5 vũ khí “đồ cổ” đáng sợ nhất của NATO nhằm chống lại Liên Xô cũ

Bình luận viên Kyle Mizokami của tờ The National Interest , tờ báo nổi tiếng của Mỹ đã xếp hạng các loại vũ khí ‘chết người’ đáng sợ nhất của Liên minh NATO - được thành lập vào năm 1949 nhằm ngăn chặn sự phát triển ảnh hưởng của Liên Xô.

Theo RIA Novosti, NATO được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 nhằm mục đích ngăn chặn khả năng mở rộng của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, cho đến nay vẫn tiếp tục chính sách mở rộng và đảm bảo an ninh cho các nước thành viên được quy định tại điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Nhà bình luận Kyle Mizokami của tờ The National Interest đã lập ra danh sách các loại vũ khí chết người đáng sợ nhất của Liên minh này.

Trong số các loại vũ khí chính của NATO, ông Mizokami phân loại máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon mà ông gọi là "máy bay phổ biến nhất" của Liên minh là loại máy bay đa nhiệm vụ. Các nước sở hữu những biến thể khác nhau của F-16 gồm có: Bỉ, Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

5 vũ khí “đồ cổ” đáng sợ nhất của NATO nhằm chống lại Liên Xô cũ - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16

Theo bài báo, ban đầu F-16 được thiết kế như là một chiếc máy bay phản lực nhẹ có tiềm năng xuất khẩu cao, tuy nhiên F-16 dần trở thành "chiến binh đa nhiệm vụ". Những chiếc máy bay kiểu này đã được sử dụng trong các cuộc chiến tại bán đảo Balkan, Afghanistan và Libya.

Theo ông Mizokami, tương lai hầu hết những chiếc F-16 sẽ được thay thế bởi F-35.

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công. Sự linh hoạt là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu. F-16 là chương trình máy bay lớn nhất của phương Tây với hơn 4.000 chiếc đã được chế tạo từ khi bắt đầu sản xuất năm 1976. Dù không còn được chế tạo tiếp cho Không quân Mỹ, nó vẫn được chế tạo cho xuất khẩu.

Theo tờ The National Interest, cùng nằm trong top các loại vũ khí chết người là khẩu lựu pháo tự hành của Đức Panzerhaubitze 2000. Theo quan điểm của tác giả, đây là một trong những hệ thống pháo binh hiện đại nhất mà NATO đang có.

5 vũ khí “đồ cổ” đáng sợ nhất của NATO nhằm chống lại Liên Xô cũ - ảnh 2

Pháo tự hành của Đức PzH 2000

PzH 2000 được trang bị một khẩu đại bác 155 mm cỡ nòng 52. Khẩu lựu pháo có thể bắn 3 phát trong vòng 9 giây, tuy nhiên, tốc độ của nó không ổn định do vấn đề quá nóng tại thân vũ khí, ông Mizokami giải thích.

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các loại vũ khí nguy hiểm nhất của NATO là các tàu ngầm thuộc dự án 212, đó là những chiếc tàu ngầm diesel tiên tiến nhất tại NATO.

 

Theo ông Mizokami, những chiếc tàu ngầm thuộc dự án này chạy rất êm và được chế tạo đặc biệt để tuần tra tại biển Baltic và Địa Trung Hải.

Hơn nữa, bài báo cho biết, mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng tàu ngầm thuộc dự án 212 có thể tuần tra trong phạm vi đủ lớn: đến 50.000 km trên mặt nước và từ 789 đến 3.000 km dưới ngầm, tùy thuộc vào tốc độ. Ngoài ra, các tàu ngầm còn được trang bị ngư lôi Sea Hake do Đức chế tạo và Black Shark do Ý chế tạo.

5 vũ khí “đồ cổ” đáng sợ nhất của NATO nhằm chống lại Liên Xô cũ - ảnh 3

Tàu ngầm Diezel thuộc dự án 212

Cùng nằm trong top 5 loại vũ khí đáng sọ của NATO là súng trường tấn công Colt Canada C7A1. Khẩu súng này có thân dài 20 inch và được trang bị băng đạn bán tự động và tự động.

Tác giả bài báo cho biết: tốc độ bắn của khẩu súng này từ 750 đến 950 phát/phút và trong khẩu súng có chứa 30 viên đạn (tiêu chuẩn NATO).

Theo tờ The National Interest, loại vũ khí xếp thứ 5 là khẩu súng máy thông dụng FN MAG mà hầu hết các quốc gia thành viên của liên minh đều có, bao gồm: Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ.

5 vũ khí “đồ cổ” đáng sợ nhất của NATO nhằm chống lại Liên Xô cũ - ảnh 4

Súng súng trường tấn công Colt Canada C7A1

Cỡ đạn của khẩu súng máy này là 7,62 mm, tốc độ bắn từ 650 đến 950 phát/phút. FN MAG được trang bị hệ thống thay thế nhanh thân súng khi quá nóng.

Đây là khẩu súng máy đã có gần 70 năm phục vụ và chỉ có cải tiến nhỏ để giảm trọng lượng.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.