Quân đội Mỹ muốn đồng minh "đóng thế" ở chiến trường Syria, Đức lạnh lùng lên tiếng

Dù Mỹ muốn Đức triển khai thêm lực lượng bộ binh tới Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố IS, nhưng Berlin đã lạnh lùng từ chối.

RT đưa tin phía Đức đã từ chối lời đề nghị của Washington về việc triển khai thêm lực lượng bộ binh tới Syria, trong bối cảnh Mỹ giảm bớt sự hiện diện quân sự trong khu vực. Theo Đức, đề xuất của Mỹ không phù hợp với chính sách mà chính quyền Berlin đang thực thi.

Mỹ muốn đồng minh thế chân ở chiến trường Syria nhưng bị Đức từ chối. 

Trước đó, hôm 7/7, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey xác nhận ông này đã gửi lời yêu cầu tới chính phủ Đức về việc điều động thêm binh sĩ tới Syria để thế chỗ các lực lượng Mỹ. Ông Jeffrey cho biết, đề xuất Đức điều thêm quân tới Syria là một phần trong kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Trung Đông của Mỹ.

Tuy nhiên, Đức đã từ chối lời đề nghị của Mỹ. Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 8/7, phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh, Đức vẫn thi hành chính sách lâu nay của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria nhưng “không có chuyện điều thêm binh sĩ” tới Syria.

Giới chuyên gia nhận định, tuyên bố của ông Seibert dường như sẽ không khiến Mỹ cảm thấy bị sốc. Bởi thực tế Đức không hề muốn tham chiến trực tiếp ở Syria.

Hồi tháng 5/2018, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã nhấn mạnh rằng, “Bundeswehr (quân đội Đức) sẽ không tham gia vào bất cứ hành động quân sự tiềm tàng nào”.

Đoán trước được tình huống Đức từ chối điều thêm quân tới Syria, đặc phái viên Jeffrey vẫn cho rằng ông rất tin tưởng về chuyện các đồng minh của Mỹ sẽ tiếp tục điều động binh sĩ tới chiến trường Trung Đông.

Chia sẻ với Defense One, ông Jeffrey cho biết một thỏa thuận mang tính “bước ngoặt” sẽ được ký kết trong những tuần tới bao gồm nội dung liên minh quân sự sẽ thế chân quân đội Mỹ ở Syria một khi Mỹ rút khỏi khu vực này.  

Về phần mình, Syria nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cùng đồng minh điều động quân đội tới Syria khi chưa có sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính quyền Damascus.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều