa lực mới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
 
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom
icon

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

 
 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

 
 
Chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Mỹ sẽ mở ra viễn cảnh đen tối?
icon

Nội bộ Mỹ đang bất đồng về chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump, chương trình này có thể sẽ mở ra một viễn cảnh đen tối cho tương lai thế giới.

 
 
Vì sao Ba Lan không muốn đặt F-35 ở biên giới Nga?
icon

Defence24 đưa tin, Ba Lan đã quyết định không triển khai máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm tại căn cứ ở thành phố Malbork, cách vùng Kaliningrad 80 km và ở Minsk-Mazovetsky nằm gần biên giới Belarus.

 
 
Nga tăng tàu chiến, quyết 'hất cẳng' Mỹ và NATO khỏi tuyến hàng hải phương Bắc
icon

Nga đang đẩy mạnh chế tạo tàu mặt nước và tàu ngầm để khống chế hoàn toàn tuyến hàng hải Bắc Cực, ngăn chặn Mỹ và NATO can dự vào khu vực chiến lược này.

 
Xem Nga vận chuyển MiG-29 bằng máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 được đặt bên trong máy bay vận tải quân sự An-22 Antei để vận chuyển từ Moscow đến Tverskaya.

 
Cận cảnh Iran tập trận tiêu diệt tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz
icon

Iran vừa tiến hành cuộc tập trận mô phỏng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz, đây được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

 
Tạp chí Trung Quốc 'đánh giá thấp' Su-57 Nga
icon

Mới đây, Thời báo Hoàn Cầu viết, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hiện nay là F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ và J-20 của Trung Quốc, nhưng không nhắc tới Su-57 của Nga vào trong danh sách này.

 
Trung Quốc tạo ra một phiên bản giống với xe thiết giáp Boomerang của Nga
icon

Theo trang rg.ru, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã tạo ra một phiên bản sửa đổi của xe thiết giáp cho lực lượng mặt đất.