Ankara "run rẩy" ngừng bắn ở Idlib trước bước đi cao tay của ông Putin
 

Ankara 'run rẩy' ngừng bắn ở Idlib trước bước đi cao tay của ông Putin

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh can thiệp quân sự ở Idlib và tiêu diệt hàng loạt mục tiêu của Chính phủ Syria, Ankara bất ngờ bắn tín hiệu cùng Nga ký kết thỏa thuận ngừng bắn, nguyên nhân thực sự của vấn đề này là gì?

Tình hình chiến sự ở tây bắc Syria đang “căng như dây đàn”, trong khi lực lượng liên minh Nga-Syria đang nỗ lực tiêu diệt lực lượng phiến quân ở tỉnh Idlib để giải phóng hoàn toàn khu vực này, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh can thiệp quân sự tại đây. Với sự can thiệp ngày càng sâu rộng của Thổ Nhĩ Kỳ, mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng dần và ngày càng có xu hướng trở thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai bên ở đây.

Idlib đang "gồng mình" đối phó với các cuộc tấn công mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: jxcn.cn.

Trong tình hình này, Thổ Nhĩ Kỳ bỗng dưng đưa ra một tín hiệu vui cho Chính phủ Syria, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/3 cho biết, Tổng thống Erdogan đang xúc tiến một số hoạt động ngoại giao để tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib. Theo đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Nga để thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn thực chất ở “thành trì” phiến quân Idlib và các điều khỏa liên quan.

Cùng ngày, Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cũng đã tổ chức một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara và thông báo: “Tổng thống Erdogan đang liên lạc với Moscow, mục tiêu chính của chúng tôi là ngay lập tức ký kết thỏa thuận ngừng bắn trong khuôn khổ thỏa thuận Idlib mà chúng tôi đã ký với Liên bang Nga”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin. Nguồn: jxcn.cn.

Ông Ibrahim Kalin cho biết thêm, Ankara hy vọng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân thủ chặt chẽ các hiệp định giữa hai bên về vấn đề Idlib trên cơ sở các nhận thức chung đã đạt được. Cuối cùng, ông Kalin tái khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không mưu cầu tìm kiếm quyền thống trị trên lãnh thổ Syria mà là muốn tìm một giải pháp chính trị để bảo vệ nhân dân và giải quyết vấn đề Idlib.

Hãng thông tấn ZamanAlWasl ngày 4/3 cho biết, việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi thái độ về vấn đề Idlib và bắn tín hiệu cùng Nga đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib thực chất là do đã nhận được áp lực lớn từ Nga. Tổng thống Putin một mặt tăng cường viện binh “khủng” đến Syria để gây sức ép với Ankara, bất chấp các cảnh báo từ Mỹ và NATO, mặt khác cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng cùng Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận này.

 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: jxcn.cn.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/3 cho biết, Chính phủ Nga hy vọng Tổng thống Putin và Erdogan có thể đạt được một loạt các nhận thức chung về tình hình ở Idlib để giải quyết nguy cơ khủng hoảng tại đây, đồng thời cũng tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai bên trên cơ sở những sự đồng thuận này.

Trên thực địa, theo hãng thông tấn ZamanAlWasl của Syria, Nga đang điều động nhiều binh lính và phương tiện chiến đấu hạng nặng đến Syria. Một số lượng lớn quân tiếp viện đã được điều động đến đất nước này bằng đường biển và đường hàng không. Theo dữ liệu giám sát vận chuyển ở eo biển Bosphorus, bắt đầu từ ngày 28/2, Nga đã bắt đầu tăng cường hoạt động vận tải hải quân và không quân tới Syria. Theo đó, Nga đã gửi 5 tàu chiến tới bờ biển Syria.

Tàu chiến Nga qua eo biển Bosphorus. Nguồn: jxcn.cn.

Trước tiên, 2 tàu hộ vệ tên lửa là siêu chiến hạm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Makarov nhanh chóng cập cảng ở Syria, ngay sau đó tiếp tục có 3 tàu chiến của Nga hành quân đến Syria, trong đó có 2 tàu vận tải đổ bộ. Tàu đổ bộ Novocherkassk mang theo 20 xe tăng, 45 xe bọc thép, 50 xe tải quân sự và khoảng 400 lính đặc nhiệm, còn tàu đổ bộ tàu đổ bộ Caesar Kunikov thì mang theo 300 binh sĩ và một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép cùng nhiều các thiết bị quân sự khác.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hoạt động chi viện lần này của Nga đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Moscow trong việc hỗ trợ chính phủ Syria, điều này cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ “lo sợ” và nhanh chóng tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn. Về phía Mỹ, Washington đã thất thế ở Syria và không có lý do gì để nước này nghe theo lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ, tái nhập "vũng bùn" Idlib khi đang trong bối cảnh "nước sôi lửa bỏng" như hiện nay. Còn NATO đã phân rõ giới tuyến với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Syria, do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang trong hoàn cảnh đơn độc ở Idlib, khó có thể "trụ vững" trước sức ép từ Nga. 

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

 
Siêu tăng T-72B3M của Nga xuất hiện ở Kaliningrad, Mỹ và NATO ‘hốt hoảng’?
icon

Nga đang thay thế tăng T-72B1 cũ ở Kaliningrad bằng “siêu tăng” T-72B3M để đối phó với các mối đe dọa từ NATO và Mỹ.