Ba Lan mua tên lửa Patriot của Mỹ, Nga lo sợ?

Việc quân đội Ba Lan quyết định mua các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ có thể sẽ khiến Nga quan ngại bởi kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn ở Đông Âu đang được Mỹ vận động.
Ba Lan mua tên lửa Patriot của Mỹ, Nga lo sợ? - ảnh 1

Tên lửa Patriot của Mỹ

Theo lenta.ru, Ba Lan đã lựa chọn được nhà cung cấp tên lửa cho dự án đổi mới hệ thống phòng không quốc gia (Wisla).

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ba Lan đó là công ty của Mỹ Raytheon-nhà sản xuất tên lửa đánh chặn Patriot.

Đề xuất tên lửa của công ty Mỹ Raytheon được coi là có lợi hơn về mặt an ninh của Ba Lan và việc thực hiện các cam kết mua bán sẽ nằm trong khuôn khổ của NATO.

Lenta.ru dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết hệ thống tên lửa cao xạ Patriot được sử dụng ở một số nước, và nó phù hợp với hệ thống phòng không của Ba Lan.

Tham gia chương trình đấu thầu cung cấp tên lửa cho dự án Wisla của Ba Lan còn có tập đoàn Eurosam (Eurosam do công ty Thales của Ý và MBDA của Pháp hợp tác), Tập đoàn này cũng đã đề nghị cho phía Ba Lan hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T.

 

Tên lửa được mua theo dự án Wisla sẽ được trang bị cho các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa mới của Ba Lan.

Về mặt kỹ thuật, các tên lửa phải đảm bảo đánh trúng các mục tiêu trên không (kể cả các tên lửa đạn đạo chiến thuật) ở khoảng cách 100 km.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc cung cấp tên lửa cho dự án Wisla phải được hoàn thành trước năm 2022.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chi phí cho việc nâng cấp này có thể ngốn của Ba Lan hơn 8,5 tỷ USD.

Việc quân đội Ba Lan quyết định mua các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ có thể sẽ khiến Nga quan ngại bởi kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn ở Đông Âu đang được Mỹ vận động.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.