Quân đội Syria “hốt trọn” xe tăng, tên lửa, súng máy bị phiến quân bỏ lại ở Hama

Lực lượng quân sự Syria đang làm nhiệm vụ ở trong và xung quanh khu dân cư al-Jabeen và Tal Melh thuộc tỉnh Hama đã phát hiện được số lượng lớn vũ khí hạng nặng bị lực lượng phiến quân bỏ lại.

Hãng tin SANA đưa tin, số lượng lớn vũ khí hạng nặng được lực lượng chính phủ Syria tìm thấy ở Hama gồm xe tăng T-55, một xe jeep màu trắng giống với phương tiện mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sử dụng trong các đợt tấn công ở Iraq và Syria cùng súng trường, pháo cối, súng máy hạng nặng và các hộp đạn.

Quân đội Syria phát hiện hàng loạt vũ khí hạng nặng bị phiến quân bỏ lại ở Hama. (Ảnh: SANA)

Số vũ khí này được phát hiện trong chiến dịch quân đội Syria triển khai càn quét những tay súng khủng bố còn cố thủ ở khu vực ngoại ô Hama hồi tháng Sáu. Đây cũng là chiến dịch tấn công có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria. Kết quả, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát khu dân cư al-Jabeen, Tal Melh và nhiều khu vực khác.

Trong thời gian qua, các lực lượng quân sự Syria cũng đã phát hiện nhiều nhà kho chứa vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng TOW cho tới các tên lửa phòng không vác vai hiện đại (MANPAD).

Hồi tháng Sáu, quân đội Syria còn tìm thấy 4 tấn thuốc nổ C-4 ở tỉnh Dara’a, phía nam Syria. Ngoài ra, nhiều vũ khí và thiết bị quân sự do Mỹ, NATO và Israel sản xuất cũng thường xuyên được tìm thấy ở những khu vực đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng phiến quân Syria trong những năm gần đây.

Nội chiến Syria bùng phát hồi năm 2011 khiến 570.000 người thiệt mạng và phá hủy gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng của quốc gia này. Trong khi đó, hàng triệu người dân Syria phải bỏ quê hương và chạy trốn sang các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và châu Âu để tránh chiến tranh. Hồi năm 2014, IS còn tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq.

Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga cùng các tay súng Hezbollah và Iran, quân đội Syria đã giải phóng được phần lớn diện tích lãnh thổ quốc gia khỏi tay IS vào cuối năm 2017. Những tay súng phiến quân hiện chỉ còn tập trung ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib ở phía bắc Syria.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Bashar Al-Assad ước tính quá trình tái thiết cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ khiến Syria phải chi hơn 400 tỷ USD và thời gian khôi phục đất nước là từ 10 – 15 năm.

Video: Quân đội Syria “hốt trọn” xe tăng, tên lửa, súng máy bị phiến quân bỏ lại ở Hama

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều