Ấn Độ vẫn cần vũ khí của Nga

Mới đây, với việc Ấn Độ tiếp tục muốn mua nhiều loại vũ khí tối tân của Nga đã khẳng định New Delhi vẫn có nhu cầu lớn đối với trang bị, kỹ thuật quân sự từ Moscow, cũng như mong muốn thắt chặt quan hệ quốc phòng 2 bên.

Liên quan tới vấn đề này, nhiều chuyên gia Nga cũng có chung nhận định, trong giai đoạn trung hạn, Ấn Độ sẽ là “khách hàng vàng” của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Khi nói về đối tác Ấn Độ, Giám đốc phụ trách mảng hợp tác quốc tế của Tập đoàn Rostec, Victor Kladov nhận định, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Moscow và New Delhi có tính truyền thống và định hướng lâu dài. Rostec dự tính, các liên doanh Nga-Ấn trong thời gian tới đã có kế hoạch lắp ráp tới 1.000 xe tăng T-90, 250 máy bay chiến đấu Su-30MKI và 200 trực thăng Ka-226 để cung cấp cho Quân đội quốc gia Nam Á này.

Ấn Độ vẫn cần vũ khí của Nga - ảnh 1
Ấn Độ vẫn cần vũ khí của Nga - ảnh 2

Xe tăng T-90 Bhishma và tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos là những dự án hợp tác Nga-Ấn thành công nhất hiện nay. 

“Tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm của Ấn Độ lên tới 9%, cho phép họ có quyền mua mọi thứ mình muốn”, ông V. Kladov nhấn mạnh.

Mặc dù trong vài năm trở lại đây, Ấn Độ đã tìm cách đa dạng hóa nguồn cung quốc phòng của mình bằng các hợp đồng quân sự lớn với đối tác phương Tây và Mỹ, nhưng về cơ bản trên 70% trang bị, vũ khí của Quân đội Ấn Độ vẫn có nguồn gốc Nga và Liên Xô.

“Mặc dù các trang bị, khí tài quân sự của Nga như máy bay vận tải IL-76, máy bay chiến đấu Mig-35 hay trực thăng Mi-28N và Mi-26T2 có nhiều đặc điểm phù hợp hơn với đặc thù của Quân đội Ấn Độ, nhưng New Delhi lại chọn sản phẩm phương Tây. Đây chỉ là “những điểm trắng” trong hợp tác giữa hai bên. Về mặt chiến lược dài hạn, cả Nga và Ấn Độ đều hướng tới những dự án mang tầm chiến lược hơn”, Giáo sư Vadim Kozyulin, Học viện Khoa học quân sự Liên bang Nga, nhận định.

Theo lời giáo sư V. Kozyulin, một trong số những dự án hợp tác quy mô giữa Nga và Ấn Độ hiện nay là chương trình đóng tàu sân bay Vikrant. Chiếc tàu sân bay này đang trong quá trình chạy thử. Tiếp đến là tàu sân bay hạt nhân thuộc Đồ án 23000 Storm. Thiết kế tàu sân bay dành cho Ấn Độ do Trung tâm nghiên cứu Krylovskaya và Tổ hợp thiết kế Nevsky của Nga thực hiện theo các yêu cầu kỹ-chiến thuật do Bộ Quốc phòng Ấn Độ đề ra. Theo các thông tin công khai, tàu sân bay lớp Storm có lượng choán nước đạt 100.000 tấn, dài 300m, rộng 40m. Lớp tàu này có thể chở theo 100 máy bay các loại với kíp thủy thủ đoàn gồm hơn 4.000 sĩ quan và thủy thủ.

 
Ấn Độ vẫn cần vũ khí của Nga - ảnh 3

Máy bay chiến đấu S-30MKI của Không quân Ấn Độ giành chiến thắng vang dội trước các đối thủ Mỹ và phương Tây ở cuộc tập trận Red Flag diễn ra tại bang Alaska, Mỹ. 

Ấn Độ vẫn cần vũ khí của Nga - ảnh 4

Không có quốc gia nào trên thế giới, ngoài Nga có thể cho Ấn Độ thuê vũ khí chiến lược như tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Tàu ngầm INS Chakra Ấn Độ thuê từ Nga. 

Cùng với tàu sân bay lớp Storm, Nga đã chuyển giao cho phía Ấn Độ các đơn vị máy bay chiến đấu hải quân Mig-29K/UKB và trong tương lai có thể là phiên bản hải quân của dòng máy bay thế hệ thứ 5 FGFA (phát triển trên cơ sở dự án PAK FA của Nga). Với những nhượng bộ từ cả hai bên, Nga và Ấn Độ đang tiến gần tới việc ký thỏa thuận chính thức hợp tác phát triển FGFA với mức đóng góp mỗi bên khoảng 4 tỷ USD thay vì 8 tỷ USD như dự kiến ban đầu. Nguồn tài chính này đảm bảo cho quá trình phác thảo thiết kế, chế tạo nguyên mẫu, bay thử nghiệm và hỗ trợ sản xuất khoảng 200 chiếc FGFA.

Điểm đặc biệt trong hợp tác quân sự Nga-Ấn là New Delhi luôn được tiếp cận công nghệ nguồn, dù nền tảng công nghiệp quốc phòng của phía Ấn Độ còn nhiều hạn chế. Có thể lấy ví dụ ngay từ chương trình tìm kiếm 126 máy bay đa nhiệm hạng trung mới (MMRCA), Ấn Độ và Pháp đã không tìm được tiếng nói chung trong việc chuyển giao công nghệ nguồn của máy bay chiến đấu Rafale, mặc dù giá thành sản xuất đã đội lên gần gấp đôi so với hợp đồng. Trong khi đó, các dự án quân sự hợp tác với Nga như dây chuyền lắp ráp xe tăng T-90, máy bay Su-30MKI và tương lai là FGFA, các đối tác Ấn Độ đều được tham gia tất cả các khâu trong quy trình sản xuất.

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST), Ruslan Pukhov nhận định, hợp tác quốc phòng Nga-Ấn không bị quan hệ chính trị chi phối. Moscow sẵn sàng cung cấp cho New Delhi các công nghệ mà Ấn Độ cần trong giới hạn cho phép. Điển hình nhất cho vấn đề này là chương trình phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos. Nga không chỉ hỗ trợ Ấn Độ phát triển đầy đủ các phiên bản BrahMos dành cho hải-lục-không quân Ấn Độ, mà còn đồng ý để New Delhi xuất khẩu sản phẩm này sang quốc gia thứ ba.

“Ấn Độ hiện là khách hàng lớn nhất của chúng tôi. Trong giai đoạn 2012-2015, trong số 162 hợp đồng quân sự mới của Quân đội Ấn Độ, thì Nga có 18, còn Mỹ chỉ có 13. Vấn đề không nằm ở số lượng hợp đồng, mà là giá trị của chúng và định hướng tới tương lai hợp tác giữa hai bên. Không giống như phương Tây, chúng tôi không chỉ cung cấp cho phía Ấn Độ trang bị, vũ khí, mà còn sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất ra chúng”, giáo sư V. Kozyulin nhấn mạnh.

Theo Tuấn Sơn/Quân Đội Nhân Dân

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.