4.300 chiếc xe tăng của Triều Tiên có đủ sức “đè bẹp” Mỹ?

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng có nhiều lựa chọn khác nhau để đáp trả Mỹ và Hàn Quốc bằng các loại khí tài quân sự thông thường.

Mặc dù nhiều chuyên gia đang tập trung vào tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, song hiểm họa thực sự của quân đội nước này lại đến từ dàn pháo hạng nặng và lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ. Nếu xung đột xảy ra, lực lượng bộ binh của Triều Tiên sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Quân đội Hàn Quốc và Quân đội Mỹ đang đóng tại đây.

Xe tăng Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.

“Với việc 70% quân số của Triều Tiên đang đóng tại phía nam tuyến đường nối giữa Bình Nhưỡng và Wonsan (một thành phố ven biển phía đông), Triều Tiên luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và tiến hành tập kích bất ngờ vào bất kỳ lúc nào”, Sách Trắng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. “Cụ thể, các loại pháo tự hành 170mm và dàn tên lửa phóng loạt 240mm của họ có thể tập kích vào Khu vực Nội đô Seoul. Trong khi đó, các loại tên lửa phóng loạt 300mm mà Triều Tiên đang thử nghiệm có thể bắn tới miền Trung Hàn Quốc”.

Thêm vào đó, Triều Tiên cũng củng cố lực lượng pháo binh của mình bằng việc bố trí các hệ thống tên lửa 122mm gần bờ biển phía Tây và gần đường biên giới với Hàn Quốc. Chúng sẽ được bố trí đằng sau các chiến hào để tăng khả năng sống sót trong chiến tranh. Tổng cộng, Hàn Quốc ước tính rằng Triều Tiên có 8.600 pháo hạng nặng các loại và 5.500 dàn tên lửa phóng loạt.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng đang đẩy mạnh nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp của mình, mặc dù đây không phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Bình Nhưỡng. “Quá trình hiện đại hóa lực lượng vẫn đang được Triều Tiên thực hiện. Cụ thể họ đang thay thế các xe tăng T-54 và T-55, các loại xe chủ lực của các đơn vị tăng thiết giáp Triều Tiên, bằng xe tăng Chonma-ho và Songun-ho”, Sách Trắng của Hàn Quốc viết. Cũng theo văn bản này, ước tính Triều Tiên có hơn 4.300 xe tăng và hơn 2.500 xe thiết giáp các loại.

 

Bên cạnh các loại pháo và xe tăng, Triều Tiên cũng có trong tay một lực lượng đặc nhiệm đông đảo và được huấn luyện kỹ lưỡng. Một số nguồn tin trong Quân đội Mỹ cho biết, lực lượng này được huấn luyện bài bản, được trang bị đầy đủ vũ khí và vì vậy đây là hiểm họa rất lớn.

“Hiện tại quân số của lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên vào khoảng 200.000 người. Lực lượng này có nhiều đơn vị chiến lược”, Sách Trắng của Hàn Quốc viết. “Vai trò của các lực lượng đặc nhiệm này đó là thâm nhập sâu vào hậu phương của đối phương để phá hoại các cơ sở quân sự, gây thiệt hại lớn đến quân đội Hàn Quốc, ám sát nhân vật quan trọng và nhiều hoạt động khác. Bọn họ sẽ thâm nhập qua hệ thống địa đạo ở Vùng Phi quân sự, tàu ngầm, máy bay, trực thăng và nhiều phương tiện khác”.

Mặc dù bị coi là yếu về mặt công nghệ quân sự, song trong trường hợp chiến tranh xảy ra, Triều Tiên có thể gây nguy hại lớn đối với quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin tiết lộ về việc sản xuất vũ khí mới của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho hay, Nga đang đứng đầu về phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

 
 
Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực
icon

Chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson nhận định tàu phá băng của Nga là vũ khí mạnh nhất ở Bắc Cực.

 
 
Mỹ và Israel lo lắng trước vũ khí mới của Nga ở Syria
icon

Vũ khí laser mà Nga đang thử nghiệm ở Syria được cho là đã thành công tiêu diệt UAV Israel, điều này một lần nữa làm người Mỹ lo lắng.

 
 
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga
icon

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.