Anh ‘khoe’ tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest

Mới đây, trên Twitter của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã công bố video quảng cáo về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới có tên Tempest.

Video tiết lộ, máy bay thế hệ mới Tempest có sự tham gia phát triển của 7 công ty. Anh, Thụy Điển và Italy mới đây đã thống nhất phát triển dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest. Bộ Quốc phòng Anh đã giới thiệu một mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest tại Triển lãm hàng không Farnborough năm 2018. Đó được xem là một bước đi trong chiến lược hàng không quốc gia mới của London.

Theo các chuyên gia, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên vào năm 2040, thay thế cho dòng Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Máy bay Tempest thế hệ thứ 6 sẽ tích hợp tính năng giữa máy bay có người lái và không người lái, mang theo vũ khí và các bộ cảm biến, được kết nối với nhau bởi một mạng dữ liệu phức tạp, truyền tải thông tin trên nền tảng đám mây.

Chính phủ Anh cam kết tài trợ 2,5 tỉ USD cho giai đoạn đầu của dự án. Các tập đoàn BAE Systems, Rolls-Royce, nhà sản xuất tên lửa MBDA và công ty con của tập đoàn Leonardo Anh quốc sẽ phối hợp phát triểnTempest nhằm tạo ra thế hệ máy bay chiến đấu đi trước tiêm kích F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga và J-20 do Trung Quốc phát triển một thế hệ. Sự khác biệt sẽ được thể hiện ở những vũ khí và công nghệ tối tân. London cũng nêu rõ rằng, dự án chỉ được hoàn thành tốt nhất khi các đối tác Thụy Điển, Italy kết hợp và đầu tư tài chính, công nghệ và mở rộng thị trường.

 

Chuyên gia Tim Robinson của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh tiết lộ, công nghệ quan trọng nhất của tiêm kích Tempest là tiêm kích có thể bay với một phi công hoặc bay không người lái. Đặc biệt, Tempest cũng có thể điều hành một nhóm máy bay không người lái và phối hợp tác chiến khiến phòng không đối phương không thể xác định được mục tiêu chính cần tiêu diệt.

Ngoài ra, Tempest còn thể hiện sức mạnh ở những vũ khí công nghệ cao mà nó thể mang theo bao gồm: vũ khí năng lượng định hướng, vũ khí siêu thanh có tốc độ 5 Mach hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào chiến thuật.

Mới đây, Anh phát triển động cơ phản lực cho phép máy bay hoạt động ở vận tốc siêu vượt âm. Defense News đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cũng đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm nội địa. Điểm đặc biệt là Anh không phát triển các loại vũ khí tấn công, mà là chương trình phát triển động cơ phản lực đặc biệt giúp máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình có thể hoạt động ở dải vận tốc siêu vượt âm.

Động cơ phản lực mới với tên gọi Sabre do hãng chế tạo Reaction Engines phát triển. Để đạt được tốc độ siêu vượt âm, Sabre sử dụng nguyên lý kết hợp giữa động cơ phản lực cánh quạt và động cơ phản lực dòng thẳng trang bị trên các dòng tên lửa siêu âm. Nếu phát triển thành công, dòng động cơ phản lực mới có thể được trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest tương lai của Anh.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Indonesia ‘quay lưng’ với vũ khí Mỹ để sát lại gần Nga
icon

Indonesia không chỉ quyết tâm mua vũ khí Nga bất chấp Mỹ, mà còn xem xét hủy bỏ hợp đồng với Washington, động thái được cho là thể hiện thái độ “quay lưng” với Mỹ.

 
 
Cận cảnh khí tài ‘khủng’ trong Lễ duyệt binh mừng ngày Hải quân ở Nga
icon

RIA đưa tin, hôm 26/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ kỷ niệm ngày Hải quân ở thành phố Saint Peterburg và phát biểu chúc mừng lực lượng Hải quân.

 
 
Giải mã nguyên nhân Israel là ‘kẻ bất bại’ trong các cuộc chiến ở Trung Đông
icon

Trung Đông là khu vực “đẫm máu” nhất thế giới do chiến tranh liên miên, Israel là quốc gia chưa bao giờ thất bại trong các cuộc chiến tại khu vực này.

 
 
Đoàn tàu mang tên lửa hạt nhân của Nga sắp thành hiện thực
icon

Nga sẽ sở hữu “Đoàn tàu tử thần” Barguzin mới trong một thời gian ngắn tới đây nếu được thông qua, đây sẽ là lời đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Mỹ.

 
 
S-500 sẽ mang lại cho Nga những vị thế gì?
icon

Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống S-500, điều này mở ra một viễn cảnh mới cho việc đảm bảo an ninh quốc gia và phát triển ngành công nghiệp quân sự Nga.

 
 
Nga ra mắt mô hình tên lửa tái sử dụng hạng nhẹ ‘siêu độc’
icon

RIA đưa tin, mô hình tên lửa hành trình tái sử dụng đầu tiên của Nga có tên “Krylo-SV” được trình bày tại Trung tâm công nghệ quân sự Era.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ niêm phong S-400 để nhận được F-35 của Mỹ?
icon

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ dường như đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc Ankara “niêm phong” S-400 để nhận được máy bay F-35 của Washington theo kế hoạch ban đầu.

 
Những bãi thử nghiệm bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới
icon

Hầu hết các nơi diễn ra thử nghiệm hạt nhân với lý do chính đáng đều nằm cách xa nền văn minh nhân loại. Người ngoài hiếm khi được phép xuất hiện ở đó, ngay cả khi chúng biến thành những “bãi rác” trong nhiều thập kỷ.

 
Hệ thống THAAD có thực sự ‘vượt mặt’ S-500 của Nga?
icon

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã có một vài phân tích so sánh về hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ với hệ thống S-500 của Nga.

 
Trung Quốc phát triển lực lượng viễn chinh thách thức Mỹ
icon

Trung Quốc đang tăng cường chế tạo các tàu đổ bộ cỡ lớn để phát triển lực lượng viễn chinh, từng bước hình thành khả năng răn đe đối với Mỹ trên phạm vi toàn cầu.