Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc đã cực kỳ căng thẳng

Hôm nay, lãnh đạo Triều Tiên đe dọa tiến hành chiến tranh tổng lực và tuyên bố sẽ cắt đứt đường dây nóng với Seoul; hủy bỏ lệnh ngừng bắn giữa hai nước trong lúc căng thẳng trên bán đảo này leo thang nghiêm trọng.

“Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (DPRK) bãi bỏ tất cả các thỏa thuận ngừng chiến tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. DPRK sẽ đóng lai kênh liên lạc Panmunjom giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”,  cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA đang bài phát biểu của Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc đã cực kỳ căng thẳng - ảnh 1
Các binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc tại biên giới giữa hai nước.

Nói về quyết định cắt đứt đường dây nóng, Ủy ban này tuyên bố: “Kênh liên lạc này không còn đóng vai trò do tình hình đang trở nên vô cùng nghiêm trọng. Đường dây nóng Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ bị cắt ngay lập tức”.

Trong vòng gần 10 tháng từ 2008-2009, đường dây nóng nà được thiết lập tại ngôi làng đình chiến ngăn đôi hai đất nước đã hoãn hoạt động do căng thẳng giữa hai nước leo thang vì vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố ngày hôm nay của Triều Tiên được đưa ra sau hi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hồi giữa tháng 2.

Buộc tội Hàn Quốc và Hoa Kỳ làm leo thang căng thẳng mối quan hệ với Triều Tiên và khơi mào một cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng, Ủy ban tái thống nhất Triều Tiên tuyên bố: “Mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đã trở nên băng giá và vượt ra khỏi giới hạn đến mức không thể hồi phục được. Tình hình bán đảo Triều Tiên đã trở nên nguy hiểm vượt ra khỏi tầm kiểm soát và khiến một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra ngay bây giờ”.

“Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuyên bố rằng Thỏa ước ngừng bắn Triều Tiên sẽ trở nên vô hiệu kể từ ngày 11/3 và tất cả những thỏa thuận (về việc ngừng chiến) sẽ hoàn toàn bị bãi bỏ”, Ủy ban này tuyên bố.

Về mặt kĩ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai bên chưa kí hiệp ước hòa bình.

Triều Tiên cũng nhắc lại lời đe dọa của mình rằng sẽ không dừng các hoạt động về vũ khí hạt nhân.

“Kể từ bây giờ, không ai được phép thốt ra những lời như vấn đề “dỡ bỏ vũ khí hạt nhân” hay “không sử dụng vũ khí hạt nhân” của Triều Tiên”, Ủy ban thống nhất Triều Tiên cảnh báo.

Trong khi đó, KCNA cho biết sáng hôm qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thăm các đơn vị quân đội tiến hành vụ bắn pháo năm 2010 vào hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc và kêu gọi các binh sĩ sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù ngay khi nhận được lệnh.

Lê Dung

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !