Quân đội Hàn Quốc vẫn "mù tịt" về thông tin dàn tên lửa Triều Tiên mới phóng

Hôm nay (12/5), một quan chức Hàn Quốc cho hay quân đội nước này vẫn chưa thể xác định chính xác và chi tiết thông tin những tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên phóng hồi tuần trước.

Yonhap đưa tin, sau khi Triều Tiên cho phóng các đầu đạn vào ngày 9/5, quân đội Hàn Quốc cho biết họ tin đây chỉ là tên lửa tầm ngắn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không lên tiếng bình luận về việc đây có phải là tên lửa đạn đạo hay không. Nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo, quốc gia này đã vi phạm lệnh cấm mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt.

Quân đội Hàn Quốc vẫn "mù tịt" về thông tin dàn tên lửa Triều Tiên mới phóng. (Ảnh minh họa)

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn cho hay đầu đạn mà Triều Tiên mới phóng là các tên lửa đạn đạo. Song quân đội Hàn Quốc lại phủ nhận thông tin này và cho rằng đây “chưa phải là đánh giá chính thức” từ phía chính phủ Mỹ.

Còn trong hôm nay, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết cả Mỹ và Nhật Bản đang cùng phối hợp để phân tích loại tên lửa được Triều Tiên phóng hồi tuần trước. 

“Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành đánh giá và phân tích chung. Chúng tôi chưa tới giai đoạn có thể nói kết quả đánh giá là như thế nào”, Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc.

Trong khi đó, dựa trên những bức ảnh tên lửa được truyền thông Triều Tiên công bố và theo phân tích về độ cao và tầm bắn, giới chuyên gia cho rằng tên lửa Triều Tiên phóng thử nghiệm hồi tuần trước là một phiên bản của tên lửa đạn đạo Iskander do Nga sản xuất. 

Cụ thể, hôm 4/5, Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã cho “phóng vài quả đạn tầm ngắn” liên quan tới một loại vũ khí dẫn hướng chiến thuật mới. Những quả đạn này được phóng từ hệ thống phóng rocket đa nòng 240 mm và 300 mm về phía biển Nhật Bản từ đảo Hodo gần thị trấn biển phía đông Wonsan trong khoảng thời gian từ 9h06 – 10h55 (giờ địa phương).

Cũng theo JCS, những vật thể được Triều Tiên phóng đã bay xa từ 70 – 240 km và ở trên độ cao từ 20 – 60 km.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều