Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là cuộc xung đột quân sự bi thảm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi chuyện đã trở nên khác nếu không nhờ chiến thắng của quân đồng minh trong những trận chiến dưới đây.

Trận Vòng cung Kursk

Trận Vòng cung Kursk có thể được gọi là một trong những trận chiến vĩ đại nhất của Thế chiến II. Trận này bao gồm một số hoạt động của Hồng quân trong khu vực mỏm đá Kursk, trong đó quân đội Liên Xô có thể ngăn chặn bước tiến của lính Đức và chôn vùi hy vọng khôi phục lại các vị trí đã mất của Wehrmacht.

Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
Trận Kursk là một chiến thắng quyết định dành cho Liên Xô trên mặt trận phía Đông, trận đánh Kursk chứng kiến loạt đấu xe tăng lớn nhất trong toàn cuộc chiến tranh.

Trận Kursk xảy ra sau chiến thắng của Hồng quân tại Stalingrad, sau đó quân đội Liên Xô mở một cuộc tấn công lớn trên một số mặt trận. Ban đầu, quân đội Liên Xô dự định là những người đầu tiên phát động một cuộc tấn công trong khu vực trọng điểm Kursk. Nhưng thông tin tình báo báo cáo về kế hoạch tấn công của quân đội Đức, vì vậy chỉ huy của Liên Xô quyết định tổ chức phòng thủ trong khu vực, tiêu diệt kẻ thù và sau đó tiến hành một cuộc tấn công có tổ chức.

Và điều đó đã xảy ra, lực lượng vượt trội của quân đội Liên Xô tại thời điểm đó đã chiếm thế phòng thủ và có thể ngăn chặn thành công cuộc tấn công lớn của quân Đức. Hitler cũng coi trận chiến này là một cột mốc quan trọng, có khả năng một lần nữa xoay chuyển cuộc di chuyển của quân Wehrmacht tiến tới việc đánh chiếm các vùng lãnh thổ khác của Liên Xô. Tuy nhiên, quân đội Liên Xô, sau một trận phòng thủ khó khăn, khiến quân Đức kiệt quệ đáng kể đã đưa quân dự bị vào trận và tấn công, điều này dẫn đến quyết định kết quả của trận chiến.

Chiến dịch Narva

Chiến dịch Narva được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Thế chiến II. Trận chiến này kéo dài từ ngày 2/2-10/8/1944 và mục tiêu chính là đánh chiếm eo đất Narva quan trọng về mặt chiến lược.

Tiếp nối chiến dịch tấn công Leningrad-Novgorod vào tháng 1/1944, quân đội Liên Xô-Estonia đẩy mạnh mặt trận về phía tây sông Narva, cố gắng tiêu diệt lực lượng đặc nhiệm Narva và tiến sâu vào Estonia.

Vào tháng 2, các đơn vị Liên Xô đã tạo ra một trận địa tại đầu cầu ở bờ sông đối diện. Những nỗ lực đánh bại quân Đức sau đó đều không thành công. Các cuộc phản công của quân Đức đã phá hủy các đầu cầu phía bắc Narva và thu gọn các đầu cầu phía nam thành phố, mặt trận tạm thời ổn định cho đến tháng 7/1944.

Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
Trận đánh Narva - giao tranh ở đây nằm trong số các cuộc giao tranh dữ dội nhất của toàn cuộc chiến tranh.
 

Chiến dịch tấn công Narva (tháng 7/1944) buộc quân Đức phải rút lui về phòng tuyến Tannenberg trên vùng đồi Sinimäed, cách Narva 16 km. Trong trận chiến ác liệt sau đó trên Phòng tuyến Tannenberg, Cụm tập đoàn quân Đức đã giữ vững vị trí. Trước sự phòng thủ của quân Đức, các hoạt động quân sự của Liên Xô ở khu vực Biển Baltic đã bị cản trở trong 7 tháng rưỡi.

Mặc dù Hồng quân không đạt được mục tiêu đầy tham vọng là tiêu diệt toàn bộ lực lượng đặc nhiệm Narva và quân Đức, tuy nhiên chiến dịch Narva đã mở đường cho một cuộc tấn công quy mô lớn ở các nước Baltic cũng như giải phóng thêm các lãnh thổ khỏi chế độ Đức Quốc xã.

Trận Leningrad

Cuộc vây hãm Leningrad, kéo dài 872 ngày, vẫn còn trong trái tim nhiều người như một sự kiện tàn khốc nhất trong Thế chiến thứ hai. Bị quân Đức bao vây, cư dân của thủ đô phía bắc phải hứng chịu bom đạn liên miên, chết đói trên các đường phố.

Mùa đông năm 1941-1942 là khó khăn nhất, khi có 4.000 người chết trong thành phố mỗi ngày. Con đường sống duy nhất là trên băng của Hồ Ladoga cho phép mang đạn dược và lương thực đến thành phố.

Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
Sau trận Leningrad, dẫn đến thiệt hại lớn khiến quân Đức mất tinh thần.

Vào tháng 1/1943, Hồng quân đã phá được vòng vây, nhưng phải mất thêm một năm nữa mới có thể tiêu diệt hoàn toàn quân Đức xung quanh Leningrad. Bước ngoặt đạt được trong chiến dịch tấn công Leningrad-Novgorod, diễn ra từ ngày 14/1-1/3/1944. Trong cuộc hành quân này, quân của 3 mặt trận Liên Xô đã liên kết với nhau và quân Đức bị đánh lui, quân Liên Xô được giải phóng. Thiệt hại lớn và thất bại nặng nề trong trận này khiến quân Đức mất tinh thần. Quân đội Đức sau đó không thể phục hồi trở lại như trước được nữa.

Thanh Bình (lược dịch)

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

Chủ đề :

liên xô

 
List comment
 
 
Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?
icon

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

 
 
Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
icon

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
 
Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
icon

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

 
 
Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới
icon

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.