Quan hệ quốc phòng Việt Nam – Australia bước sang thập niên thứ ba

Mối quan hệ quốc phòng Việt Nam – Australia đang bước sang thập niên thứ ba với mục tiêu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình.

Theo trang Defence Connect, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đồng chủ trì Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Australia thường niên được tổ chức ở thành phố Sydney hôm 8/11. 

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan.

Nội dung cuộc họp chú trọng tới những lợi ích và thách thức trong khu vực mà Việt Nam và Australia cùng đối mặt. Năm nay cũng đánh dấu 20 năm Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ quốc phòng song phương. Năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Australia đã thảo luận về những thách thức chiến lược ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và những cơ hội để hai nước tăng cường hợp tác quốc phòng bao gồm lĩnh vực an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai nước ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về Tăng cường hợp tác quốc phòng. Đây là văn kiện chỉ đường cho mối quan hệ hợp tác quốc phòng mở rộng giữa Việt Nam và Australia trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và hợp tác gìn giữ hòa bình.

“Trong bối cảnh, mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước bước sang thập niên thứ ba, Việt Nam và Australia cam kết tăng cường hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dựa trên các quy định luật pháp chứ không phải là sự bắt nạt nhằm đảm bảo quyền của mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ”, Bộ trưởng Pyne nhấn mạnh.

Ông Pyne cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng năng lực hỗ trợ an ninh và hòa bình thế giới khi điều động lực lượng tham gia vào các phái đoàn gìn giữ hòa bình. 

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Australia cũng đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

Cụ thể, máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đã đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc – Cộng hòa Nam Sudan.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Australia còn hỗ trợ cho các cán bộ và bác sĩ của BVDC 2.1 khóa đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành cũng như trang bị thêm những thiết bị chuyên dụng. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hợp tác Quốc phòng giữa Việt Nam và Australia.

BVDC 2.1 của Việt Nam, sẽ nối tiếp nhiệm vụ của BVDC 2.1 của Vương quốc Anh tại Bentiu, Nam Sudan. Chịu trách nhiệm khám chữa bệnh cho 2.500 quân nhân của phái bộ GGHB LHQ, các phái đoàn công tác của LHQ tại Nam Sudan, vận chuyển bệnh nhân nặng bằng đường hàng không đến BVDC 2.3 của LHQ ở địa bàn châu Phi và kết hợp khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Ngoài các thiết bị, máy móc y tế do Mỹ và Australia tài trợ, Bệnh viện quân y 175 và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã mua sắm đầy đủ theo danh mục của LHQ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều