Quan hệ thương mại Trung Quốc - Triều Tiên sụt giảm mạnh

Thương mại giữa Triều Tiên và đồng minh lớn nhất của mình là Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong năm 2012 so với một năm trước đó, song song với sự chậm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Năm 2012, theo một báo cáo phát hành vào thứ Năm của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), thương mại giữa 2 nước chỉ tăng 5,4%, đạt tổng cộng 5,93 tỷ USD. Trong khi mức tăng trưởng trong năm 2011 là 62,4%, gần gấp đôi năm 2010.

Quan hệ thương mại Trung Quốc - Triều Tiên sụt giảm mạnh - ảnh 1

Triều Tiên chưa bao giờ công bố bất kỳ số liệu thống kê kinh tế nào.

KITA cho biết, sự sụt giảm là do giá than và thép – hai nguồn tài nguyên chính mà Trung Quốc nhập khẩu từ Triều Tiên – thấp hơn nhiều so với thế giới. Một lý do khác là nhu cầu trở nên yếu hơn khi nền kinh tế của Trung Quốc trong năm 2012 cũng chỉ tăng trưởng ở mức 7,8%, mức thấp nhất kể từ 1999.

Mức xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc chỉ dừng ở mức 2,48 tỷ USD trong năm 2012, tăng 0,8% so với một năm trước đó, theo dữ liệu từ phía Hàn Quốc cho thấy.

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 8,9% trong năm 2012, đạt mức 3,45 tỷ USD. Năm 2011, nhập khẩu Trung Quốc tăng 38,9% so với năm trước đó. Như vậy, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đạt 960 triệu USD trong năm 2012.

KITA cũng đưa ra dự đoán rằng mặc dù tăng trưởng thương mại giữa hai nước chững lại, tuy nhiên các mối hợp tác kinh tế ở các thành phố biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang gia tăng. Thêm vào đó, Triều Tiên cũng đang mở cửa một số ngành thương mại nhằm thu hút thêm đầu tư từ bên ngoài.

Thương mại giữa hai miền Triều Tiên chỉ đạt mức 1,98 tỷ USD trong năm 2012, bằng 1/3 so với thương mại Trung Quốc – Triều Tiên. Triều Tiên nghèo khó là một đối tác thương mại rất nhỏ đối với Hàn Quốc, gã khổng lồ công nghiệp xuất khẩu khoảng 45 tỷ USD trong một tháng.

“Sự phụ thuộc kinh tế của Triều Tiên vào Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai, khi mà khoảng cách thương mại song phương Hàn Quốc và Trung Quốc ngày càng phát triển rộng hơn”, báo cáo của KITA cho biết. 


Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !