Ấn Độ "chê" tiêm kích Rafale, nhắm đến Su-30MKI
 

Ấn Độ 'chê' tiêm kích Rafale, nhắm đến Su-30MKI

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối mua lại 126 tiêm kích Rafale do Công ty Dassault của Pháp phát triển và đang tính đến phương án mua Su-30MKI của Nga.
Tờ Business Standard dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đã từ chối mua lại 126 tiêm kích Rafale do Công ty Dassault của Pháp phát triển.

Ấn Độ

Máy bay tiêm kích Rafale của Pháp.

Lý do được Ấn Độ đưa ra là loại tiêm kích này có mức giá quá cao so với dự kiến. Phương án khả thi nhằm thay thế cho loại tiêm kích Rafale của Pháp là loại tiêm kích Su-30MKI của Nga.

Trước đó, thông qua đấu thầu, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chọn tiêm kích Rafale của Pháp. Ấn Độ dự định mua 126 chiếc tiêm kích này với trị giá 10 tỷ USD.

Tham gia đấu thấu ngoài loại Rafale của Pháp còn có Typhoon của châu Âu, SAAB JAS-39 Gripen của Thụy Điển, F-16 và F/A-18E/F của Mỹ và MiG-35 của Nga.

Sau hơn 10 năm, cuối cùng danh sách rút lại còn hai nhà thầu là Typhoon của châu Âu và Rafale của Pháp.

Ngày 31/1/2012, Rafale được lựa chọn. Sau đó, khi thảo luận về các điều khoản của hợp đồng thì giá của loại tiêm kích Rafale lại cao hơn nhiều so với giá dự kiến ban đầu và giá cuối của hợp đồng mua 126 chiếc tiêm kích này có thể vượt 20 tỷ USD.

Theo nguồn tin từ tờ Business Standard, phương án khả thi nhất mà Ấn Độ đưa ra  nhằm thay thế loại Rafale của Pháp là loại Su-30MKI của Nga. Hiện nay, Ấn Độ đã đặt mua 272 chiếc loại này đến năm 2018.

Ấn Độ cũng có kế hoạch mua và sử dụng loại máy bay chiến đấu sản xuất trong nước HAL Tejas. Chiếc Tejas đầu tiên đã được bàn giao cho không quân Ấn Độ vào hôm 17/1 vừa qua.

Ấn Độ cũng tăng cường làm việc theo dự án hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm với Nga, dựa trên loại tiêm kích T-50.

Đồng Rub mất giá có thể là nguyên nhân khiến không quân Ấn Độ khai thác các loại máy bay chiến đấu của Sukhoi. Trước kia, loại Su-30 có giá là 100 triệu USD/chiếc.

Việc mua các loại máy bay chiến đấu mới sẽ giúp Ấn Độ thực hiện được kế hoạch tăng số lượng tiêm kích trong Lực lượng Không quân từ 35 phi đội hiện nay lên 45 phi đội. Mỗi phi đội gồm 18 máy bay chiến đấu.

Việc Ấn Độ từ chối mua Rafale là một đòn giáng mạnh vào Công ty Dassault của Pháp. Không quân và Hải quân Pháp cũng đã giảm tổng số lượng mua Rafale từ 310 chiếc theo kế hoạch ban đầu xuống còn 180 chiếc.

Công ty Dassault có bề dày lịch sử xuất khẩu Rafale hàng chục năm qua, tuy nhiên, qua thương vụ này, uy tín của nó bị giảm đáng kể.
 
Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.