5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga
 

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga

Các chiến đấu cơ Su-27, MiG-29, Su-35, T-50 và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 là 5 loại máy bay chiến đấu được tạp chí National Interest (Mỹ) đánh giá là các máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga.

Sukhoi Su-27

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga - ảnh 1

Máy bay tiêm kích Su - 27

Kênh truyền hình quốc phòng Nga Star dẫn nguồn từ National Interest cho biết máy bay tiêm kích Su-27 (NATO định danh là Flanker) – chiến đấu cơ đa năng, được thiết kế để chiếm ưu thế trên không, với bán kính chiến đấu 750km.

Su-27 là chiếc máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, hai động cơ phản lực, thế hệ thứ 4. Những chiếc Su-27 đầu tiên được trang bị cho không quân Nga vào năm 1984. Tháng 8/1990, chiến đấu cơ Su-27 chính thức được trang bị hàng loạt cho không quân Nga.

Theo National Interest, Su-27 của Nga là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với F-15 và F-16 của Mỹ.

Su-27 có tốc độ 2.525 km/h, nhanh hơn so với loại chiến đấu cơ F-16 và F/A-18 của Mỹ (tốc độ F-16 là 2.200 km/h và F/A-18 là 1.900 km/h).

Hệ thống vũ khí của Su-27 gồm 1 pháo GSh-301 cỡ nòng 30mm, cùng nhiều loại tên lửa và bom chuyên dụng được lắp trên 10 giá treo ở 2 cánh và dưới thân.

Su-27 có thể mang 6 quả tên lửa không đối không tầm trung bán tự động dẫn đường bằng radar, hai tên lửa tầm nhiệt, 6 tên lửa đối không tầm trung dẫn đường và 6 tên lửa tầm nhiệt tầm ngắn.

Ngoài ra, Su-27 còn có thể mang theo bom kích cỡ 500kg, 250kg hoặc 100kg để tiêu diệt các mục tiêu trên bộ hoặc các loại tên lửa đối đất khác.

Tiêm kích MiG-29

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga - ảnh 2

Chiến đấu cơ MiG-29

Được NATO định danh là Fulcrum, MiG-29 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất do Liên Xô sản xuất. MiG-29 nhỏ hơn so với Su-27 và không thể cạnh tranh được với Su-27 về bán kính chiến đấu cũng như tốc độ, song Mig-29 lại vượt trội và nổi tiếng về khả năng cơ động của nó.

MiG-29 là máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ thứ 4, được đánh giá là một trong những máy bay chiến đấu phản lực tốt nhất của không quân Nga.

MiG-29 được thiết kế để đóng vai trò chiếm ưu thế trên không trong khu vực tác chiến; để bảo vệ các đơn vị quân đội và các cơ sở hậu cần khỏi các cuộc không kích của đối phương; cũng như đối phó với các hoạt động do thám trên không của đối phương trong suốt cả ngày và đêm, và trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài việc hủy diệt các mục tiêu trên không ở cự ly trung bình và ngắn, MiG-29 còn có thể đánh trúng các mục tiêu động và tĩnh trên bộ và trên biển.

MiG-29 được thiết kế để đối đầu với những loại máy bay tiêm kích mới của Mỹ như F-16 Fighting Falcon, F/A-18 Hornet và Mirage 2000. Trong nhiều khía cạnh MiG-29 được đánh giá là “cấp trên” của các đối thủ.

Tiêm kích MiG-29 có chiều dài 17,37m, sải cánh 11,4m, trọng lượng rỗng 11.000 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 21.000kg. MiG-29 trang bị hai động cơ Klimov RD-33, sức đẩy 81.4 kN mỗi chiếc.

MiG-29 được trang bị 1 pháo GSH-30-1 cỡ nòng 30mm với cơ số đạn150 viên. Máy bay mang được trọng lượng vũ khí 3.500 kg bao gồm 6 tên lửa không đối không loại AA-8 Aphid, AA-10 Alamo, AA-11 Archer, AA-12 Adder, bom FAB 500-M62, FAB-1000, TN-100, ECM Pods, S-24, AS-12, AS-14.

Tiêm kích Su-35

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga - ảnh 3

Máy bay chiến đấu Su-35

Chiến đấu cơ Su-35 được NATO định danh là Flanker-E, là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, thuộc thế hệ 4++ do Tập đoàn Sukhoi thiết kế, phát triển.

Su-35 có tốc độ tối đa – 2400km/h, nhỏ hơn so với Su-27, song nó lại có bán kính chiến đấu rất ấn tượng – 1600 km (gấp đôi bán kính chiến đấu của Su-27).

 

Tiêm kích Su-35 có tầm bay tối đa 3.400 km, (chưa tính tiếp dầu trên không), được trang bị 1 khẩu pháo 30 mm và 12 điểm treo vũ khí, có thể mang theo 8 tấn vũ khí bao gồm tên lửa và bom điều khiển chính xác.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35 cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển.

Việc chế tạo Su-35S đã áp dụng rất nhiều công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nên Su-35 được coi là thế hệ 4++, tiệm cận với tính năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA.

Theo các chuyên gia, hiện trên thế giới không có loại máy bay thế hệ thứ 4 nào xứng đáng là đối thủ của Su-35, thậm chí là cả máy bay thế hệ thứ 5 cũng khó mà ngăn chặn được nó.

Siêu tiêm kích T-50 PAK FA

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga - ảnh 4

Siêu tiêm kích Su T-50 PAK FA

Chiến đấu cơ Su T-50 PAK FA là dòng máy bay tiêm kích, tàng hình thế hệ thứ năm. Siêu tiêm kích này đạt tốc độ tối đa 2600km/h, vượt trội hơn so với các phiên bản trước.

T-50 là chiến đấu cơ có khả năng cơ động "siêu phàm", khó bị radar phát hiện, có thể chiến đấu hiệu quả ở bất cứ khoảng cách nào, tấn công cả mục tiêu trên không lẫn trên bộ.

Với việc trang bị tên lửa tầm xa, tầm trung và tầm ngắn, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su T-50 có thể thực hiện tác chiến trên không ở bất kỳ khoảng cách nào. Tên lửa tầm xa R-37 đã đạt kỷ lục thế giới, bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 304km.

Còn tên lửa tầm trung RVV-SD được NATO gọi là rắn lục, đầu đạn của nó sử dụng các thanh kim loại với chất tích tụ thu nhỏ. Các thanh kim loại được nối với nhau để khi nổ tạo nên vòng cung mở rộng, cắt đứt mục tiêu. Tên lửa tầm ngắn RVV-MD còn có thể dùng để chống tên lửa.

Ngoài ra, Su T-50 có thể thực hiện tấn công hiệu quả các mục tiêu trên bộ bằng tên lửa Kh-29, Kh-31P (diệt radar), trên biển bằng tên lửa Kh-31A, Kh-35.

Một số quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn cho rằng siêu tiêm kích T-50  PAK FA của Nga nhanh hơn nhiều so với F-35 của họ.

Tupolev Tu-160

5 mẫu máy bay tiêm kích tốt nhất của Nga - ảnh 5

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 "thiên nga trắng"

Được NATO định danh là “thiên nga trắng”, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược, hạng nặng, tầm xa, siêu thanh, mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự  của dòng máy bay siêu âm và là máy bay chiến đấu hạng nặng nhất trên thế giới, có trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom.

Tu-160 có tốc độ tối đa đạt 2.220 km/h, vượt trội hơn so với các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ như Lancer B1-B (1.448 km/h) và B-52 (1.000 km/h).

Bán kính chiến đấu của Tu-160 khá ấn tượng -7300 km. Ngoài ra, Tu-160 có thể mang vũ khí hạt nhân và thông thường.

Tu-160 có 2 khoang chứa vũ khí bên trong thân có khả năng mang tải trọng 20 tấn/khoang. Mỗi khoang này có khả năng mang theo 6 tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm siêu xa Kh-55SM.

Tính đến thời điểm này, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng loại máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Dự kiến, Nga sẽ sản xuất thêm khoảng 50 chiếc Tu-160 hiện đại và sẽ đặt tên là Tu-160M2, thời gian sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu sau 8 năm nữa.

Cuối cùng, National Interest kết luận rằng nhiều quốc gia trên thế giới thích các loại máy bay chiến đấu của Nga hơn so với các loại chiến đấu cơ của Mỹ hoặc châu Âu.

Máy bay hiến đấu của Nga được đánh giá là có những tính năng kỹ - chiến thuật hấp dẫn hơn so với các loại tương tự của Mỹ và phương Tây, cũng như là về giá cả.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.