[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ
 

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ

Thủy quân lục chiến là lực lượng bảo vệ bờ biển có tính linh hoạt cao thuộc Hải quân Nga, được thành lập cho các hoạt động chiến đấu như tấn công và phòng thủ tại các căn cứ Hải quân. Việc thành lập Thủy quân lục chiến ở Nga có liên quan đến các cuộc đấu tranh giành quyền ra vào các vùng biển và sự cần thiết bảo vệ biên giới biển trong thời gian Đại chiến Bắc Âu..

Ngày Hải quân ở Nga được tổ chức hàng năm kể từ năm 1996. Ngày này được chọn nhân dịp Hoàng đế Peter I ban hành sắc lệnh  về việc thành lập "Trung đoàn lính thủy" đầu tiên vào ngày 27/11/1705.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 1

Ngày truyền thống lực lượng Hải quân Nga được tổ chức hàng năm vào 27/11. Ngày lễ được thành lập theo lệnh của Tư lệnh Hải quân Liên bang Nga vào ngày 19/11/1995.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 2

Thủy quân lục chiến – là lực lượng bảo vệ ven biển có tính cơ động cao của Hải quân Nga. Lực lượng này được thành lập nhằm chiến đấu chống loại các hoạt động của đối phương trên biển, trên không phận biển, cũng như các hoạt động đổ bộ bờ biển và vùng ven biển của đối phương.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 3

Thủy quân lục chiến cũng được triển khai bảo vệ các căn cứ hải quân và giữ vị trí tuyến đầu.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 4

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại có sự tham gia chiến đấu của 21 lữ đoàn, hơn 30 lữ đoàn bộ binh Hải quân,vài chục trung đoàn độc lập và tiểu đoàn thủy quân lục chiến với khoảng 150 nghìn quân. Họ được mệnh danh là "cái chết đen" đối với kẻ thù.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 5

Thủy quân lục chiến trong một buổi tổng duyệt diễu hành dành riêng cho Ngày Hải quân của Nga.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 6

Các lực lượng Thủy quân lục chiến đổ bộ trên bãi biển từ tàu đổ bộ và hoặc tàu sân bay.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 7

Cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Baltic tại sân quân sự đào tạo ZVO "Khmelevka" trước khi bắt đầu màn thao diễn quân sự -thể thao "Dân tộc anh hùng", dành riêng cho lễ kỉ niệm Chiến thắng lần thứ 70 của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 8

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Thủy quân lục chiến đã tham gia vào việc bảo vệ Moscow, Leningrad, Odessa, Sevastopol, Murmansk, Stalingrad, Novorossiisk, Kerch. Một số còn tham gia trên các trận địa quanh Berlin (Đức).

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 9

Thủy quân lục chiến trong các sự kiện lễ kỷ niệm trong ngày Hải quân ở Sevastopol.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 10

Thủy quân lục chiến rèn luyện trên đảo Primorsky Krai, Nga.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 11

Thủy quân lục chiến tham gia giải phóng Warsaw, Prague và Belgrade khỏi quân đội phát xít. Vào tháng 8/1945, họ đã chiến đấu chống lại quân đội phát xít Nhật Bản trên quần đảo Kuril và Sakhalin.

 
[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 12

Đơn vị chống khủng bố của thủy quân lục chiến tham gia đoàn diễu hành của các hạm đội của Hải quân Nga, hoàn thành nhiệm vụ trong tập trận hải quân quốc tế.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 13

Thủy quân lục chiến Nga xử lý kỹ thuật chiến đấu trên mặt nước, hệ thống chống tăng và chống máy bay và súng tự động.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 14

Thủy quân lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương trong lễ kỷ niệm Ngày của Hải quân tại Vladivostok.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 15

Thủy quân lục chiến Nga đã được trao huy chương và danh hiệu danh dự nhờ sự anh hùng của mình nhằm bảo vệ vùng biển trong cuộc chiến tranh thế giới II. Hàng chục nghìn lính thủy đánh bộ đã được trao huy chương, hơn 150 người đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 16

Thủy quân lục chiến hiện đại của Hải quân Liên bang Nga phân thành các sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn và tiểu đoàn, bao gồm các Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspi.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 17

Hiện nay, lực lượng "mũ nồi đen" đang phục vụ trên các tàu làm nhiệm vụ thường trực của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải, cũng như trên các tàu của hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương, thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực khác nhau trên biển.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 18

Thủy quân lục chiến tham gia trò chơi vật tay để nâng cao sức khỏe và tinh thần đồng đội.

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 19

Các lực lượng của Hải quân Nga tham gia thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở Ai Cập, Syria, Angola, Guinea, Yemen, Ethiopia,….

[Ảnh] Thủy quân Lục chiến Nga qua các thời kỳ - ảnh 20

Trong những năm 1990, các bộ phận và các đơn vị Thủy quân lục chiến của Hạm đội phương Bắc, Baltic và Thái Bình Dương tham gia khôi phục trật tự hiến pháp tại Cộng hòa Chechnya.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.