Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong bất ngờ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong đã bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vào đêm ngày 24/12, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho đăng tải đoạn video trên tài khoản mạng xã hội về cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Qinzhou của Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. (Ảnh: Weibo)

Cuộc tập trận được tiến hành “trong những ngày gần đây” nhưng CCTV không nói rõ thời gian, địa điểm và các loại vũ khí tham gia.

Tuy nhiên, tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Qinzhou từng được huy động tham gia các cuộc tập trận hải quân của quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong, cũng đã xuất hiện trong đoạn video mới được CCTV công bố.

Hồi năm 2018, tàu Qinzhou của Trung Quốc đã tiến hành tập trận với tàu hộ vệ tên lửa Vendemiaire của Pháp trên vùng biển cách Hong Kong 20 hải lý. Nội dung tập trận gồm tìm kiếm, cứu nạn và liên lạc. Đây được xem là một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cho quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong.

Còn trong đoạn video của CCTV, tàu hộ vệ tên lửa Qinzhou đã phóng đạn gây nhiễu để tránh tên lửa kẻ thù và bắn pháo vào mục tiêu. Trong khi đó, các thủy thủ trên tàu Qinzhou mặc quân phục và sử dụng các thiết bị của hải quân Trung Quốc.

Một bài báo ngắn được công bố cùng video cho biết, cuộc tập trận được một tiểu đoàn hải quân thực hiện theo kế hoạch huấn luyện hàng năm bao gồm huấn luyện chiến đấu ở Biển Đông cho đơn vị đóng quân tại Hong Kong.

Hồi tháng Bảy, quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung giữa lực lượng không quân và hải quân bao gồm tuần tra trên cảng Hong Kong. Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp thành phố.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội Trung Quốc ở Hong Kong có “quyết tâm, tự tin và năng lực” để bảo vệ chủ quyền quốc gia, duy trì sự thịnh vượng lâu dài ở Hong Kong.

Hồi tháng 11, sau hơn 5 tháng bất ổn dân sự ngày càng gia tăng trong thành phố, các binh sĩ Trung Quốc đã lần đầu tiên ra khỏi doanh trại giúp dọn dẹp rào chắn và mảnh vỡ do người biểu tình Hong Kong để lại.

Các nhà lập pháp đối lập của thành phố đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này khi cho rằng nó vi phạm Luật cơ bản, hiến pháp của thành phố, cũng như Luật Garrison. Luật pháp quy định quân đội đồn trú sẽ không can thiệp vào các vấn đề địa phương và phải báo trước cho chính quyền Hong Kong về các hoạt động quân sự, như huấn luyện hoặc diễn tập liên quan đến lợi ích công cộng.

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong nhấn mạnh, các binh sĩ Trung Quốc tự nguyện làm việc này chứ không phải theo yêu cầu từ chính quyền thành phố.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc cũng khẳng định, khi nhìn thấy người dân Hong Kong dọn dẹp đường xá sau biểu tình, các binh sĩ Trung Quốc đồn trú trong thành phố đã tình nguyện ra giúp đỡ.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều