10 điều chưa biết về "siêu tăng" Armata T-14
 

10 điều chưa biết về 'siêu tăng' Armata T-14

Siêu tăng Armata T-14 là một trong những vũ khí “khủng” được chờ đợi tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít vừa qua.
Siêu tăng Armata T-14 là một trong những vũ khí “khủng” được chờ đợi tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít vừa qua. Dưới đây là 10 điều nên biết về siêu tăng này.

1. Armata không phải là tên của một chiếc xe tăng, mà là một nền tảng thiết giáp. Ngoài xe tăng chiến đấu T-14, nền tảng này là khung gầm cho tàu sân bay, pháo tự hành và hệ thống phòng không.

10 điều chưa biết về

2. T-14 là xe tăng Nga đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trong thời kỳ hậu Xô Viết, và chỉ trong sáu năm. Việc thiết kế và sản xuất một số thành phần quan trọng - chẳng hạn như áo giáp, và tháp pháo - đã được thực hiện từ rất sớm.

3. Armata T-14 có tháp pháo hoàn toàn tự động và không người điều khiển. Đây là đặc điểm mang tính đột phá nhất của nó. Về lý thuyết, điều này sẽ cho phép bảo vệ tốt hơn cho phi hành đoàn.

10 điều chưa biết về

Siêu tăng trong lễ duyệt binh hôm 9/5


4. Trên thực tế, nhờ tháp pháo thế hệ mới và tầm quan sát được tạo ra bởi các máy quay HD và cảm biến gắn xung quanh, Armata có thể sẽ trở thành xe tăng chiến đấu không người lái đầu tiên, theo các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga.5. Theo một quan chức quốc phòng Nga, một trong những thay đổi trong tương lai của xe tăng Armata là nó sẽ được trang bị  pháo nòng trơn 125mm đồng thời là bệ phóng đạn có thể xuyên thủng lớp vỏ thép của mọi loại tăng hiện có trên thế giới.

10 điều chưa biết về

6. Hệ thống phòng vệ chủ động Afganit sử dụng một radar để phát hiện đạn bắn đến và tự động chặn chúng. Mặc dù không có thông số chính xác, nguồn tin của Nga nói rằng nó có thể ngăn chặn các tên lửa phóng từ trực thăng AH-64 Apache, trong khi các chuyên gia quân đội Mỹ nói rằng hệ thống Afganit sẽ chỉ có thể bảo vệ xe tăng khỏi lựu đạn nổ, tên lửa chống tăng và các loại đạn pháo hạng nhẹ.
7. Nhẹ hơn hầu hết các xe tăng phương Tây, T-14 vẫn giữ được một trong những thương hiệu của xe bọc thép Nga, đó là có tốc độ cao hơn. Các xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 90 km/h, nhanh hơn 20 km/h so với xe tăng chủ lực của Mỹ Abrams M1A2.

8. Mặc dù chưa được sản xuất hàng loạt, giá của Armata T-14 ước tính khoảng 400 triệu rúp, tương đương 8 triệu USD. Dù đây là mức giá khá cao so với các loại xe tăng chiến đấu, nhưng nó vẫn rẻ hơn so với xe tăng chủ lực AMX Leclerc của Pháp và M1A2 Abrams của Mỹ, và thấp hơn giá xe thế hệ mới khác, chẳng hạn như K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản.

10 điều chưa biết về

9. Quân đội Nga hiện đang vận hành thử 20 mẫu xe tăng này, nhưng sẽ sớm nhận được hơn 500 chiếc mỗi năm.
 

10. Ấn Độ có thể trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Armata T-14 để thay thế cho T-90.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.