Quân đội Mỹ đang chế tạo máy bay có thể tan chảy dưới mặt trời

Một vấn đề khiến quân đội Mỹ đau đầu, đó là làm thế nào để dùng máy bay thả các nhu yếu phẩm cho những người tị nạn mà không bị các nhóm khủng bố đánh chặn và nghiên cứu công nghệ bên trong.

Để giải quyết vấn đề trên, đồng thời nhằm hạn chế rủi ro trong việc đưa một loại khí tài hiện đại đến vùng chiến, Cục Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Hiện đại Mỹ (DARPA) đã tiến hành nghiên cứu nhằm chế tạo một loại máy bay mà theo cơ quan này, nó có thể “biến mất hoàn toàn trong vòng 4 tiếng sau khi đưa hàng đến mục tiêu hoặc trong vòng 30 phút khi có ánh sáng mặt trời”.

Quân đội Mỹ đang chế tạo máy bay có thể tan chảy dưới mặt trời - ảnh 1
Một trong những thành quả nghiên cứu của DARPA đó là chất liệu polymer có thể tan biến dưới ánh sáng mặt trời.

Chương trình này có tên là Thiết bị bay Điều khiển từ xa Không thu hồi, viết tắt là ICARUS. Nhiệm vụ của máy bay này rất đơn giản, khi Lầu Năm Góc muốn điều động một loại máy bay không người lái đặc biệt chỉ dùng được một lần duy nhất. Dự kiến dự án này sẽ được thực hiện trong 26 tháng và có ngân sách khoảng 8 triệu USD.

Đây có thể coi là một trong những thành công bước đầu của chương trình chế tạo những chất liệu có thể biến mất trong bầu khí quyển, cũng như những bước đột phá trong việc chuyển hóa chất liệu polymer từ dạng rắn sang dạng khí. Nói cách khác, họ muốn có một loại máy bay không người lái có chi phí rẻ, có thể bay hơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Yêu cầu kỹ thuật của máy bay này là nó phải có thể bay được một quãng đường 150km, chở và thả hàng có trọng lượng 1,3kg tại mục tiêu đã định, và có chiều dài không quá 3m. DARPA cho biết đây sẽ là một thử thách rất khó khăn, bởi việc chế tạo một chất liệu có thể đủ bền để giữ nguyên cấu trúc của máy bay, đồng thời có thể biến mất khi gặp ánh sáng mặt trời sẽ cần nhiều lần thử nghiệm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều