Quân đội Trung Quốc bật mí về dàn chiến hạm “khủng” đang tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành tập trận trong vòng một tháng ở Biển Đông với sự tham gia của các lực lượng hải quân, không quân và tên lửa cùng dàn chiến hạm "khủng".

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin theo giới quan sát quân sự, cuộc tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc muốn đưa hệ thống chỉ huy thời chiến vào thử nghiệm cũng như tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hefei của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2016. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược mang lại giá trị thương mại hơn 5 ngàn tỷ USD/năm.

Tuyên bố từ thuộc Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh một số tàu chiến hiện đại nhất đã được quân đội Trung Quốc điều động tham gia đợt tập trận bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hefei, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Yuncheng, tàu đổ bộ tấn công Changbaishan và tàu tiếp viện Honghu.

Thậm chí, để mô phỏng thực viễn cảnh thời chiến, cuộc tập trận còn không vạch sẵn kế hoạch và không đưa ra cảnh báo trước cho các lực lượng tham gia. Nói cách khác, mọi chỉ đạo và hành động trong cuộc tập trận đều phụ thuộc vào tình hình thực tế.

“Cuộc tập trận nhằm giúp quân đội Trung Quốc hiểu rõ hơn về tình huống chiến đấu trên biển cũng như cải thiện khả năng thực chiến”, SCMP dẫn tuyên bố từ Hạm đội Nam Hải.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn tiến hành diễn tập khả năng tiêu diệt các tàu chiến hiện đại, cứu hộ và bắn đạn thật.

Trong suốt 34 ngày tập trận từ ngày 16/1, lực lượng không quân, hải quân và tên lửa Trung Quốc cùng tham gia trong 20 bài tập trận.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho hay, Lực lượng Tên lửa nước này còn điều động một nhóm liên lạc tham gia tập trận bởi một trong số bài tập trận có liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa và các binh sĩ được Trung Quốc triển khai trái phép ra các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh chiếm đóng ở Biển Đông cũng cùng tham gia.

“Lực lượng Tên lửa Trung Quốc điều động các tên lửa phòng không HQ-9 và tên lửa chống hạm YJ hoạt động thường trực ở đảo Phú Lâm”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Ngoài đảo Phú Lâm, quân đội Trung Quốc còn đưa tên lửa tới một số hòn đảo nhân tạo khác mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Một số hình ảnh vệ tinh trước đây cho thấy, Trung Quốc đã đưa các hệ thống phóng tên lửa ra những hòn đảo nhân tạo này nhưng sau đó lại rút đi.

“Trung Quốc không triển khai các vũ khí tấn công ra đảo nhân tạo ở Biển Đông một phần là vì Mỹ đang tiến hành các chuyến bay trinh sát thường xuyên trên vùng biển chiến lược”, nguồn tin cho biết thêm.

Nhà phân tích quân sự ở Hong Kong Song Zhongping nhận định, cuộc tập trận kéo dài một tháng ở Biển Đông cho thấy quân đội Trung Quốc đang nỗ lực hợp nhất hoạt động của các đơn vị chiến thuật và truyền thống trong Lực lượng Tên lửa với Chiến khu Nam Bộ, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều